โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

25 ตุลาคม 2555

ศึกน้ำดำศึกที่น่าสนใจ

ความที่เป็นคนชอบศึกษาเรื่องตำราการตลาด นอกจากเรื่องบัญชีแล้ว ทำให้ติดตามสถานการณ์การตลาดในประเทศไทยด้วยความใกล้ชิด สมัยเรียนคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มักจะซื้อหนังสือเกี่ยวกับการตลาดมานั่งอ่าน โดยเฉพาะถ้าหากมีการวิเคราะห์ การสู้กันทางการตลาดก็จะเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง ถ้าจำไม่ผิดสมัยนั้นเป็นการช่วงชิงตลาดยาสีฟัน ระหว่าง คอลเกต กับ ดาร์กี้ ซึ่งยุคหลังเปลี่ยนเป็นดาร์ลี่ นัยว่าชื่อยี่ห้อบ่งบอกถึงการเหยียดผิว ผมจำกลยุทธไม่ได้แล้วเพราะนานกว่า 30 ปี แต่เป็นการช่วงชิงตลาดที่สนุกในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นบรีส , แฟ้บ หรือ เปา ในวงการผงซักฟอกก็สนุก

ผ่านมาถึงการเข้ารุกตลาดของ กระทิงแดง ที่มี ลิโพ เป็นเจ้าตลาดเครื่องดื่มชูกำลังนี่ก็สนุก ในยุคนั้นไม่มีใครนึกว่า กระทิงแดง จะบุกเข้ามาในตลาดได้สำเร็จในฐานะน้องใหม่อย่างรวดเร็ว กระทิงแดง ชูการดื่มด้วยการผสมกับเหล้า ผมเข้าใจว่าเป็นที่ชื่นชอบของคนต่างจังหวัดทำให้ ลิโพ ถูกเบียดจากอันดับ 1 ลงไปได้ อีกอันก็คือศึกเบียร์ระหว่างสิงห์ ที่เป็นเจ้าตลาด แต่ช้าง เบียดเข้ามาได้โดยในกลยุทธ ขายพ่วงเหล้า่เข้าบุกตลาดต่างจัีงหวัดจนค่ายสิงห์เซ ต้องส่ง ลีโอ มาสู้

การช่วงชิงตลาดระหว่างเพจเจอร์ของ โฟนลิงค์ กับ แพคลิงค์ นี่ก็คือเป็นการตลาดที่น่าสนใจมาก จากการต่อสู้เพื่อช่วงชิงเลขหมายในการเรียกเข้า แพคลิงค์ เข้ามาในตลาดก่อนเป็นเจ้าตลาดอยู่ในขณะนั้น ได้่เลขหมาย 7 ตัวก็พยายามกรีดกันไม่ให้เจ้าใหม่เข้ามาด้วยการผูกไว้กับการสื่อสาร แต่ก็ถูกโค่นโดย โฟนลิงค์ฺ ที่เข้ามาที่หลังแต่เข้ามาด้วยสัญญากับองค์การโทรศัพท์ กลับได้หมายเลขเรียกเข้า 3 ตัว 152 เกือบ 2 ปีได้มั้งโดยบล็อกไม่ให้มีการปล่อยหมายเลข 3 หรือ 4 ตัวให้แพคลิงค์ เพราะหมายเลขเหล่านี้ต้องได้รับการอนุญาตจากองค์การโทรศัพท์ กว่า แพคลิงค์ จะได้หมายเลข 4 ตัว 1144 ทำให้โฟนลิงค์แซงหน้าไปไกลจนยากที่ใครจะตามทันหลังจากนั้นยังมีเพจเจอร์อีกหลายค่ายเข้ามาในตลาด ก่อนจะมาเป็นสิ่งล้าสมัยหลังจากโทรศัพท์มือถือเริ่มเข้ามามีบทบาท

และอีกแบบก็เป็นการต่อสู้ทางการตลาดที่สนุกไม่แพ้กัน ระหว่าง 2 ค่าย แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส เดี๋ยวเปลี่ยนเป็น เอไอเอส กับ ดีแทค ซึ่งในยุคก่อนก็คือ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น เรียกสั้น ๆ ว่า ยูคอม ถ้าผมจำไม่ผิดยูคอม เข้ามาทำตลาดก่อนในคลื่น 800 MHz เอสไอเอส มาได้สัปทานทีหลังได้คลื่น 900 MHz แต่ประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะในยุคนั้นใครในค่ายดีแทค (ชื่อในยุคนี้) ใครโทรหาใครเป็นอันว่าเสียเงินทั้งคู่ทั้งผู้โทร และผู้รับสาย แต่คลื่น 900 MHz เสียเงินเฉพาะคนโทร ทำให้ทำตลาดได้โตกว่า นอกจากนั้นคลื่น 800 ยังมีปัญหาเรื่องการถูกลักลอบจูนโทรศัพท์ ทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์ฺในยุคนั้นพากันร้องยี้

