โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

27 มิถุนายน 2556

แบรนด์บันดาลใจ

ว่าจะเขียนเรื่องนี้นานมาก แต่ไม่มีโอกาสหรือไม่ค่อยมีเวลาเพราะงานมันยุ่งมากโดยเฉพาะ ช่วงระยะเวลาของสำนักงานบัญชี มันจะยุ่งสุดๆ ในเดือนพฤษภาคมของทุกปี นอกจากนั้นต้องออกตัวก่อนเลยว่าไม่ใช่นักการตลาด การออกแบบแบนด์สินค้า แต่เป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องเหล่านี้มีความรู้สึกว่าน่าสนใจ

เคยสังเกตุมั้ยในประเทศที่เจริญแล้วเขาให้ความสำคัญกับแบรนด์ หรือเรียกว่าตราสินค้าก็ได้ การเป็นผู้ผลิตไม่มีความสำคัีญเท่ากับเจ้าของแบรนด์ จะเคยเห็นสินค้าประเภทรองเท้าชื่อดังของโลกที่ย้ายฐานการผลิต ไปประเทศนั้นประเทศนี้ คือใครก็สามารถผลิตได้ แต่การสร้างแบรนด์ต่างหากที่มีความยุ่งยาก และมีราคา จนกระทั่งมีการเข้าไปซื้อกิจการในต่างประเทศ โดยหลักก็คืออยากได้ตราสินค้าของเขา เพราะไม่ต้องทำการตลาดใหม่ แบรนด์นั้นกระจายไปทั่วโลกแล้ว อย่างเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เข้าซื้อกิจการ บริษัท เฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ (F&N) ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ระดับโลก สัญชาติสิงคโปร์ เพื่อต้องการแบรนด์ F&N

แบรนด์จึงเป็นอะไรที่มากกว่าตัวสินค้า เพราะมีความน่าเชื่อถือที่ถูกสร้างขึ้นมา บางครั้งแบรนด์ที่ไม่มีคำเรียกขานเป็นตัวอักษร ก็อาจจะทำให้คนเรียกไม่ถูก การมีตัวอักษรมันช่วยให้เกิดความจำซ้ำๆ ในสัญลักษณ์แล้วเกิดแบนด์รอยัลตี้ หรือความภักดีในสินค้านั้น ๆ แต่สินค้าก็ต้องพัฒนาให้เป็นที่นิยม ทั้งคุณภาพ และการสมราคา ไม่มีคำว่าแพงหรือถูกมีแต่ความคุ้มค่าที่ได้ซื้อเอามาใช้ หรือแม้แต่ซื้อมาเก็บ

จำไม่ได้ว่าการออกแบบแบรนด์ที่ใช้ตัวอักษรเข้าไปในแบรนด์นั้น เริ่มตั้งแต่เมื่อไรแต่เข้าใจว่า น่าจะได้รับความนิยมมากว่า 20 ปี นอกจากแบรนด์ที่เป็นลักษณะโลโก้แล้ว ตัวอักษรที่อ่านชื่อแบรนด์นั้นก็มีความสำคัญ

ในอดีตเราจะเห็นแบรนด์ใช้แต่สัญลักษณ์ เป็นโลโก้ไม่ได้มีตัวอักษรประกอบในโลโก้นั้น ๆ อาจจะเป็นเพราะในอดีตสินค้ามีน้อยกว่าปัจจุบันมาก หรือย้อนหลังไป 20 ปีก็มีสินค้ามีบริการจำนวนมาก การใช้แค่โลโก้เป็นแบรนด์สินค้า อาจจะไม่เกิดการจำที่ง่ายมากนัก คือเห็นภาพแบรนด์ซ้ำๆ หลายครั้งบางคนยังจำไม่ได้เลยว่าโลโก้ที่เห็นเป็นแบรนด์ของสินค้าประเภทไหน หรือบางครั้งรู้ว่าสินค้าประเภทไหนแต่จำชื่อไม่ได้ก็มี

เราจะเห็นโลโก้สินค้าในอดีตที่ชัดมากอย่างเช่นพวกรถยนต์ รองเท้าชื่อดัง เนื่องจากธุรกิจเหล่านี้เกิดมานานการคิดโลโก้ให้ติดตา อาจไม่ยากเพราะตัวเลือกสินค้ามีน้อย

ปัจจุบันจะเห็นการรีแบรนดิ้งตัวสินค้า หรือโลโก้สินค้าในอดีต แทบจะทุกตราสินค้า จะมีตัวอักษรประกอบในโลโก้นั้น เพราะกระแสนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าในยุคปัจจุบันที่มีสินค้าเหมือนๆ กันจำนวนมาก การใส่ตัวอักษรให้สามารถอ่านได้เลยว่าสินค้ายี่ห้ออะไร มันทำให้จดจำได้ง่ายกว่า

ผมเองก็นั่งคิดเรื่องนี้เมื่อหลายปีก่อน หลังจากเขียนขออนุสิทธิ์บัตรบัญชีเครือข่าย ซึ่งได้รับการคุ้มครองแค่ 5 ปีแต่เจ้าหน้าที่ส่งจดหมายให้ผมเขียนใหม่เพราะระเบียบเปลี่ยน ผมก็เลยทิ้งไม่เขียนแล้ว ครั้งที่แล้วเขียนด้วยปรับแก้ด้วยยื่นหลายรอบเกือบ 400 หน้า

วนกลับมาเรื่องตราสินค้าผมก็ได้ไปขอที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา เกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า การออกแบบก็ใช้เหมือนที่ผมเขียนไว้ข้างต้น คือใส่ชื่อลงไปเลยออกแบบตัวอักษรให้จดจำง่าย อย่างเช่น AccNet ที่ผมใช้อยู่

ผมเองก็ไม่รู้ว่าแบรนด์สร้างแรงบรรดาลใจได้หรือไม่ หรือสร้างอะไรได้บ้าง สำหรับกิจการแบบสำนักงานบัญชี แต่ที่ผมคิดเป็นเพราะผมชอบคิด ให้มันเรียกง่ายจดจำได้ง่าย

ไม่รู้ว่าสิ่งไหนมาก่อน ระหว่าง แบรนด์ กับ แรงบันดาลใจ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569