โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

6 พฤษภาคม 2556

อบรม 2 วันวิเคราะห์งบ

ผมคงไม่ได้โจมตีการโฆษณาชวนเชื่อของใคร เกี่ยวกับการขายแฟรนไชส์สำนักงานบัญชีบางแห่งเป็นเพียงมาเล่าสู่กันฟัง ในสิ่งที่ได้ยินได้ฟังมาจากผู้มาซื้อแฟรนไชส์สำนักงานบัญชี ล่าสุดของที่นี่

เป็นธรรมดาการตัดสินใจซื้อหรือลงทุนอะไรซักอย่างควรจะหาข้อมูลอย่างรอบด้าน จากการสอบถามพูดคุยแล้วก็ต้องวิเคราะห์กันเอง ถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนนั้นๆ การโฆษณาชวนเชื่อมีให้เห็นกันมากมาย ตีสีใส่ไข่ลงไปเป็นเรื่องธรรมดาของการโฆษณา จึงต้องมีหน่วยงานเข้ามาควบคุมดูแลอย่างเช่น สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งคงมีเรื่องมากมายแจ้งเหตุกันทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่ที่ปรากฎบนหน้าข่าวมักจะเป็นเรื่องเครื่องสำอางค์ และอาหารเสริมที่มักจะโฆษณาเกินจริง บางครั้งมันมีผลกระทบถึงการดำรงชีวิตกันเลย จากผลเสียของการใช้เครื่องสำอาง หรือ อาหารเสริมเหล่านั้น จึงเป็นเรื่องใหญ่ในสังคมเสมอมา

เอาแค่เรื่องการโฆษณาเกินจริงของการผิวขาวเว่อร์ ทำให้หนุ่มสาวยุคนี้หลงติดขาวใส แล้วคิดว่าเป็นภาพลักษณ์ของคนไทย จนถึงขั้นทดลองใช้กรรมวิธีต่างๆ ที่โฆษณาจนเกิดผลเสียต่อร่างกาย เกริ่นนำมาเพื่อจะบอกเล่าการโฆษณาชวนเชื่อมีทุกวงการ โดยลืมมองไปว่าผิวของคนไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนและเมืองแดดผิวที่ดีที่สุดคือ ผิวคล้ำเพราะสามารถป้องกันรังสียูวีได้ดีกว่าคนผิวขาว

ย้อนกลับมาเล่าเรื่องตัวเองบ้างถ้าผมจำไม่ผิด แฟรนไชส์สำนักงานบัญชี ที่เกิดในเมืองไทยคงจะมี 3 แห่งเท่าที่ผมเซิร์ตหาใน google หรืออาจจะมีมากกว่านั้นผมก็ไม่รู้เพราะไม่ได้ใส่ใจ

การเปิดงานเกี่ยวกับสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ มันเหมือนจะง่ายแต่ยากเอาดู เพราะนักบัญชีแต่ละรายที่เรียนจบทางด้านบัญชี แต่ไม่เคยมีประสบการณ์การทำบัญชีอย่างจริงๆ จังๆ จะกลัวการทำงานของสำนักงานบัญชี เพราะมันยาก อันนี้แล้วแต่มุมมองต้องผ่านการอบรมเช่นกัน แต่จะไม่อบรมทั้งหมดพร้อมกัน แต่จะเป็นเคสบายเคสโดยโทรมาสอบถามเป็นระยะๆ นักบัญชีถ้าตัดสินใจจะเจ้าของกิจการสำนักงานบัญชีเขาก็พร้อมจะสู้อยู่แล้ว

มีเรื่องเล่าเล่นๆ เมื่อต้นปีบังเอิญบริษัทที่ผมทำงานอยู่มีงานเข้ามาเยอะเกิน แล้วไม่ได้เกิดจากบริษัทลูกค้าใหม่ๆ ด้วย คือเปิดมาซักพักแล้วบริษัทลูกค้ามีรายได้มากพอสมควร อยู่ดีๆ ก็เทมาเกือบ 10 บริษัทจนช่วงนั้นเริ่มเครียดเพราะเริ่มทำงานไม่ทัน นอกจากนั้นบริษัทก็เริ่มปฎิเสธที่จะรับงานเพิ่มจนกว่าจะรับพนักงานบัญชีใหม่

