โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

12 สิงหาคม 2556

สภาปฎิรูปการเมือง

ตั้งใจว่าไม่อยากจะเขียนเรื่องการเมือง แต่อดไม่ได้ครับขอระบายนิดนึงแล้วกัน

ข่าวการเมืองเมื่อหลายวันก่อน ก่อนที่จะมีกลุ่มชุมนุมประท้วง นายกยิ่งลักษณ์ ต้องการให้มีสภาปฎิรูปการเมือง โดยมีคณะส่งเทียบเชิญไปยังบุคคลสำคัญในประเทศนี้ ไม่ว่าอดีตนายก องคมนตรี กลุ่มคนต่างๆ ไม่ลำดับแล้วกันจะมากันกี่คน ผมเริ่มสับสัน สภาปฎิรูปการเมืองมาทำไม แล้วใครเลือกมา มีหน้าที่อะไร

ไม่ต้องอ้อมค้อมนะครับ สภาปฎิรูปการเมือง มันจะไปต่างอะไร กับคณะยึดอำนาจที่เกิดขึ้นมาเมื่อปี 49 ที่ตั้งองค์กรอิสระกันขึ้นมาเอง ตั้ง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติขึ้นมาเอง แล้วก็ประชุมกันเอง ออกกฎหมายกันเอง รับฟังความคิดเห็นนิดหน่อย ประชามติเฟคๆ ได้ข้อสรุปก็เอามาบอกให้สังคมทราบ

สภาปฎิรูปการเมืองก็จะทำเหมือนกัน นักการเืมืองที่มาจากเลือกตั้งก็ทำเหมือนกัน แล้วจะมาปฎิรูปการเมืองสังคมกันอย่างไร คือประชาชนไม่เกี่ยวเลยนั่งฟังกันอย่างเดียว เอากันแบบนี้อีกแล้วหรือครับ

เอาแค่แก้ไขรัฐธรรมนูญที่นักการเมืองเข้าไปหาเสียงก่อนเข้าสภา มันเป็นเสียงประชาชนส่วนใหญ่หรือยังครับ เขาบอกหรือยังว่าเขาต้องการอะไร หรือประชาชนเป็นแค่เรือพ่วงมาส่งแล้วก็ถีบทิ้ง

เราจะเปิดพื้นที่ให้กับคนเห็นต่างทางการเมือง

ยังไงครับคนเห็นต่างทางการเมือง ประชาธิปไตย มันจะต้องเห็นตรงกันทุกเรื่องหรือครับ มันถึงจะเรียกว่าประชาธิปไตย หรือมันคือประชาธิปไทย ตามที่ถูกล้อเลียน

ทุกวันนี้ 2 ปีมานี้รัฐบาลเปิดพื้นที่ให้กับประชาธิปไตยกันหรือยังตามที่หาเสียงไว้ เรายังคงใช้กฎเดิมเรื่องเดิม ที่หาเสียงไว้คุณยังไม่ทำเลยซักข้อ ในการเปิดพื้นที่ให้ฝั่งประชาธิปไตย

แก้รัฐธรรมนูญรอไว้ก่อน เดี๋ยวให้สภาปฎิรูปการเมืองคุยกันให้สะเด็ดน้ำ แล้วเราจะทำตาม ยังไงครับประชาชนเขาเลือกมาใช่มั้ยครับ เขาคือเสียงส่วนใหญ่ของประเทศไทยใช่มั้ยครับ ประชาชนทำได้แต่รอฟังในสิ่งที่ไม่ได้ตัดสินเลยใช่มั้ยครับ เราถึงจะออกจากวังวนของความขัดแย้งอย่างนั้นหรือครับ

จริงหรือครับถ้าข้างบนคุยกันเสร็จบ้านเมืองมันจะสงบ เราจะเดินไปด้วยกันด้วยรอยยิ้มเหมือนเดิม

ผมว่ามันมาไกลเกินไปที่ข้างบนจะปิดห้องคุยกันเป็นกลุ่มเล็กๆ แล้วมาตัดสินใจแทนประชาชนทั้งหมดต้องเดินทางนี้

มันเผด็จการครับเขาทำกันน่ะ

การเลือกตั้งประชาชนเขาใช้สิทธิเสียงของเขามาแล้ว ว่าเขาต้องการอะไรอย่างไรแบบไหน รัฐบาลรัฐสภาได้เสียงประชามติจากประชาชนไปแล้วครับ เขาให้คุณแล้ว คุณทำไม่ได้คุณทำตามสัญญาไม่ได้ คุณก็ลาออกไปเลือกตั้งใหม่ แต่ไม่ใช่คุณเอาสิทธิของประชาชน แล้วไปตั้งสภาปฎิรูปการเมืองขึ้นมาแล้วมาคุยกันเอง

มันยิ่งไม่จบ มันเป็นทางออกของปัญหาจริงหรือ ถามจริงบอกตรง

ไม่ต้องสมมุติเลยถ้ามีคนเสนอว่าต้องไม่แก้รัฐธรรมนูญ กฏหมายนู่นนี่นั่น องค์กรอิสระต้องไม่ปรับเปลี่ยน เพราะมันจะเกิดความขัดแย้ง แล้วรัฐบาลบอกว่าเราตามนั้นก็ได้เพื่อความสมานฉันท์

คุณว่ามันจะจบเหรอ

ปัญหาสังคมมันถูกกดทับให้ลึกเข้าไปอีก วันนึงมันก็จะระเบิดออกมา ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่มองไปข้างหน้ามีแต่นองเลือดบนท้องถนนทั้งนั้น

ถ้ามีคนเสนอว่าเราต้องแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อผ่าทางตันของประเทศ ประเทศไทยจะได้สงบสุข ฝั่งคนไม่เห็นด้วยเขาจะเห็นด้วยเหรอครับ ง่ายไปมั้ง

พรรคการเมืองหาเสียงมาแบบไหนก็ทำไปแบบนั้น ประชาชนเขาเลือกมาเขามีเหตุผล 1 2 3 4 ไม่ใช่แค่เรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ อย่างเดียว บราๆๆ เขาเฝ้ามองอยู่ประชาชนวันนี้ไม่ใช่เลือกตั้งแล้วจบครับ เขาเฝ้ามองการทำงานอยู่ด้วย สังคมมันเปลี่ยนไปแล้วครับ

สังคม การเมือง การอยู่ร่วมกันก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกพรรคการเมือง เลือกนักการเมือง เลือกผู้บริหารบ้านเมือง

สภาปฎิรูปการเมือง เลอะเทอะครับ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569