โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

19 กันยายน 2555

ปิดตาแล้วทบทวน

หลายครั้งผมนั่งเปิดตามองทุกอย่างกลับไม่ได้คำตอบผมมองเห็นทุกอย่าง แต่ผมมองไม่เห็นอะไรเลย

ผมไม่เห็นอะไรจริงๆ แล้วผมควรจะเขียนว่า เราไม่เห็นอะไร เราไม่เห็นในสิ่งที่ใจควรเห็น เราไม่เห็นความลับอันมืดมิด เราใช้ตามองแล้วเราก็ตัดสินด้วยตา โดยที่เราไม่ใช้ใจมองแล้วเข้าไปตัดสิน

ผมลองหลับตาแล้วคิดหลายเรื่อง มันปรากฎเกือบทุกครั้ง ผมเห็นในหลายสิ่งที่ไม่เชื่อว่า ผมจะได้เห็นจากการหลับตา มันเป็นการเห็นในความมืดมิด แล้วการเห็นของผมเป็นการมองด้วยสติ การมีสติทำให้เราแจ่มใสมองความมืดด้วยความสว่างโดยไม่มีแสงแม้แต่เทียน

ผมเป็นคนไม่เชื่อการจ้องเทียนแล้วเกิดสติ คนเรามีวิธีการเจริญสติต่้างกัน แสงวูบวาบของแสงเทียนบางครั้งทำให้คนไม่ได้คิดอะไรเลย บางคนแค่สงบ แต่บางคนจิตวูบวาบไปตามเปลวเทียน

แต่ผมเชื่อเรื่องการปิดเปลือกตาแล้วมองด้วยใจ เราอาจจะมองเห็นในสิ่งที่เราไม่เคยเห็น เราอาจจะเห็นในสิ่งที่ไม่จริงเป็นจริงได้ สังคมวันนี้ความขัดแย้งสูงยิ่ง เราลองจินตนาการ ด้วยการหลับตาแล้วตั้งสติคิด เราอาจจะพบคำตอบแล้วว่าสังคมมันต้องเดินไปอย่างนี้ แต่สังคมโลกทั่วไปส่วนใหญ่ที่เขาเป็นกัน บางคนอาจคิดจบไปแล้วก็ได้ บางคนอาจยังคิดทบทวนอยู่แล้วกลางเรื่อง บางคนอาจเพิ่งเริ่มคิด แต่ก็ยังมีบางคนไม่แม้แต่จะคิด

บางครั้งเราเปิดตามองภาพทางสังคมแล้วเรายังมองภาพไม่ออกลองปิดตา แล้วมองด้วยใจเราอาจจะเห็นในสิ่งที่สังคมนี้จะไปถึงจุดนั้น ไม่มีใครให้เกิด แต่ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงยังไงก็ต้องเกิดจะเกิดแบบรุนแรง หรือผ่อนคลายมันอยู่ที่คนคิดว่าพร้อมจะปล่อยวางหรือไม่

บทความวันนี้อยากเขียนแต่เขียนในสิ่งที่เปิดเผยไม่ได้มันเป็นความยากลำบากอย่างหนึ่ง

เพราะฉะนั้นแสงสว่างเมื่อเราหลับตา อยากบอกว่า เราปิดตาแล้วมองกันต่อ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569