ช่วงนี้เองก็มีการไปลงโฆษณาตามอินเตอร์เน็ตประกาศรับสมัครงานพักใหญ่ ทั้งโทรไปสัมภาษณ์งานหลายคนแต่ไม่มีใครมาสนใจมาสมัครจนกระทั่งมีเข้ามา 1 คน เข้ามาคุยสุดท้ายก็ไม่มา จนมาได้คนล่าสุดบริษัทรับเลยแล้วบอกด้วยว่าไม่ว่าคุณจะเกรดเท่าไหร่ บริษัทก็ต้องอบรมให้คุณใหม่ เพราะประสบการณ์ไม่มีนอกจากนั้นเทคนิคต่างๆ คงต้องมาเรียนรู้ซึ่งจะไม่มีสอนในตำราเรียนแน่นอน ทั้งบัญชี และภาษี ซึ่งบทสนทนาวันนั้นจึงได้รู้ว่า นักศึกษาบัญชีจบมาเขากลัวงานบัญชีแบบสำนักงานบัญชี เพราะกลัวทำไม่ได้ เพราะถูกเล่าลือมายากมากแล้วก็เครียด คือเรื่องแบบนี้แล้วแต่มุมมองคงไม่ต้องไปนั่งอธิบายเพราะมันไม่ง่ายอยู่แล้ว แต่เรื่องเครียดมันเป็นบุคคลิกของแต่ละสำนักงาน

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากสาขาสำนักงานบัญชีล่าสุดที่บึงกาฬ ที่เคยผ่านงานสำนักงานบัญชี บอกเล่าว่าหลายแห่งที่ไปเจอบรรยากาศจะเครียดมาก ผมเองก็ไม่รู้ว่าเครียด แบบไหนแต่ผมไม่เครียดกับเขาด้วย แล้วพนักงานที่บริษัทก็ไม่ได้เครียดไปด้วย คือเรามักจะสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายมากกว่าที่จะตึงเครียด เพราะยิ่งเครียดยิ่งสมองไม่แล่น ยิ่งบรรยากาศในออฟฟิศด้วยแล้วผมยิ่ง ไม่ชอบแบบเคร่งขึม แม้แต่การออกแบบเว็บไซต์ผมก็ไม่เชื่อแนวเข้มขึมเหมือนกัน

เรื่องที่พาดหัวไว้สาขาได้เล่าให้ฟังว่าได้ไปคุยแฟรนไชส์สำนักงานบัญชีอีกแห่งเหมือนกัน พร้อมกับคุยกับบริษัทที่ผมทำงานอยู่แต่ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์สาขาของบริษัททั้งๆ ที่แพงกว่า เพราะเขาเชื่อว่าเป็นจริงไม่ได้เลยมีการบอกว่าถ้าซื้อแฟรนไชส์แล้วเข้าอบรม 2 วันจะสามารถวิเคราะห์งบการเงินได้

ผมเองก็ไม่รู้วิธีอบรมกันแบบไหนถึงสามารถทำให้นักบัญชี ที่ไม่เชี่ยวชาญมากนักสามารถวิเคราะห์งบการเงินได้ หรือเขาต้องมีวิธีอบรมเป็นพิเศษ เพราะการวิเคราะห์งบการเงินไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ง่ายๆ ตามที่ผมเข้าใจ แม้แต่การวางระบบบัญชี ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่นักบัญชีจบมาแล้วจะวางระบบได้ทุกคนขนาดผมยังต้องเป็นทีมงาน ทั้งนักบัญชี ผู้สอบบัญชี นักคอมพิวเตอร์ ไปสัมภาษณ์บริษัทที่ต้องการวางระบบ

ไม่ต้องวิเคราะห์งบหรอกครับ แค่จัดสรรชื่อบัญชีให้ลงตัวก็ใช้เทคนิคพอตัว การดึงบัญชีต้นทุนว่าจะใช้บัญชีตัวไหนก็เกิดจากประสบการณ์ทางธุรกิจ ไม่ใช่งานบัญชีอย่างเดียว

ภายใน 2 วันสามารถวิเคราะห์งบการเงินได้เป็นเรื่องมหัศจรรย์จริงๆ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569