โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

11 เมษายน 2555

ไม่ชอบแข่งราคา

เมื่อวันก่อนมีอีเมล์มาให้ผมเสนอควอเตชั่น และการวางระบบบัญชี โดยระบุว่ากิจการประเภทนู่นี่นั่น ผมก็ตอบกลับไปว่าต้องโทรเข้ามาสอบถาม ทั้งเรื่องสถานที่ตั้งและอะไรตั้งหลายอย่างที่มีปัจจัยในการตีราคา แต่ผมตบท้ายในอีเมล์ว่า ผมเป็นคนไม่ชอบเสนอราคาแข่ง เพราะเรื่องบัญชีมันน่าจะเป็นเรื่องของความมั่นใจของลูกค้า ถ้ามั่นใจสำนักงานบัญชีไหนก็เรียกเข้ามาคุย กิจการสำนักงานบัญชีไม่ใช่ขายของ หรือขายบริการประเภทอื่น

เท่านั้นแหละมีอีเมล์กลับมาต่อว่าผมรุนแรงแต่ผมไม่โกรธนะครับ คือถ้าว่าไม่เข้าใจสิ่งที่ผมเขียน ผมก็ไม่ควรอธิบายอะไรอีกต่อไปแล้ว ผมก็คิดของผมอย่างนี้ผมไม่รู้ว่านักบัญชี หรือสำนักงานบัญชีที่อื่นคิดเหมือนกันหรือไม่

ก่อนจะมาถึงความคิดตรงนี้อยากจะบอกว่าด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาหลายปี ได้พบเจอกับบริษัทที่แวะเวียนเข้ามาหามากมาย และคำตอบก็คล้ายกันคือขี้เกียจเสนอราคาเพื่อแข่งขัน ผมมองว่าอาชีพสำนักงานบัญชี มันเข้าไปเกาะกุมหัวใจของธุรกิจ คือเราจะรู้ทุกเรื่องของธุรกิจนั่นดีเลวในสภาวะนั้นเรารู้เกือบทั้งหมด แล้วจะมีประโยชน์อะไรที่ผู้ที่หาสำนักงานบัญชีต้องการเพียงของถูก นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องเรียกผมเข้าไปพบเพื่อสอบถามหลายอย่างเกี่ยวกับภาษี และระบบบัญชี คือให้เปิดพุงสิ้นใส้สุดท้ายก็กลับไปให้สำนักงานบัญชีเดิมทำ โดยใช้ข้อมูลของผมเข้าไปต่อลองกับสำนักงานบัญชีเดิม ผมเจอแบบนี้บ่อยก็เลยเริ่มไม่อยากไป หรือถ้าไปผมก็ไม่อยากเสนออะไรมาก ผมว่าลูกค้าแบบนี้ผมก็ไม่อยากได้ลักษณะจะไม่จริงใจมากกว่า ผมเคยผ่านงานแบบอื่นมาแล้วเคยเจอแบบนี้มาเยอะ เคยเจอถึงขนาดลอกหัวสมองแล้วไปให้คนอื่นทำ คือขโมยความคิดขโมยโปรเจ็คกันเลย แล้วคนแบบนี้ถ้าให้ผมทำงานด้วยผมจะปฎิเสธทันที

นักบัญชีมีองค์ความรู้แต่ละคนแตกต่างกันครับ ไม่เหมือนกันหรอกมันอยู่ที่การหาความรู้ใหม่ ๆ มาใส่ตัวเจอเครสบ่อยด้วยมีลูกค้ามาก รวมทั้งการอ่านหนังสือเยอะอ่านข่าวเยอะ การมีเพื่อนที่อยู่ในองค์กรต่างๆ เยอะและได้มีการอัพข้อมูลอย่างต่อเนื่องก็มีผลให้การตัดสินใจในหลายๆ เรื่อง บริษัทที่แห่งนี้ยังถือว่ามีลูกค้าไม่มากนักประมาณ 70-80 รายแต่ด้วยความที่การทำงานของที่นี่จะเอาใจใส่รายละเอียดลูกค้าเป็นอย่างมากมันทำให้เราต้องการข้อมูลมากเพื่อตีราคาเช่นเดียวกัน

