โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

11 ธันวาคม 2555

เอกสารบัญชีผิดทำให้เสียหาย

เพิ่งยกเลิกลูกค้าไปหนึ่งราย จะเรียกลูกค้าก็คงไม่ใช่เพราะยังไม่เคยได้เงินเป็นค่าบริการเลยซักบาท

ลูกค้ารายนี้เป็นลูกค้าของผู้ตรวจสอบบัญชีเพื่อนผมเอง โทรมาให้ช่วยทำ ผมก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมให้ผมช่วยทำเพราะปกติทางนั้นก็ทำอยู่แล้ว ทำถามว่าทำไมไม่รับทำเอง เพราะคุณก็มีสำนักงานบัญชีรองรับอยู่แล้ว มาเห็นเอกสารแล้วรู้ว่าทำไม เขาไม่อยากทำให้เดี๋ยวเล่าให้ฟัง

หลายวันก่อนก็มีการนัดเช้าที่ตึกพญาไทพลาซ่า ผมก็ไปตามนัดครั้งแรกก็ไม่ประทับใจ นัดไว้ 9 โมงเช้าเจอกัน 11 โมงแถมยังไม่มาหลายคนโดยเฉพาะฝ่ายบัญชีของลูกค้า เขาบอกว่ามีงานซึ่งเป็นเป็นงานที่ต้องวางแพลนไว้หลายเดือน แล้วจะนัดผมทำไมเลื่อนนัดให้มาพบวันอื่นก็ได้

การคุยกับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องทำให้ไม่ได้อะไรมากนัก คุยกันอยู่นานทำไมต้องจ้างสำนักงานบัญชี หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมงผู้บริหารเข้ามานั่งคุยกับผมได้ไม่นาน แล้วก็บอกว่าสาเหตุที่ต้องจ้างบัญชีเอาท์ซอร์ส เพราะฝ่ายบัญชียังไม่แม่น ทำให้บริษัทเสียหาย โดนสรรพากรตรวจสอบบ่อย แล้วอีกอย่างพนักงานบัญชีของบริษัทหัวแข็ง ผู้บริหารก็ไม่รู้ทำยังไงเพราะอยู่มาตั้งแต่เปิดบริษัท เขาก็เตือนไม่ได้

หลังจากคุยกันเรียบร้อยแล้วผมได้ทำใบเสนอราคาตามที่คุย แต่ก็มีการต่อรองราคากันมากมายผมก็เริ่มไม่พอใจเท่าไรนัก เพราะมันถูกมากแล้วถ้าเทียบกับลูกค้ารายอื่น แต่ก็ลองทำดูถึงจะไม่ค่อยคุ้ม และผมก็ยังไม่เห็นเอกสารเลย แต่พอคาดเดาได้ว่าประมาณไหนจากคำพูด

ทำใบเสนอราคาไปแล้วไม่มีการเซ็นต์ คือ อยากจะต่อราคากันอีกผมเริ่มไม่อยากทำ แต่ทางนั้นขอให้ผมเข้าพบอีกครั้ง ผมก็ไม่ไปผมบอกว่าจะเข้าพบครั้งเดียวถ้าลูกค้ายังไม่ได้เซ็นสัญญารับ

หลังจากเขายอมเซ็นสัญญาแต่ดักไว้ล่วงหน้าของต่อราคาอีก ทั้งที่สำนักงานบัญชีของผมถ้าเทียบกับในเมืองจะไม่แพงเลย ก็นั่งนึกเอาเองลองดูวะ

ช่วงต้นเดือนเขาให้ไปเก็บเอกสาร ผมใช้แมสเซ็นเจอร์วิ่งเก็บแล้วก็เริ่มทำภาษี จนสรุปไปแล้วอีเมล์แบบภาษีไปให้

เกิดตัวเลขไม่ตรงกับฝ่ายบัญชีของลูกค้่า ที่ผู้บริหารเป็นคนบอกเองว่าทำให้บริษัท เสียหายได้คุยกับผม ผมบอกว่าถ้าจะเคลียร์รายการภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องยื่นวันที่ 15 ขอเคลียร์หัก ณ ที่จ่ายก่อนซึ่งต้องยื่นวันที่ 7

ที่ผมมีความรู้สึกไม่อยากทำหลังจากตรวจสอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด คือต้องไม่ลืมคนที่ทำบัญชีเขาจะเห็นรายละเอียดคุณทั้งหมด และคุยอยากให้ผมวางแผนภาษีให้ด้วย ผมไปติดใจค่าจ้่างที่ปรึกษาทางด้านภาษีรายเดือนมากกว่าผม 7 เท่าแต่ทุกปีคุณมีภาระจากการโดยตรวจสอบทุกปี ปรึกษาอะไรวะ แต่มากดราคาผมแต่อยากจะให้วางแผนภาษีให้ด้วย เหมือนไม่ให้ราคาและให้ความสำคัญกับหน่วยงานของผม

ย้อนหลังไปตำแหน่งเดิมคือหลังจากจัดทำภาษีหัก ณ ที่จ่าย โดยเฉพาะบุคคลธรรมดา ภงด.3, 53 ไม่ตรงผมบอกว่าช่วยแยกให้ผมได้มั้ย เพราะเอกสารมันรวมกันทำให้ผิดพลาดมาก มีอะไรเยอะแยะไปหมดเย็บด้วยแม็กเป็นปึกมีเอกสารต้องใช้แผ่นเดียว เพราะมันจะทำให้สรุปได้เร็วกว่า นอกจากนั้นยังมีหัก ณ ที่จ่ายไม่ได้ออกบอกให้ผมดูตามใบสำคัญจ่าย ผมบอกว่ามันทำไม่ได้นะครับถ้าจะมีก็ต้องเขียน ผมไม่นั่งมองใบหัก ณ ที่จ่าย หรอกครับและมันก็ไม่ถูกต้องด้วย เขาบอกเขาก็ทำแบบนี้ไม่เห็นจะมีปัญหาเลยให้ดูในใบสำคัญจ่าย

เท่านั้นแหล่ะผมฟิวล์ขาดผมแจ้งว่า อย่างนั้นผมรบกวนมาเอาเอกสารกลับครับ เพราะผมไม่ทำให้เริ่มเดือนแรกก็มีปัญหา ต่อไปภาษีจะผิดพลาดจากเอกสารคุณความผิดจะมาลงที่ผมคนเดียว

เขายังยืนยันว่าสิ่งที่ฝ่ายบัญชีทำถูก ไม่ต้องมีเอกสารหัก ณ ที่จ่าย 50 ทวิก็ได้ ให้ผมมองที่ใบสำคัญจ่าย

ผมเริ่มบอกอีกครั้งว่ามารับกลับเลยนะครัุบผมไม่ทำให้แล้ว

นั่งนึกในใจถ้าบริษัทมีลูกน้องฝ่ายบัญชี ทำเอกสารแบบนี้ผิดพลาดแบบนี้แล้วไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ไม่โดนสรรพากรรื้อบัญชีทุกปีก็แปลกไปหล่ะ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569