โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

30 มีนาคม 2555

เราจะได้อะไรจากประชาคม

ใครที่ติดตามข่าวการเมืองข่้าวบ้านเมือง คงจะทราบว่าในปี 2015 หรือปี 2558 คืออีกไม่ถึง 3 ปีนับจากวันนี้ ภูมิภาคแถบนี้จะเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นความร่วมมือประเทศในอาเซียน 10 ประเทศผมไม่รู้ว่ารวมติมอร์ฯไว้ด้วยหรือไม่ เพราะเป็นประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวจากอินโดนีเซีย แต่นั่นไม่สำคัญ ความสำคัญที่ผมนึกถึงก็คือในเมื่อเศรษฐกิจจะขยายตัวใหญ่ขึ้นทันทีจากคน 70 ล้านในประเทศไทยกลายเป็น 550 ล้านคนในอาเซียนจะค้าขายกัน แล้วเราจะหาประโยชน์อย่างไรกับการขยายตัวครั้งนี้

ในฐานะคนทำบัญชี เป็นสำนักงานบัญชี ผมไม่ทราบว่ามีผลกระทบหรือไม่ แต่ผมไม่ค่อยกลัวเพราะอย่างไรเสียมาตรฐานบัญชีประเทศไทย ผมยังเชื่อว่าคนไทยนักบัญชีไทยเท่านั้นที่รู้ดีกว่า เราไม่ได้โกอินเตอร์ไปทำงานนอกประเทศแต่เราทำงานอยู่ในประเทศไทย

ใช่ว่าเราจะละเลยเรื่องนี้ไปโดยเฉพาะภาษากลางที่จะใช้่ในหมู่อาเซียนจำเป็นอย่างยิ่ง ก็คือภาษาอังกฤษ ผมว่าตอนนี้ประเทศไทยเสียเปรียบที่สุดในบรรดา 10 ประเทศด้วยกันในอาเซียนนอกจากประเทศไทย เขาใช้ภาษาอังกฤษแทบจะเป็นภาษาที่สอง แต่ประเทศไทยเพื่อรักษาเอกลักษณ์ทางภาษาในอดีตเราไม่เคยส่งเสริมภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในสถาบันการศึกษาคนไทยพูดภาษาอังกฤษเข้าใจภาษาอังกฤษน้อยมาก

ผมเคยไปทั้งฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ลาว คนของเขาพูดภาษาอังกฤษได้และเข้าใจภาษาอังกฤษพอสมควร ในชนชั้นที่เราวาดภาพว่าเป็นคนชั้นล่้าง หรือรากหญ้าแต่เมืองไทยอย่าว่าแต่พวกรากหญ้า แม้แต่คนชั้นกลางโดยส่วนใหญ่ยังสื่อสารภาษาอังกฤษได้อ่อนมาก เพราะการไม่ได้ใช้รวมทั้งผมด้วย

การไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นเวลานานทำให้ลืม ผมลืมการใช้ภาษาอังกฤษไปไม่ต่ำกว่า 20 ปีไม่ได้มีการใช้อย่างจริงๆ จังๆ ทำให้ผมรู้สึกหวาดหวั่นพอสมควรว่าเราจะไม่สามารถรับลูกค้าชาวต่างชาติได้มากขึ้น โดยเฉพาะ สิงคโปร์ กับมาเลเซีย

ผมตั้งเป้าว่าผมจะไปเรียนการพูดภาษาอังกฤษอีกครั้ง เพื่อรื้อฟื้นความทรงจำ และใช้ในธุรกิจที่ผมทำอยู่ หรือเอาไว้ท่องเที่ยว ลำพังลูกค้าไทยผมเองก็มีไม่น้อยและเพิ่มทุกปี แต่สิ่งที่อยากได้เพิ่มก็คือลูกค้าชาวต่างชาติในอาเซียน ผมอยากให้กระทรวงศึกษาตั้งเป้าหลักสูตรไม่ใช่เฉพาะในโรงเรียนหรือในรั้วมหาวิทยาลัยที่จะพัฒนาหลักสูตรภาษาอังกฤษ ผมอยากให้คนทั่วไป ได้เข้าถึงการพูดภาษาอังกฤษโดยทั่วกัน

ส่วนตัวผมคงไม่รอ ผมก็ควักเงินไปเรียนสถานที่ใกล้บ้าน ที่เน้นการเรียนการพูดเรียนไปเรื่อยๆ ซัก 1 ปี แค่ 6 เดือนแรกผมว่าผมกลับมาพูดได้ ถึงจะไม่คล่องมากแต่ 6 เดือนหลังเอาไว้ทบทวน

หรือหาแฟนฝรั่งซักคน เอาไว้พูดภาษาอังกฤษเวลาคลอเคลีย แต่อันนี้ไม่ดีแน่แม่บ้านผมคงตีหัวแตก

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569