หลังชนฝา

ไม่ใช่ชื่อหนังกำลังภายในที่จะเข้าฉาย แต่เป็นคำก่นบ่นกับตัวเองทุกวันยามที่ขาดแคลนกำลังใจ ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหน ก็เห็นแต่ใบหน้าที่คร่ำเครียดกับตัวเลขในบัญชีหรือบัตรเอทีเอ็มซึ่งนับวันที่สัมผัสกับตู้เอทีเอ็มน้อยครั้งลงในแต่ละเดือนที่ผ่านมา ถ้าวันนี้เราเป็นเจ้าตู้เงินสดเราคงสามารถประมวลผลว่าแต่ละวันคนที่เข้ามาทำรายการหน้าตู้มีแต่ ถอนกับ ถามยอดคงเหลือ เป็นยอดกราฟที่พุ่งขึ้นจนทะลุแผ่นกระดาษไปแล้ว

แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรความจริงก็เป็นสิ่งที่เราหนีไม่พ้น ในยามนี้หลายครั้งที่ถามตัวเองว่า ทำไมถึงได้ทุกข์หนักหนา นอนก็ไม่เต็มตา หายใจก็ไม่เต็มปอด ได้แต่คิดก่อนนอนว่าพรุ่งนี้จะทำยังไงดีกับชีวิตที่ยังต้องอยู่ต่อไป
ปรึกษาหรือพูดกับใครก็ไม่เข้าใจว่า เหตุที่เกิดจนถึงกับต้องเอาหลังชนฝาไว้เพื่อพยุงให้ตัวเองยืนได้ เพื่ออะไร เพราะไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทองหรือมีสมบัติเจ้าคุณปู่หนุนให้ทำธุระกิจส่วนตัว สิ่งที่ต้องหาเป็นฝีมือของตัวเองล้วนๆ เช่นเดียวกับหนี้สินที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับการทำธุระกิจก็เป็นฝีมือตัวเองอีกเช่นกัน เอ่อแล้วจะบ่นไปทำไม

เหตุที่ต้องบ่นเพราะอยากให้มีคนรับรู้ถึงหัวอก คนทำงานที่เป็นเจ้าของกิจการอย่างเราๆท่านๆบ้าง การต้องอาศัยทุนรอนจากเครดิตของตัวเอง(ที่กู้มาจากแบงค์-นอนแบงค์)แล้วเวลาเจอภาวะเศรษฐกิจที่โดนเลื่อนเช็คจากลูกค้าเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เงินทุนกำไรที่สะสมไว้ก็ร่อยหรอย มองไปทางไหนก็เจอแต่ทางตัน

แบงค์ไม่ปล่อยโอดีเพิ่มเพราะส่งดอกล่าช้ามาหลายเดือน เงินกู้บางแบงค์หรือบางบริษัททั้งปรับ ทั้งโทรทวงอย่างกับคนทวงเพิ่งทะเลาะกับแฟนที่บ้านแล้วมาทำงาน ใส่อารมณ์กับลูกค้าเหมือนไปกู้เงินคนทวงมาเสียเอง ทำเอาคนเป็นหนี้งงจนไม่รู้เป็นหนี้บริษัทหรือคนทวง วันดีคืนดีก็มีโน๊ตติสจากทนาย ขอยึดเงินเดือน ก็ไม่รู้จะเอาเงินเดือนที่ไหนให้ยึด เพราะพอได้เงินจากลูกค้า(ที่ช้าๆๆๆๆๆ)มาก ดอกเบี้ยของเหล่าเงินกู้ต่างๆ ก็แทบจะทบเป็นต้นอีกรอบ อย่างนี้แล้วไม่รู้จะไปเก็บดอกเบี้ยกับใครต่อ นอกจากในยามนี้อย่างที่บอกว่าขอเอาหลังชนฝาไปก่อน

แจมด้วยคน

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569