โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

9 สิงหาคม 2556

เงินเฟ้อทรุด

ข่าวการเมืองในรอบสัปดาห์นี้แผลงฤทธิ์กันเต็มที่ ทั้งในสภา และบนท้องถนน ก็ว่ากันไปแสดงกันไป ฝ่ายเชียร์ฝ่ายต้าน แต่อย่าไปหลงกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพราะบางทีมันก็ละคร ที่แต่ละฝ่ายต้องแสดงตามบทบาท มีประชาชนคอยเฝ้าดู เรื่องการเมืองมันยังดีที่มีการเลือกตั้ง แต่ถ้ามันตั้งกันเองจะยุ่งกว่านี้

วกมาเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง เรื่องใกล้ตัวทั้งนั้น

ใครมีความรู้สึกว่าข้าวของมันขึ้นราคาบ้าง ผมเองก็รู้สึกแบบนั้นหยิบจับอะไรก็ดูมันขึ้นราคาไปเกือบทุกอย่าง โดยเฉพาะข้าวปลาอาหารสำเร็จรูป ผมว่าปรับราคากันยกแผงเลย หรือคนอื่นอาจจะมองเป็นแบบอื่นผมก็ไม่รู้

ตัวเลขเศรษฐกิจมันกลับแปลก เงินเฟ้อเดือน กรกฎาคม 2556 ต่ำสุดในรอบ 44 เดือน ขยายตัว 2.0% คือการเก็บตัวเลขผมว่ามันมีปัญหา หรือตัวผมเองมีปัญหาก็ไม่รู้ แต่เข้าไปมองในแต่ละหมวด ก็อาจจะถูกเพราะหมวดอาหารปรับตัวสูงขึ้นทุกตัว ยกเว้นหมวด ผลไม้ กับ การสื่อสาร ที่ลดลง ผมเองไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ แต่ชอบดูตัวเลขเหล่านี้มาหลายปี ไม่รู้ทำไม แต่มีความคิดค้างคามาตลอด

เงินเฟ้อสูงแล้ว เงินเฟ้อต่ำแล้ว ล้วงกระเป๋าดูมันแห้งมันแฟบเหมือนเดิม เหลียวมองลูกค้าแต่ละรายเขาก็ไม่ค่อยดีเหมือนกัน งานสำนักงานบัญชีมันดีอยู่อย่าง มันได้เห็นเหตุการณ์ในหลายมิติ โดยเฉพาะกับลูกค้าเกือบ 100 ราย มันได้เห็นอะไรสะท้อนอะไรบ้าง

ผมเองมักจะเตือนตัวเองแล้วคนรอบข้างอยู่เสมอให้ระวังการใช้เงินช่วงนี้ มากกว่าปกติ เศรษฐกิจมันไม่ได้อู้ฟู่ตามที่อวดอ้าง แต่จะเป็นเพราะอะไรนั่นเป็นเรื่องนักเศรษฐศาสตร์จะต้องตอบ พวกที่มีข้อมูลในมือเยอะมีทั้งกลวง และจริง หรือจะเป็นเรื่องการลงทุนเมกะโปรเจกต์ ของรัฐบาลที่คลอดไม่ได้หรือไปได้ ทำให้เศรษฐกิจมันไม่กระฉับกระเฉง คือถึงแม้ว่าเม็ดเงินจะยังไม่ลง แต่การคาดการณ์ของนักลงทุนเขาจะกระโดดรับ แล้วลงทุนกันก่อน ก็มีผลทำให้เศรษฐกิจมันเริ่มหมุน โดยไม่ต้องรอเงินจากรัฐบาล

เงิน 3.5 แสนล้านการพัฒนาแหล่งน้ำทั่วประเทศงี้ เงินลงทุน 2.2 ล้านล้าน ปรับระบบการขนส่งระบบรางทั่วประเทศงี้ ไม่รู้จะผ่านไม่ผ่าน ต้องรอความเมตตา จากศาลปกครองผมว่ามันแปลกๆ ประเทศนี้ขยับอะไรไม่ได้บริหารงานไม่ออก เพราะมีคำสั่งศาล ฮ่วย!!

ข้าวของมันกระโดดขึ้นไปล่วงหน้า เพราะการทำงานมันเกร็งกันไปหมด เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย ความขัดแย้งในสังคม มันเกี่ยวพันกันหมด

จะเชียร์รัฐบาล จะด่ารัฐบาลก็ได้ไม่เต็มที่ เพราะปัจจัยมันเยอะ ตัวแปรมันแยะจับต้นชนปลายไม่ถูก

เอาแค่เรื่องปรับราคาแก๊ส ประกาศกันล่วงหน้าจะต้องปรับราคาขึ้นนู่นนี่นั่น ประกาศลอยตัวกันเป็นปี พ่อค้าแม่ค้าตกใจกระโดดราคาขึ้นไปก่อน ผมก็เข้าใจนะเรื่องการเลิกอุ้มแก๊สผมก็เห็นด้วย ไม่ว่าพลังงานชนิดไหนก็ไม่ควรมีใครอุ้มใคร เอาเงินจากน้ำมันไปอุ้มแก๊ส คนใช้น้ำมัน มันก็ไม่ได้รวยนะจะบอกให้ แล้วยิ่งจะเปิด AEC ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คงจะอลเวงมากกว่านี้ พอประกาศไปล่วงหน้าไม่มีมาตรการลองรับ หรือไม่เข้าไปแทรกแซงตลาดค้าปลีก ควบคุมราคาหมวดอาหาร ทำให้อาหารสำเร็จรูป มันไปรอล่วงหน้า

