โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

23 กุมภาพันธ์ 2555

ปี่กลองเฉิด

ด้วยความที่สนในเรื่องข่าวสารบ้านเมืองเป็นพิเศษ ก็เลยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดไม่ว่า หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี วิทยุ รวมทั้งอินเตอร์เน็ต เว็บไซค์ต่าง ๆ บางครั้งก็เครียดแต่เพื่อให้รับรู้ผลกระทบ ที่จะมากระทบกิจการงานที่เราทำอยู่ รวมถึงเอาสิ่งที่เรารู้เตือนสติคนรอบข้าง ทั้งคนที่มีปฎิสัมพันธ์กันไม่ว่าจะเป็นแนวทางเพื่อน หรือแนวทางการค้า เช่นการลงทุนในช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง ถ้าเกิดเหตุรุนแรงทางการเมือง การลงทุนอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย สาเหตุที่ผมต้องเข้าไปคลุกคลีตีโมงกับบางกลุ่ม บางพวกเพราะบางเรื่องเราหาอ่าน ดู ฟัง ตามหน้าสื่อกระแสหลักไม่ได้อีกแล้ว

บางคนอาจจะคิดว่าผมคิดมากไปหรือเปล่าเราก็แค่ทำมาหากิน ใครจะเป็นอย่างไรก็ช่างขอให้เราทำมาค้าขายได้ก็พอ นั่นแหละประเด็นสำคัญเพราะถ้ามีเรื่องรุนแรงทางการเมือง เราจะทำมาค้าขายไม่ได้เลย หรือติดขัดไปหมดยิ่งถ้าหากมีการลงทุนใหม่อาจจะเกิดปัญหาได้ เพราะผมเคยโดนมาแล้วในปี 40 ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับผมเรื่องในความรู้สึกเพราะผมก็ทำมาค้าขายตัวเล็ก ๆ ในสังคม ไม่ได้ติดตามข่าวมากนัก จนวันนี้ยังซับเลือดบาดแผลจากเศรษฐกิจครั้งนั้นยังไม่หมด

ปี 40 อาจไม่ใช่ความรุนแรงทางกายภาพแต่เป็นความรุนแรงทางด้านเศรษฐกิจ แต่ทุกอย่างเกี่ยวกับการเมืองทั้งสิ้น โดยสัญญาณมันออกมานานแล้ว โดยที่เราไม่รู้สึกทำให้เราไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาสำหรับเรา มันเป็นปัญหาทางการเมืองซึ่งเราเป็นประชาชนตัวเล็ก ๆ เท่านั้นในสังคมไม่น่าจะเกี่ยวข้อง

ถ้าเรามองแค่ว่ามันเป็นปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างเดียว ทำไมในช่วงเวลานั้นจึงมีการรณรงค์ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 40 เพราะความจริงแล้วการเมืองก็คือการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างเรา ตั้งแต่ปี 40 เป็นต้นมาเราจะเห็นอะไรก็ขัดแย้ง อะไรก็รวดเร็วไปหมดสังคมมันเคลื่อนไปเร็วมาก ผมว่าคนตกขบวนไปเยอะแต่ไม่รู้สึก

ตั้งแต่ปี 49 ที่มีการยึดอำนาจจนถึงวันนี้ที่กำลังมีความพยายามยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ผมว่าทุกคนรู้สึกได้ถึงการฝืดเคืองของการค้า การทำมาหากิน การเป็นลูกจ้างกินเงินเดือน ถ้าเรายังใช้กติกาเดิม รัฐธรรมนูญฉบับเดิม ความขัดแย้งยิ่งร้าวลึกในทุกส่วนของสังคมที่เราอยู่ พวกเราไม่มีทางจะเดินหน้าไปทางไหน น้ำท่วม ข้าวของแพง หากินฝืดเคืองไม่ว่าใครจะจัดการผมว่าจัดการอะไรไม่ได้หรอกครับ เพราะความขัดแย้งเป็นตัวทำลายทุกมิติของสังคม โดยกลไกลภาครัฐโดยรัฐธรรมนูญ เป็นตัวที่ซ่อนลึกที่สุดในความขัดแย้งนี้ ทุกคนมีข้ออ้างในความขัดแย้งนั้นทั้งสิ้น

ถ้าวันนี้ไม่รีบแก้รัฐธรรมนูญผมว่าก็ยังคงเหมือนเดิมแตกแยกไม่มีทางที่จะสมานแผลกันได้ ปี่กลองทางการเมืองเริ่มแล้วการแก้รัฐธรรมนูญ เริ่มแล้วไม่ว่าจะจบลงแบบไหนผมหวังว่ามันจะไม่ทำลายทำร้ายการค้าของผม และความเป็นอยู่ของผม

มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งผมได้คุยด้วยถ้าใครที่ติดตามทางการเมืองในช่วงหลายปีมานี้ น่าจะรู้จักส่วนจะรู้จักมากขนาดไหนผมไม่รู้ เป็นคนที่เชื่อในโหราศาสตร์มากแต่ผมเองไม่เชื่อ เขาว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในประเทศไทยปี 57 ผมถามเขาว่าผมต้องการแบบวิทยาศาสตร์ เขาบอกว่าทุกวันนี้เวลาลงพื้นที่มีความเปลี่ยนแปลงของคนไทยเยอะต่างจากอดีต โดยเฉพาะแววตาเปลี่ยนไป มีความกระตือรือร้น ต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่าง

อาจจะเป็นเพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้สื่อกระแสหลักทำงานได้ไม่เร็วนัก ไม่ดีนัก และความน่าเชื่อถือกำลังลดต่ำลงเรื่้อยๆ ด้วยเทคโนโลยีทำให้เรามีข่าวพรายกระซิบ แต่สิ่งนี้เป็นอันตรายคนที่เลือกเสพจะต้องวิเคราะห์ต่อว่าจริงหรือไม่ น่าเชื่อถือหรือไม่

แต่มันแทบไม่แปลกเลยเพราะปัจจุบันสื่อกระแสหลักเอง เรายังต้องนั่งวิเคราะห์เลยว่าจริงหรือไม่น่าเชื่อถือหรือไม่

ปี่กลองเริ่มแล้วครับ ปี่กลองของการเปลี่ยนแปลงมันกำลังอยู่ในสภา

สาม สอเสือ

    

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569