โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

15 สิงหาคม 2555

เข้าครัวทำอาหาร

ตัวผมเองนอกจากจะชอบเรื่องบัญชี และอ่านหนังสือเกี่ยวกันภาษี ยังมีอีกเรื่องที่ชอบก็คือ การเข้าครัวทำอาหารแต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเพราะงานที่ต้องรับผิดชอบเยอะ โดยส่วนใหญ่ถ้าว่าง ๆ หรือถ้าเคร่งเคลียดผมจะทิ้งงาน เข้าครัวผมจะใช้การทำอาหารเป็นที่พักผ่อนสมอง โดยการทำอาหารของผมก็ไม่ได้พิถีพิถันมากนัก คือเน้นรสชาต และสะอาด แต่ไม่ค่อยเน้นสวย เอาเป็นว่ากินได้ก็พอ อาหารที่ทำก็มีหลายประเภท ทั้งอาหารไทย ฝรั่ง จีน ผมทำหมดจะอร่้อยหรือไม่อีกเรื่องนึง คือชอบศึกษาเรื่องอาหาร ดูรายการตามทีวีก็จำเอาไว้แบบไม่จด แล้วก็มาลองทำ

ช่วงวันหยุดผมไปชะอำเป็นบ้านของครอบครัว ไม่ได้อยู่แถวชายทะเล แต่อยู่ในลักษณะสวนเสียมากกว่า ทุกครั้งที่ไปก็จะมีพืชพันธุ์ทางการเกษตรติดไม้ติดมือมา แต่จะเอามาไม่เยอะเพราะจะเสียง่ายเอาแค่มากิน และแจกจ่ายให้คนรู้จัก อย่างล่าสุดผมกลับกรุงเทพได้หน่้อไม้มาถุงใหญ่ เห็นเขาเรียกว่า หน่อไม้แขนงผมไม่รู้ว่าเรียกถูกหรือไม่ โดยส่วนใหญ่จะเห็นเอามาลวกกินกับน้ำพริก แต่ครั้งนี้ผมมาพอสมควรอย่างไรเสียก็กินไม่ทันแน่ แถมคนที่ให้มายังต้มมาแล้วเขาบอกว่าให้แช่ตู้เย็น แล้วตู้เย็นลักษณะบ้าน มันจะใหญ่อะไรนักหนาในการแช่ให้หมด

จึงเหลือบางส่วนที่อยู่นอกตู้เย็น ผ่านไปหนึ่งวันหน่อไม้มีกลิ่นเปรียวโดยตัวผมเองไม่ค่อยมีความรู้มากนัก นี่ถ้าหากไม่มีใครบอกผมโยนทิ้งไปแล้วนึกว่าเน่า แต่ลูกน้องผู้หญิงในออฟฟิชซึ่งชำนาญเรื่องอาหารแบบหน่อไม้มากกว่า บอกว่ายังไม่เสียเป็นธรรมชาติของหน่อไม้ต้ม ก่อนทำอาหารก็ควรไปต้มอีกครั้ง ก่อนเอามาปรุงแต่ก็ไม่ควรจะทิ้งไว้นานเพราะมันอยู่นอกตู้เย็น

ผมนั่งคิดว่าจะทำอาหารอะไรที่จะสามารถจัดการกับหน่อไม้ได้จำนวนพอสมควร ครั้นจะลวกกิน กับน้ำพริกเห็นจะไม่ไหวเพราะมันเยอะ การกินคงต้องทำแบบปรุงเป็นอาหาร ผมเองก็ไม่ได้ชำนาญเรื่องอาหารอีสานมากนัก โดยเฉพาะต้มเปอะเห็นเขาใส่หน่อไม้ประเภทนี้ แถมครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมต้องมาทำกับหน่อไม้หน่อเล็ก เคยทำกับหน่อไม้ไผ่ตรงลำโต ๆ มาทำแกงจืดบ้าง แกงเผ็ดบ้าง เพราะผมยังนึกว่าหน่อไม้เล็กเขาเอาไปลวกจิ้มอย่างเดียว เพิ่งมารู้ว่าเอามาปรุงอาหารได้ด้วยจากการแนะนำของคนรอบข้าง

ทำแกงเผ็ดกระทิเนื้อวัวใส่หน่อไม้น่าจะจัดการหน่อไม้ได้จำนวนหนึ่ง ผมจัดแจงไปซื้อเนื้่อที่ตลาดโดยบอกแม่ค้าว่าผมต้องการเอาไปทำแกงเผ็ด แม่้ค้าจะรู้เรื่องเนื้อมากกว่าผมแน่นอน พริกแกงเผ็ด 10 บาทใบมะกรูด นอกนั้นไม่ใส่เพราะต้องการทำเร็วก่อนจะต้องทำงานบัญชีในแต่ละวัน

ผมตั้งหม้อกับเตาแก๊สแบบง่ายๆ ไว้ 2 หม้อ ๆ แรกผมใส่เนื้อ พริกแกง กระทิบางส่วน รวนไฟอ่อน อีกหม้อผมตั้งน้ำให้เดือด ส่วนผมก็การปลอกหน่อไม้ ที่ปลอกไม่ค่อยเป็นเอาเป็นว่าถ้าพอกินได้ก็เก็บไว้ ส่วนแกงเสร็จแล้วมันแข็งก็ค่อยตักทิ้ง หั่นหน่อไม้แบบเป็นท่อนซึ่งก็คงไม่มีใครทำแบบนี้ ยกเว้นแกงไตปลาของทางใต้เขาจะหั่นแบบนี้ ปลอกเสร็จหั่นเสร็จโยนใส่หม้อน้ำเดือดลงไปเลยไม่ต้องสนใจมัน

ส่วนอีกหม้อก็เคี่ยวเนื้อพอกระทิเดือดเติมน้ำไม่ให้ข้น พอเดือดใส่กระทิที่เหลือเดือดก็ใส่น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ช้อนหน่อไม้ด้วยกระชอนใส่ลงไปในหม้อแกงต้มต่อแค่นั้น เสร็จแล้วใส่ใบมะกูดต้มอีกเล็กน้อยก็เสร็จ

ผมกินแกงแบบไม่ค่อยคุ้นเพราะหน่อไม้ประเภทนี้ มันมีกลิ่นไม่เหมือนหน่อไม้ใหญ่กลิ่นไม่เหมือนกัน แต่ก็พอกล้อมแกล้มกินไปได้ 1 มื้อ ต้องเตรียมตัวไปพบลูกค้าในช่วงบ่าย

ลูกค้าใหม่ขอให้เข้าพบชี้แจงเรื่องการทำบัญชีอาจจะโชคดีได้ลูกค้าใหม่เพิ่มก็ได้

อวยพรให้ผมด้วย

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569