โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

25 ธันวาคม 2555

ภัยร้ายออนไลน์

ที่จะเขียนเนี่ยไม่ได้อ่านมาจากไหนเป็นเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะฉะนั้นน่าจะเป็นประสบการณ์ตรง ก่อนจะเข้าเรื่องก็คงต้องเกริ่นนำกันหน่อย

ปกติในสังคมออนไลน์ที่คนใช้มากทีุ่สุดก็น่าจะเป็น facebook เพราะเห็นใครๆ ก็มีแถมบางคนมีหลาย account เปิดเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ กันไปในสังคม ตรงนั้นก็มีการพูดคุยผมว่าหลักๆ น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน หรือมีความคิดเห็นบางอย่างที่ตรงกัน ก็เป็นที่ติดอกติดใจของคนทั้งโลก ผมเองก็มี account ของ facebook ช่วงแรกก็สนุกแต่เล่นไปเล่นมามันไม่ค่อยท้าทายเพราะ เราแค่ขอคนเป็นเพื่อนเขาตอบรับเป็นอันว่าจบ หลังจากนั้นถ้าไม่ใช่คอเดียวกัน ก็เลิกเป็นเพื่อนกันก็มองไม่เห็นกัน

ในสังคม facebook ก็มี Massage หรือกล่องข้อความเป็นที่ส่งหากันโดยตรง แต่คนอื่นจะมองไม่เห็นก็น่าจะเรียกว่าห้องลับ

ผมเปลี่ยนมาเล่น twitter มากขึ้นเพราะมีหลายคนบอกว่าเล่นยาก ก็เล่นยากจริงๆ การจะเขียนอะไรซักอย่างเพื่อให้คนตามไม่ใช่เรื่องง่าย เล่นแรกๆยากมากก็ไม่อยากเล่น แต่พอเล่นไปแล้วสนุกกว่า facebook คือมันอาจสนุกคนละแบบผมไม่ขอสรุปแล้วกันว่าอันไหนสนุกกว่ากัน คือบางคนผมก็รู้ว่าเปิด twitter หลายๆ account เพื่อตามกันไปหรือเขาเรียกฟอล ทำให้ดูมีผู้ตามเยอะ ในสังคม twitter ก็มี dimension ต้องเป็นกล่องข้อความส่งถึงกันน่าจะเหมือน Massage ใน facebook มีอะไรก็คุยกันลับๆ ไม่เปิดเผยในหน้า timeline คนอื่นก็มองไม่เห็น

อีกอันก็ line จะเรียกสังคมออนไลน์หรือเปล่าผมก็ไม่รู้เพิ่งมาเล่น ก็ได้คุยบ้างอะไรบ้างเห็นว่าเขาติดกันทั่วโลกเหมือนกัน โดยเฉพาะสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ที่ให้ดาวน์โหลดฟรี หรือแบบเสียตังค์ line น่าจะเป็นสังคมคุยตัวต่อตัว หมายความว่าจะต้องรู้เบอร์โทรศัพท์แล้วเล่น line คงไม่ต่างจาก Massage หรือข้อความที่ส่งหากันโดยตรง

เรื่องมีอยู่ว่านานมาแล้วผมก็เล่น faceboobk ในสังคมตรงนี้ผมว่าน่าจะคล้ายๆ กันมีคนโดดเด่นแล้วมีคนขอเป็นเพื่อนเยอะ จะด้วยความรู้หรือความลับ หรือหน้าตาอะไรก็แล้วแต่ทำให้บุคคลท่านนั้นโด่งดังเป็นที่รู้จัก มีวันหนึ่งผมก็เล่นในสังคมที่ผมเล่นอยู่เขาตั้งชื่อคล้ายองค์กรลับปิดหน้าปิดตา ผมเองก็อ่านนะเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง แต่น่าจะมีกลุ่มหนึ่งคงจะเชื่อใจกันมาก ผมเองไม่ได้ตามก็เลยไม่รู้ว่้าเกิดอะไรขึ้น

จนกระทั่งผมเห็นเขามาโผล่ใน twitter ใช้ avt รูปตัวแทนคนเดียวกันแต่ใช้ชื่อคนละแบบ ผมก็ยังเรียกชื่อเราเหมือนใน facebook เพราะเขาไม่ได้เปิดเผยชื่อจริง เขาตระเวรทักทายสาวๆ หลายคนในนั้นผมก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะคนในนั้นก็ต่างเป็นเพื่อนออนไลน์ คุยกันบ้างบางคนสนิทก็คุยมากหน่อย ไม่เคยเห็นกันจริงๆ คือคุยผ่านตัวหนังสือแล้วถูกคอ

