โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

3 มกราคม 2555

รักกันต่อไปหรือไม่

     จะขอเขียนอะไรบ้างเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานบัญชี


      เศรษฐกิจสังคมไทยปีนี้จะไปอย่างไร หลายโหรหลายสำนักหลายนักวิชาการ ทำนายออกไปในทางเลวร้ายมาก ซึ่งผมก็คิดและก็กังวลเป็นอย่างนั้นเช่นกัน แต่ไม่ใช่้เพราะอิทธิพลของโหร ของโลก ของอะไรก็แล้วแต่ แต่มันเป็นอิทธิพลจากคนทั้งสิ้น คนที่ไม่ค่อยรักกัน รักกันไม่ได้มันเลือกข้างกันเสียแล้ว ปีใหม่มันก็แแค่โยนปฎิทินเก่าทิ้ง แล้วเอาปฎิทินใหม่มาตั้งโต๊ะ วันเวลาก็ยังเดินไปเช่นเดิมความรู้สึกก็ยังเช่นเดิม ไม่ว่าจะไปสวดมนต์ข้ามปี หรือกินเหล้าข้ามวัน ความรู้สึกยังเหมือนเดิม

     ปฎิทินของไทยบอกว่าปีนี้ 2555 คนไทยจะได้มีความสุขมากที่สุดเพราะเราหัวเราะได้ถึง 3 ครั้ง ของจีนบอกว่าปีมังกรทองเป็นปีดีความเจริญรุ่งเรืองจะปรากฎในปีนี้ ไม่รู้ที่สหรัฐ กับ ยุโรป คิดว่าเป็นปีทองหรือไม่เพราะดูท่าจะเป็นปีที่ยุ่งยากมากพอดี เราในฐานะตัวเล็กตัวน้อยของพลเมืองไทย พลเมืองโลก ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากดูแลตัวเอง ดูแลงานตัวเอง ดูแลเงินในกระเป๋าตัวเองให้จงหนัก เพราะมันคงเป็นปีที่ความไม่แน่นอนสูง ตามที่เขาคาดการณ์กันไว้

     ปรากฎการณ์น้ำท่วมไทยบางพื้นที่ฉลองปีใหม่บนพื้นที่เปียก ไม่นับภาคใต้นะครับเพราะเพิ่งฉลองน้ำท่วมไม่กี่วัน แต่ที่ราบลุ่มภาคกลางเรายังเอาน้ำออกไปไม่หมดเลย น้องน้ำที่กลายเป็นป้าน้ำวันนี้มันกลายเป็นทวดน้ำ เพราะมันอยู่กับเรานานมากอย่างน่าเห็นใจ ไม่รู้ว่าควรจะเห็นใจน้ำที่ไม่มีทางไป หรือคนที่ต้องอยู่กับ ทวดน้ำโดยไม่มีทางไปเช่นกัน

     ปีนี้ที่เราจะบอกว่าเป็นปีที่ไทยหัวเราะได้นานที่สุด และดังที่สุดในปี 55 ผมก็ไม่แน่ใจว่าเราจะได้หัวเราะกันจริงหรือไม่กับตลอดปี เพราะน้ำที่คาดการณ์จะมาใหม่กันอีกปีเป็นลูกเป็นหลานของน้องน้ำเมื่อปี 54 แต่ผมก็ยังเชื่อลึก ๆ ว่าในเมื่อคนมันเคยผ่านมาแล้วมัุนคงจะตั้งรับได้ คงไม่ปล่อยให้น้องน้ำมันท่วมจนให้คนเกิคความเคยชินเลยนะครับ สงสารน้องน้ำไม่มีทางไป และก็สงสารตัวเองที่ต้องหนีน้องน้ำไปอย่างเอาตัวรอดแบบเซ็ง ๆ

     กับเรื่องเศรษฐกิจ ผมก็แอบเชียร์อยู่นะครับหวังว่ารัฐบาลชุดนี้น่าจะรับมือไหว หรือไม่ก็เดินได้ดีโดยไม่ล้มอย่างที่ทุกคนคาดการณ์อย่างเลวร้าย ผมยังเชื่อมั่นลึก ๆ ในใจว่ามันผ่านได้ อาจยุ่งยากบ้างแต่ก็ผ่านได้เพราะเราผ่านปี 2540 กันมาแล้ว บาดเจ็บปางตายกันเกือบทั้งประเทศวันนี้ยังยืนอยู่ได้ ผมกล้าเขียนเรื่องนี้เพราะผมก็ผ่านปีนั้นมาด้วยคราบน้ำตาเปื้อนหน้าเหมือนกัน

     เรื่องการเมืองเป็นเรื่องที่น่าห่วงที่สุด โดยเฉพาุะประชาชนกับประชาชนในฐานรากที่สุดของสังคมที่มีความเชื่อคนละชุดความคิด ในฐานะเป็นคนที่ชอบอ่านการเมืองมาหลาย 10 ปี ปีนี้จะเป็นปีที่รุนแรงอีกปีเราไม่ต้องพูดถึงเรี่องปรองดอง มันเป็นคำเพ้อเจ้อ เอาแค่นั่งคุยกันยอมกันบ้างยังทำไม่ได้แล้วเราจะมาปรองดอง ผมไม่รู้การเปลี่ยนแปลงจะถึงขนาดไหน จะเป็นปีนี้หรือปีหน้า จะเปลี่ยนแปลงแบบคว่ำฟ้าคว่ำแผ่นดินหรือไม่ คนไม่ตามดูอาจจะรู้สึกเฉยไม่เกี่ยวกับตัวเอง ผมรู้เรื่องนี้เพราะผมมีเพื่อนพอสมควร ที่ตลอด 10 ปีไม่เคยอ่านหนังสือพิมพ์เลย บางคนอ่านแต่หนังสือปืน บางคนอ่านแต่หนังสือดารา ไม่มีอาชีพเป็นชิ้นเป็นอัน ผมคบได้ทั้งนั้นแหละครับ

     ผมก็ได้แต่ดูแลตัวเองและการค้าตัวเองให้ประคัุบประคองไปให้ได้ เราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ไม่ว่าเราจะรักกันต่อไปอีกหรือไม่

สาม สอเสือ

    

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569