การตีราคาค่าบริการทำบัญชีของที่นี่มันเป็นแพทเทิร์น ที่มันฝังอยู่ในหัวสมองของผมรวมทั้งพนักงานทุกคน โดยข้อมูลเบื้องต้นลูกค้าอยู่ที่ไหนถ้าไกลผมก็จะปฎิเสธที่จะรับครับ ที่นี่จึงมีแฟรนไชส์สาขาอยู่ด้วยเพื่อตอบว่าผมเองก็ไม่อยากรับลูกค้าไกล เพราะต้นทุนของสำนักงานบัญชี นอกจากที่เราเห็นกันง่ายๆ พนักงานน้ำไฟ โทรศัพท์ เครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ แล้วค่าเดินทางเป็นต้นทุนหลักที่เราต้องบวกเข้าไปในค่าบริการ

คราวนี้มาถึงขั้นตอนการตีราคาผมก็ต้องดูก่อนว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนอันดับแรก เพราะมีผลต่อราคาผมจะตีราคาเริ่มต้นจาก ค่าเมสเซ็นเจอร์ที่คิดเป็นเที่ยวตามอัตราทั่วไป หลังจากนั้นลูกค้าทำเกี่ยวกับอะไร มีเอกสารมากน้อยแค่ไหนเอาที่เกี่ยวข้องจริงๆ ครับพวกใบสำคัญจ่ายไม่นับ มีพนักงานกี่คนมีรายได้ต่อเดือนประมาณเท่าไร เพื่อจะมาประเมินระยะเวลาการทำงานจะใชัเวลากี่วันต่อเดือน สำหรับพนักงานบัญชี 1 คนเอาเงินเดือนเงินพิเศษโบนัส ถอดออกมาเป็นรายวัน รวมทั้งค่าเอกสารค่าหมึกพิมพ์ค่าโทรศัพท์ที่ผมต้องใช้สำหรับลูกค้ารายนั้น และเรื่องสุดท้ายจะให้สำนักงานบัญชีทำอะไรให้บ้าง

การตีราคาแบบนี้บางครั้งผมก็ตีราคาให้ลูกค้าแล้วบอกก่อนเลยว่าในอนาคตผมต้องขึ้นราคา โดยบอกล่วงหน้าเป็นปีไม่เคยขึ้นราคาระหว่างทาง ระหว่างปี นอกจากนั้นที่นี่ยังมีการลดราคาให้ลูกค้าด้วย เช่นกิจการของลูกค้ารายได้ลดลง หรือได้รับผลกระทบจากอะไรก็แล้วแต่ เช่นได้รับผลกระทบจากการชุมนุมประท้วงผมก็ลดให้ น้ำท่วมปีที่ผ่านมาลูกค้ารายไหนได้รับผลกระทบผมก็ลดให้ โดยไม่ีมีคำน้อยจากลูกค้าที่ขอลดราคา ส่วนลูกค้าบางรายผมคำนวณแล้วรายเดือนขาดทุน จากการย้ายสถานที่ตั้งซึ่งความจริงผมจะขอปฎิเสธไปแล้วแต่เพื่อไม่ให้ลูกค้าสะดุดจากการทำบัญชี ก็จะมีการเจรจาเพื่อเพิ่มราคาโดยบอกล่วงหน้า 1 ปี เป็นราคาที่เหมาะสมไม่ใช่แพงเว่อร์ หรือถูกโคตรพอคำนวณรายรับกับรายจ่ายที่เกริ่นไม่ข้างต้นดูแล้วขาดทุนผมก็เจรจา ถ้าไม่ได้ก็เลิกทำไม่มีอะไรซับซ้อนบอกลูกค้าให้เตรียมหาสำนักงานบัญชีใหม่ ผมปฎิเสธแบบนี้ไปหลายรายแล้วนะครับ

จุดแรกที่เราเห็นก็คือ คุณให้ความสำคัญกับงานของสำนักงานบัญชีแค่ไหน หรือเป็นแค่คนบันทึกบัญชี ออกงบการเงินแค่นั้นเหมือนจะบอกว่าฉันก็ทำได้ ผมมักจะให้ลูกค้ากลับไปทำเอง

สิ่งที่ปรากฎเป็นตัวหนังสือชิ้นนี้ไม่ใช่เพื่อระบาย แต่เป็นรายละเอียดของงานบัญชีที่เราทำครับ

สาม สอเสือ

  

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569