มันมีอย่างคือ กลไกลตลาดรัฐบาลสามารถทำได้นะครับ จำได้มั้ยยุคนึงสมัยนึงรัฐบาลเคยทำอาหารธงฟ้าราคาถูก ผมว่าเวิร์กนะ แต่ครั้งนั้นยังกระจายไม่เต็มที่ อย่างน้อยก็ได้รับอานิสงส์์จากอาหารราคาถูก สมัยนั้นผมเห็นร้านธงฟ้าขายกันในปั๊มน้ำมัน มีคนเข้ามาใช้บริการไม่น้อย ผมไม่รู้ยุคนี้ทำหรือยังไม่ได้ข่าว ร้านโชว์สวยอะไรนั่นคืออะไรครับ ขายแถวไหนใครเคยเห็นหรือยังยกมือหน่อยครับ สินค้าประเภทวัตถุดิบนั้นมันถูกควบคุมไว้แล้วนะครับ ทำก็ดีครับแต่ความจำเป็นน้อย

ข้าวครับ อาหารครับ จำเป็นครับคนต้องกินทุกวันครับ ในสภาพการทำงานบางคนไม่มีเวลาทำอาหารหรอกครับท่านหัวหน้า ยิ่งคนทำงานนอกบ้า่นด้วยแล้วเขากินอาหารสำเร็จรูป อาหารตามสั่งทั้งนั้น ซื้อไปทำเองเข้าครัวเองบางครั้งมันแพงกว่าไปซื้อกินอีกจะบอกให้ สมมุติคุณมีคนในครอบครัว 2 คน คุณทำอาหารเองผมว่าแพงกว่า ผมเป็นคนทำอาหารผมรู้ ไม่ใช่รู้เรื่องบัญชีอย่างเดียว การตลาดก็พอไหว อาหารนี่พอฟัดพอเหวี่ยงเลยครับเข้าตลาดเกือบทุกวัน

มีเรื่องเล่าอยู่เรื่อง แถวบ้านผมจะมีร้านข้าวมันไก่เยอะมาก แต่ก็อยู่ห่างๆ กันคือเลือกกินได้ แต่ราคาแพงเว่อร์ปรับราคากันวุ่นไปหมด 1 ปีที่ผ่านมาจาก 35 บาทกระโดดไปเรื่อยไปจบที่ 50 บาทไก่ตอน 1 ตัวมันสับไก่ได้กี่จานวะครับ ขี้เกียจคำนวณผมว่าไม่น้อย หรือคุณจะเรียกว่าอาหารพิเศษทำยากก็ว่ากันไป ผมทำเป็นก็แล้วกันไอ้ข้าวมันไก่

อยู่มาวันนึงมีร้านข้าวมันไก่เจ้าเก่าเจ้าดังจากท่าพระ มาเปิดข้่าวมันไก่ตอนเหมือนกัน ผมว่าหน้าตาไก่เหมือนกันไม่รู้ว่าฝาแฝดหรือเปล่า อิอิ เริ่มต้นเขาก็โฆษณาก่อนจะเปิดวันนั้นวันนี้ ทีแรกบอกว่าจะมีการให้กินฟรี ผมมองแล้วร้านแตกแน่เขามาปรับแคมเปญใหม่ก่อนวันใกล้เปิดเปลี่ยนเป็น 10 บาท ผมเห็นคนเข้าไปกิน เข้าแถวซื้อใส่ห่อ กันแน่นไปหมด แต่ผมไม่ได้กินวันนั้นผมไปซื้อกินวันหลังอร่อยแฮะ แต่ราคานี่ดิน่าสนใจธรรมดา 30 พิเศษ 35 เปิดมาได้ 1 เดือนได้ผลครับไอ้ร้าน 50 บาทเจ๊งเลยขายไม่ออก อร่อยไม่หนีกัน แล้วเจ้าของอัธยาศัยดีกว่าด้วย ร้านก็สะอาดกว่ากว้างกว่า ตึก 1 ห้อง กับ ตึก 2 ห้องมันต่างกันเยอะ (แอบเคืองมีครั้งนึงผมไปนั่งกินก็หยิบหนังสือพิมพ์ที่ซื้อมาอ่านไปด้วย มันบอกว่าจะกินก็กินจะอ่านก็อ่าน เพราะโต๊ะไม่พอนั่ง อยากจะด่าเป็นภาษาเอธิโอเปีย ไอ้สลัดผัก คริคริ)

ที่เขียนที่บอกไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะทำไม่ได้นะครับ ทำเถอะครับมันมีคนรอกินอยู่ คนจนเงินเดือนน้อยยังรอนะครับ ธงฟ้า ธงแดง ธงเหลือง ธงชมพู ทำได้ทำเถอะครับ อย่าให้พวกธงเขียวออกมาพอแล้ว

เงินเฟ้อครับ เฟ้อมากด้วย ไม่ใช่เงินแฟบ แว่บดูในกระเป๋าตัวเองเงินเท่าเดิมของแพงขึ้น มันจะไหวเหรอท่านอยู่ชม

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569