โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

26 กุึมภาพันธ์ 2556

ความขัดแย้ง

ใครที่ติดตามทั้งเรื่องการเมือง และปัญหาภาคใต้ คงจะเห็นเหตุประทุที่เกิดจากความรุนแรงเกิดจากความเห็นไม่ตรงกันหลายปีที่ผ่านมา
ทุกอย่างมีแต่ความสูญเสียซึ่งผมก็ไม่คิดว่ามันจะจบเร็ววันนี้ได้ เพราะทุกอย่างมันไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ แล้วอะไรเล่าคือต้นเหตุ
ของเรื่องทั้งหมด ความคิดเห็นส่วนตัวจากการที่เฝ้ามองและตามอ่านข่าวการเมืองมานานหลายสิบปีผมคงไม่เขียนถึงเรื่องภาคใต้
เพราะเขียนแล้วยาวมากไม่ว่าจะประวัติศาสตร์ ผลกระโยชน์ของคนบางกลุ่ม และความไม่เป็นธรรมในสังคมต่อคนชาวมุสลิม
แต่จะกล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เดือดระอุแต่คนที่ไม่ติดตามก็อาจจะจำได้แต่สถานการณ์ใหญ่ๆ เช่นยึดอำนาจปี 49
เหตุการณ์ล้อมฆ่าที่ราชดำเนิน ราชประสงค์ จนมีการเผาศาลากลาง และศูนย์กลางการค้าอีกหลายแห่ง ซึ่งกระบวนการยุติธรรมกำลังพิสูจน์
เหตุการณ์ทั้งหมดจุดเริ่มต้นมันอยู่ที่การยึดอำนาจปี 49 เป็นแกนหลักแล้วเกิดการต่อต้านจากกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจวงเล็ก
จนมาถึงเหตุการณ์เสื้อเหลืองยึดสนามบินสุวรรณภูมิ ยึดสนามบินดอนเมือง ยึดทำเนียบ พัฒนาไปถึงการคว่ำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นภายใต้พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้ความร่วมมือของทหาร
เกิดการประท้วงกันทั่วซึ่งเขาเห็นความไม่ชอบธรรมในการขึ้นสู่อำนาจ หรือในสังคมเรียกเขาว่าเสื้อแดง จนเกิดการล้อมปราบประชาชนตายบาดเจ็บกันมาก ติดคุกติดตาราง หนีคดีเป็นจำนวนมาก เป็นอีกครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ไทย
ไม่ต่างจาก 14 ตุลาคม 2516 , พฤษภาคม 2535 จนมาถึง เหตุการณ์ เมษายน-พฤษภาคม 2553 ผมไม่ได้รวมเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519
เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นการล้อมฆ่านักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย เหตุการณ์คลุมเครือในหน้าหนังสือพิมพ์ กล่าวหาว่านักศึกษาเป็นพวกคอมมิวนิสต์ หรือพวกล้มสถาบัน ก็คลุมเครือ อย่างยิ่ง
เหตุการณ์ล่าสุดการล้อมปราบประชาชนมันเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องมาจากเหตุการณ์ยึดอำนาจ 19 กันยายน 2549 แล้วเหตุการณ์นี้มันไม่จบ
เนื่องจากสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก เทคโนโลยีเปลี่ยนไปข้อมูลข่าวสารมันไหลอย่างรวดเร็วทางอินเตอร์เน็ต นอกจากนั้นมันกลับปรากฎข้อมูลเก่าที่มาเผยแพร่ เหตุการณ์ในอดีตว่าใครอยู่เบื้องหลังซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นกลุ่มคณะเดียวกันจากเอกสารไฟล์ดิจิตรอลทั้งรูปถ่าย และเอกสารเรื่องราวข้อเท็จจริงในอดีต
เหตุการณ์ทั้งหมดยังไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่มีความคลุมเครือต่างจากที่ประชาชนทั่วไป ได้รับรู้ผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ในอดีตและการบอกเล่าที่ขัดแย้ง
มาถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ข้อมูลที่ไหลบ่าก็ยังเชื่อว่ามาจากกลุ่มคณะเดียวกันอีก (อันนี้ผมก็ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่) ที่เข้ามายึดอำนาจ
จนเหตุการณ์ต่อเนื่องมีการตายของประชาชนเกือบ 100 ศพทั้งทหารและประชาชน ซึ่งฝ่ายหลังตายเยอะกว่า เขายังเชื่อว่ายังมีคนที่สูญหายอีกจำนวน
ถ้าประเมินกันแล้วสถานการณ์แบบนี้ผมก็มองไม่เห็นทางว่ามันจะจบแบบสงบราบเรียบได้อย่างไรเพราะต่างฝ่ายต่างยึดกุมอำนาจคนละอย่าง
ฝ่ายหนึ่งยึดกุมอำนาจปืนและกลุ่มราชการที่มีมาอย่างช้านาน ส่วนอีกกลุ่มยึดกุมอำนาจประชาชนจำนวนมาก และมีข้าราชการบางส่วนเข้าเลือกข้างแล้ว
ผมคาดว่าจะมีการปะทะกันอีกรอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะพยายามเพียงใด ได้แต่ภาวะนาขอให้ผมคิดผิด

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในโลกจะมาพร้อมกับการยินยอมทั้ง 2 ฝ่าย เขียนแล้่วก็เสียว

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569