มาถึงยุคนี้ผมว่านักเรียนการตลาดน่าจะตื่นตาตื่นใจกับการต่อสู้ยุึคใหม่ การทำตลาดน้ำดำ หรือน้ำอัดลม เป็นประเภทโคล่า ว่าจะสนุกขนาดไหนทั้ง ๆที่ สินค้าประเภทนี้ข้อมูลมากมายบอกกันว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ แถมมีโทษด้วยซ้ำจากน้ำตาล ในยุคที่คนไทยรักษาสุขภาพ การเข้าตลาดของ บิ๊กโคล่า Big Cola ตัวผมเองก็ไม่ค่อยเชื่อว่าจะเข้ามาได้ แต่ที่ไหนได้รุกตลาดเข้ามาจนมีส่วนแบ่งการตลาดเกือบ 25 เปอร์เซนต์ ด้วยการทำตลาดแบบต่างจังหวัดขวดใหญ่กว่า ราคาถูกกว่าเจาะเข้างานเลี้ยง ไม่น่าเชื่อเจ้าใหม่จะเข้ามาช่วงชิงตลาดได้ จาก Pepsi เป๊ปซี่ ที่เป็นเจ้าตลาดในประเทศไทย และที่ 2 โค้ก Coke เป็นที่น่าแปลกใจคือเจ้าตลาดของโลกแบบ โค้ก แต่ต้องมาพ่ายแพ้เป๊ปซี่ ในประเทศไทยกว่า 50 ปี ทำยังไงก็ไม่สามารถเข้ามาเป็นที่ 1 ได้ เห็นว่าปีนี้โค้ก ทุ่มเงินการตลาดเข้ามาอีก 200 ล้านเพื่อช่วงชิงโค้งสุดท้ายมากที่สุดในรอบ 63 ปี จากเดิมที่ใช้อยู่แล้ว 600 ล้านบาท

ที่น่าสนกว่านั้น ณ วันนี้ก็คือ บริษัท เสริมสุข ที่ผลิตให้เป๊ปซี่ในประเทศไทยเกิดแตกหักกับเจ้าของแบนด์อย่างเป๊ปซี่ โค และกำลังจะเลิกผลิตจนคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ก็คือ เอส est จะเข้ามาแชร์ตลาดได้อย่างไร

ผมนั่งวิเคราะห์เองนะครับแบบไม่ใช่นักการตลาดผมว่าคนไทยไม่ได้มีแบรนด์รอยัลตี้ brand loyalty คือความภักดีต่อสินค้าเท่าไรนักคนไทยจะมองเรื่องประโยชน์ในสอยมากกว่า เรื่องราคาก็มีผล ซื้อง่ายเปลี่ยนง่ายซ่อมง่ายอะไรประมาณนี้นะ เรื่องอื่นคงไม่เขียนถึง จะขอคิดถึงเรื่องศึกน้ำดำในตลาดวันนี้ก่อน

คุณลองถามตัวเองว่าเคยดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้หรือไม่ ผมว่าทุกคนเครื่องดื่มทั้งนั้นคราวนี้ก็มาถึงคำถามว่าเคยได้ยินมีคนถามคุณมั้ยว่า พี่เป๊ปซี่ หมด โค้ก ได้มั้ยหรืออะไรประมาณนี้ผมว่าร้อยทั้งร้อยต้องบอกว่าเคย และก็ต้องบอกว่าโค้กก็ได้ เพราะทั้งสองยี่ห้ออาจจะมีความแตกต่างกันบ้างในเรื่องรสชาต แต่ก็ใช่ว่าจะทดแทนกันไม่ได้ หรือมีใครจะบอกว่าถ้าหมดผมไม่กินขอน้ำเปล่า อันนี้ผมก็ไม่รู้ว่ามีหรือไม่

มีนักการตลาดวิเคราะห์ว่า บริษัท เสริมสุข ไม่เก่งเรื่องการสร้างแบรด์เพราะตลอด 50 กว่าปีที่ผ่านมาเสริมสุขไม่ได้ผลิตแบรด์เอง แต่ผลิตให้เป๊ปซี่อันนี้ผมก็ไม่เถียง แต่ผมตั้งข้อสังเกตกับคำถามก่อนหน้าว่าสำหรับเครื่องดื่ม แบรนด์สำคัญอย่างยิ่งที่สุดหรือไม่ ผมว่าไม่นะแต่เป็นเรื่องของช่องทางการจัดจำหน่ายมากกว่าเสริมสุข อาจไม่เคยสร้างแบนด์แต่เสริมสุข น่าจะมีทีมจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งที่สุดในตลาดน้ำอัดลม ที่สามารถกระจายทั่วประเทศเข้าถึงผู้บริโภค จนทำให้เป๊ปซี่ ชนะ โค้ก เป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลก

ที่น่าสนใจถ้าเสริมสุึขยังใช้ทีมกระจายสินค้ากลุ่มเดิม ในบุคคลิกของคนไทยที่ไม่ค่อยมี แบรนด์รอยัลตี้ brand loyalty นอกจากนั้นคนไทยแต่ละภาคยังนิยมอะไรไม่เหมือนกัน ไม่เหมือนในต่างประเทศคึอถ้าสินค้าไหนชนะ จะชนะทุกภาค ตามที่นักการตลาดวิเคราะห์ จึงยังเป็นตลาดเฉพาะอยู่ผมไม่ได้คิดว่า น้ำดำตัวใหม่ จะไปครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด แต่ผมเชื่อว่ามีช่องให้เข้ามาได้ไม่ล้มหายตายจาก

ไม่ได้คุยเรื่องบัญชี นะครับ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569