หลังจากคนนั้นองค์กรลึกลับ เริ่มชวนผมไปตีกอล์ฟก็ไม่เอะใจอะไรเพราะผมเป็นผู้ชาย อยู่ ๆ มีคนตามผลหรือเรียกว่าฟอล followers แล้วผมตาม ฟอล followers อยู่ใน twitter มีคนตามน้อยผมว่า 17 คนเขาเริ่มมา dimension ในห้องที่คนอื่นไม่เห็นข้อความ หาผมก็เริ่มแปลกใครวะรู้จักก็ไม่รู้จักไม่เคยคุยกันเลยจะขอคุยส่วนตัว ใน twitter เขาเป็นผู้ชายนะครับจนสุดท้ายผมบอกว่าคุยกันวันอาทิตย์ 23 ธ.ค.แล้วกันเพราะดูแล้วผมน่าจะมีเวลาว่างออนไลน์นานๆ

ได้เขียนคุยกันกลายเป็นว่าเขามาเตือนผมเกี่ยวกับคนนั้นแต่ไม่กล้าเอ่ยตรงจนสุดท้าย ผมถามว่าใช่คนนี้ใช่มั้ยเขาถึงยอมรับแต่สาเหตุที่เขาไม่กล้าเอ่ยมากกลัวจะไม่เชื่อ สุดท้่ายเขาขอเบอร์ผม ผมเองก็ไม่ได้มีอะไรปิดบังอยู่แล้วก็ให้ไป ซักครู่มีสายโทรเข้ามาเป็นเสียงผู้หญิงโทรเข้ามาน้ำเสียงก็ยังสาวๆ นะก็เลยพูดคุยกัน เกิดอะไรขึ้นผมตั้งประเด็นถาม เป็นอันว่าเจ้าผู้ชายองค์กรลับอะไรนั่นไปเที่ยวหลอกคนใน facebook จนเชื่อใจกันแล้วให้โอนเงินช่วยนั่นนี่นู่น เรียกว่าให้ยืมเงินเขาโดนไม่ 40,000 บาท ผมคงไม่ได้เล่าอย่างละเอียดเอาเป็นว่าโดนไปหลายคนโดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง โดนกันหลายหมื่น สุดท้ายรายนี้มันไม่ใช้หนี้ โทรศัพท์ไปรับบ้างไม่รับบ้าง ผมก็บอกคนที่คุยกับผมทำไมไม่แจ้งความ ผมไม่รู้นะว่าใครหลอกใคร หรือผมโดนใครหลอก

คุยกันพอรู้เรื่องแล้วเขาก็ line คุยกับผมอีกคราวนี้เขาขนภาพถ่ายมาให้ดู พร้อมหลักฐานหน้าตาเจ้าคนนี้ผมเองก็ไม่ตัดสินใจว่าเชื่อหรือไม่เชื่อ แต่ก็ระวังตัวและได้ dimension ไปบอกหลายคนใน twitter ให้ีรู้ตัวคือรู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม

สังเกตการคุยของคนที่ผมเตือนระวังตัวมากขึ้น ผมไม่รู้ว่าคนที่เตือนมาจริงๆ หรือไม่จริงนะครับในสังคมออนไลน์ แต่เรื่องแบบนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นโลกออนไลน์ บางครั้งเราต้องแสดงตัวเป็นเพื่อนไม่ได้เสแสร้งมีเพื่อนเพิ่ม เตือนๆ กันไปผมว่าผมทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว

ผมเป็นคนแปลกอยู่อย่างชอบถามซักวันผมคงถามว่าจริงหรือไม่ เพราะผมเป็นคนไม่ค่อยเก็บอะไรไว้กับตัว หรือปล่อยให้การเข้าใจผิดทำลายมิตรภาพ จริงไม่จริงก็ขอให้ได้พูดคุยกัน

แต่หลักคิดผมมีอย่าง คนเราถ้าคิดว่าธุระไม่ใช่ดูดายกันไปอย่างนั้นเสร็จกันหมด ผมคิดแบบนี้นะ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569