โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

13 เมษายน 2555

คุณติดโทรศัพท์แค่ไหน

สงกรานต์ปีนี้ผมออกจากกรุงเทพฯ บ่ายหน้าไปหัวหินแทบจะไม่ได้มีจุดประสงค์อะไรเลย เกี่ยวกับการเล่นน้ำ เพียงจะมาหาที่ว่าง ๆ เงียบๆ นั่งเขียนหนังสือ บอกตามตรงในเวลาทำงานไม่มีสมาธิมากนักในการเขียน ด้วยสภาพแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยตัวเลขเสียงพูดคุย จิ้มแป้นคอม แฟกซ์โทรศัพท์มือถืออื้ออึง รวมทั้งต้องคอยรับสายผ่านมือถือจากลูกค้าที่ผมมักจะหงุดหงิดเกือบทุกครั้ง เพราะมันกลายเป็นการทำลายความส่วนตัวผมไป ทำให้การเขียนบางครั้งขึ้นต้นแต่จบไม่ได้ ต้องปล่อยค้างเรื่องคาคอมฯ ก่อนจะมาลบทิ้งเพราะเขียนต่อไม่ได้

วันนี้ผมว่างจากยามเช้า นั่งเงียบอยู่หน้า FLYNOW ก่อนเข้าตัวเมืองหัวหิน ก็เลยหยิบสมุดมาเขียนแบบยังไม่ได้ตั้งประเด็น เพียงแต่คิดว่าทำไม่เราติดโทรศัพท์ขนาดนั้น ไม่ได้ติดคุยแต่ติดดู ผมมานั่งคิดตั้งแต่โลกใบนี้มีสมาร์ทโฟนอุบัติขึ้น ทำให้คนทั่วโลกไม่เป็นตัวของตัวเองหรือไม่ ต้องคอยระแวดระวัง เช็คข่้าวเช็คเน็ต ผ่านโทรศัพท์ 3 นิ้วบ้าง 5 นิ้วบ้างหรือแท็บเล็ต 7 นิ้ว 10 นิ้ว ผ่านระบบ 3G หรือ WIFI แล้วแต่ใครจะสะดวก มันจะอะไรกันนักหนา เขียนไปอย่างนั้นแหล่ะเพราะความจริงเราก็หลุดจากตรงนั้นไมได้เหมือนกัน ในชีวิตจริงและในชีวิตปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารเข้ามาหาเราอย่างรวดเร็ว จนข่าวสารทางโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ แทบจะเป็นสิ่งที่ล้าหลังในแต่ละวัน ผมไม่รู้ว่าเราจำเป็นต้องรู้เร็วขนาดนั้นหรือไม่ แต่ก็ได้เอาชีวิตตัวเองไปผูกไว้กับตรงนั้นไว้แล้ว

มานั่งคิดสมมุติว่า เราจะไม่เช็คไม่ดูไม่อ่านหยุดการพูดคุยผ่านโทรศัพท์ หรือแท็ปเล็ตตัวโตได้หรือไม่ ผมว่ายากเพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม เพราะมีการทักทายพูดคุยกันตลอดเวลา กับคนที่รู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง จนเป็นเรื่องปกติยิ่งมีสังคมออนไลน์ เราดูเหมือนจะมีเพื่อนมากมายแต่ในชีวิตจริงเราเหลือกันกี่คนวะเนี่ย

ผมพยายามจะอยู่ห่างจากเทคโนโลยีบ้างในการพักผ่อนหัวสมอง ให้ผ่อนคลายในวันหยุด ด้วยการหยิบสมุดเล็ก ๆ เล่มนี้มาเขียนบันทึกคนเดียวด้วยสมาธิที่หยุดนิ่งระหว่างสมุด ปากกา และตัวผม แล้วค่อยมาถอดความในโลกติจิตรอลที่เราปฎิเสธได้ยากเหลือเกินในยุคนี้ แต่ก็เป็นเวลาสั้นๆ ที่ผมใช้ประโยชน์กับสิ่ง ที่ไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง

โลกของสมุด ปากกา และตัวผม เป็นการสื่อสารทางเดียวที่ไม่มีใครมีสิทธิหลุดเข้ามาในโลกของผมได้ ถึงแม้ว่าผมจะออนไลน์อยู่ก็ตาม

ผมถึงได้ถามคุณติดโทรศัพท์แค่ไหนเท่านั้นเอง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569