ระยะห่างที่น่ากลัว

ขอเอามาเม้าท์เรื่องลูกค้าเสียหน่อยนะครับ คงไม่เอ่ยชื่อเสียงเรียงนามบริษัทมันไม่ดี แต่เนื่องจาก มันน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านบ้างโดยเฉพาะนักธุรกิจ ที่ต้องดูแลตัวเองในสภาวะที่เจ้าหน้าที่สรรพากรจ้องตาเป็นมัน แต่จะโทษเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ เป็นเพราะเราไม่ใส่ใจกันเองมากกว่า ทำให้ต้องโดยภาษีรายได้กันมาก ทั้ง ๆ ที่ไม่ควรจะโดนถึงขนาดนั้น

เรื่องมีอยู่ว่ามีลูกค้าอยู่รายหนึ่งเป็นบริษัทที่มีรายได้เยอะมาก มีอยู่ 3 บริษัทในเครือ รายได้รวมกันมากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี ซึ่งทางสำนักงานบัญชีเราก็ต้องดูแลทั้ง 3 บริษัท จะด้วยสภาวะการเงิน หรือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากน้ำมันแพงหรือไม่ ไม่ทราบแต่ดูแล้วเจ้าของกิจการไม่ค่อยสนใจเรื่องบัญชีเท่าที่ควร ทุกครั้งที่เราส่งข่าวไปว่าเรื่องบัญชีเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ก็มักจะเจอแต่ลูกน้องของบริษัท ไม่ทราบว่าเจ้านายจะทราบหรือไม่

ทราบแต่ว่ากิจการนี้กู้เงินมาลงทุนเยอะมาก ขยายกิจการตลอดเวลาที่ทราบเพราะต้องให้สำนักบัญชี ช่วยตอบกับฝ่ายสินเชื่อของสถาบันการเงิน เรื่องงบการเงินปีที่ผ่านมาเช่นขอคำยืนยันเกี่ยวกับข้อมูลในงบฯ ความน่าเชื่อถือ และอนาคตเกี่ยวกับรายได้ของกิจการ โดยเฉพาะงวดบัญชีปัจจุบัน ที่ยังไม่เห็นงบการเงิน ก็ต้องขอเอกสารเกี่ยวกับบัญชีบางส่วนเพิ่มเติม

ที่กล่าวไว้ลูกค้ารายนี้มี 3 บริษัทมีอยู่ 1 บริษัท มีรายได้ทุกเดือน 7 หลักขึ้นไป แต่ไม่มีค่าใช้จ่ายเลยที่จะเอามาตัดบัญชีรายได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน ค่าแรง ซื้อสินค้า ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ มีแต่ค่าเสื่อมก็คงไม่เยอะ ตลอดระยะเวลาทางสำนักงานบัญชีก็พยายามส่งข่าวตลอดถ้าหากไม่รีบแก้ปัญหา อาจจะทำให้บริษัทมีกำไร และต้องเสียภาษีเยอะมากกว่าความเป็นจริง น่าจะประมาณ 7 หลักปลาย ๆ ผ่านไป 6 เดือนก็ยังเฉย ผ่านไป 7 เดือนก็ยังเฉย เข้าเดือน 11 ก็ยังไม่เห็นจะขยับอะไรเลย ด้วยความที่กลัวลูกค้าจะมีปัญหา เพราะเราพยายามส่งข่าวด้วยโทรศัพท์ แต่ก็ยังไม่เคยพบกับเจ้านายสักครั้ง ตัดสินใจพิมพ์เป็นเอกสารแจ้งข่าวส่งเป็นโทรสาร หาเจ้านายโดยตรง ถึงสถานการณ์ทางบัญชี ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ทราบว่าได้รับเอกสารหรือไม่ เรากลัวแทนลูกค้าของเราจริง

ด้วยระยะห่างระหว่าง เจ้านายของบริษัทลูกค้า กับสำนักงานบัญชี ทำให้ไม่ทราบว่าจะได้รับการสื่อสารสิ่งที่เราเห็นหรือไม่ ผมว่าถ้าหากปล่อยไปแบบนี้ไม่ดีแน่ สำนักงานบัญชีเองคงไม่เดือดร้อนถ้าหากเราไม่ใส่ใจ แต่บอกตามตรงทำใจไม่ได้ ไหน ๆ ก็ไว้วางใจให้เราทำบัญชีแล้ว น่าจะมีการสื่อสารกันได้บ้าง เรื่องหนักจะได้กลายเป็นเบา เรื่องเบาจะได้หายไป

ห่วงจริง ๆ เรื่องระยะห่างระหว่างสำนักงานบัญชี กับผู้ตัดสินใจในบริษัทลูกค้า

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569