โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

25 กันยายน 2556

กับดักความสำเร็จ

คำว่า กับดัก เป็นความหมายในทางไม่ดีนัก ไม่ว่ากับดักรายได้ น่าจะเป็นเรื่องของมีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย หรือประเภทหาเท่าไรก็ไม่พอ วางกับดัก อาจใช้กับสัตว์หรือมิจฉาชีพทำให้เหยื่อตกหลุมพลาง เหมือนบางท่านให้คำนิยาม กับดักประเทศไทย หมายรวมไปถึงทางด้านเศรษฐกิจว่าประเทศไทย ไม่หลุดจากคำว่าประเทศรายได้ปานกลาง กับดับความคิด เป็นเรื่องที่จมปลักคิดไม่ออกไม่รู้จะเดินไปทางไหน กับดักประชากร หมายถึง สถานการณ์ ที่ประชากรเพิ่มขึ้นเร็วจนเกินขีดที่ความสามารถประเทศจะรับได้ ทำให้ประเทศยากจน

ยังมีการใช้คำว่า กับดัก ในอีกหลากหลายแต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องไม่ดีทั้งนั้น มันเหมือนการติดกับดักแล้วเดินออกมาไม่ได้ หาทางไปไม่ได้มันเป็นคำเปรียบเปรยได้อย่างน่าฟัง

หลายครั้งเราจะนึกถึงแต่คำว่า กับดักความล้มเหลว คือไม่สามารถหลุดออกจากความล้มเหลวได้ ล้มแล้วล้มอีกนั่นก็เป็นความทุกข์อย่างแสนสาหัส

วันนี้ผมคิดคำว่า กับดักความสำเร็จ ก็เลยเข้าไปเซิร์ทใน google โดยส่วนใหญ่จะมีการอธิบายถึงหลงในความสำเร็จให้เรื่องธุรกิจ แล้วทำให้ไม่ระมัดระวังการดำเนินธุรกิจต่อไป หรือหลงติดกับดักความสำเร็จในอดีต จึงขาดความระมัดระวัง

ที่ผมเขียนนี้เป็นคนละทางกันเลยเป็นสิ่งที่ผมพบกับตัวเอง แล้วก็เห็นจากคนรอบข้าง กับดักความสำเร็จ ซึ่งในขณะที่เขายังมีความสำเร็จอยู่แล้วก็ไม่ได้ประมาทในการดำเนินชีวิตด้วย แต่ชีวิตกับไม่มีความสุข เพราะอะไรนั่นซิเพราะอะไร ความสำเร็จมีมากมายแต่กลับไม่มีความสุข หรือมีความทุกข์โดยไม่รู้ตัวนึกว่าตัวเองมีความสุข

ความสำเร็จที่ผมเขียนถึงคงไม่ได้แตะในรูปแบบของตัวเงิน จำนวนเงิน ชื่อเสียงมากเท่าไหร่ เพราะความสำเร็จของแต่ละคนไม่เท่ากันจำนวนเงินก็ไม่เท่ากัน ความสำเร็จในรูปของชื่อเสียงก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่เราเอาฐานอะไรมาคิดมาวัด บางครั้งคนมีเงิน 100บาท สามารถทำได้ 200 ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จ แต่อีกคนไม่ใช่ หรือการมีชื่อเสียงคนหนึ่งแค่ได้เป็นหัวหน้ากลุ่มก็ถือว่าประสบความสำเร็จ แต่บางคนไม่ใช่ เพราะฉะนั้นความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงิน หรือขนาดความสำเร็จ แต่มันขึ้นอยู่ขนาดของจิตใจคนๆ นั้น

เล่าประสบการณ์ในช่วงที่เป็นนักข่าวกีฬา ได้มีโอกาสไปประชุมเกี่ยวกับกีฬา แล้วก็มี ส.ส.ที่มีชื่อเสียงขณะนั้นเข้าร่วมประชุมด้วย (ขณะนี้สอบตกหลายราย) ซึ่งขณะนั้นเข้าใจว่าเป็น ส.ส.สมัยแรก สมัยสอง เป็นคนหนุ่มการแสดงออกทางกาย รู้ได้เลยครับทุกคนมีความภูมิใจ ที่ประสบความสำเร็จในการเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แล้วเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการเกี่ยวกับกีฬา

แต่ละท่านแสดงออกท่าทาง แทบไม่ได้ให้เกียรติในที่ประชุมเลย การนั่งเก้าอี้ใช้แผ่นหลังกึ่งก้น มันเป็นท่าที่ไม่งามในการนั่งประชุมเลยครับ บางท่านงัดบุหรี่มาสูบในห้องประชุมโดยไม่ถามผู้ที่ร่วมประชุมด้วยว่า เขาจะทนนั่งดมกลิ่นบุหรี่กับท่านหรือไม่ ผมถือว่าคนเหล่านี้ ติดกับดักความสำเร็จ โดยไม่สนใจใครแต่ผมไม่ได้สนใจว่าสมัยต่อมาท่านได้กลับมาเป็น ส.ส.หรือไม่ แต่ขณะนี้ไม่มีใครอยู่แล้วไปมีอาชีพการงานแบบอื่น เพราะไม่ประสบความสำเร็จทางการเมือง

อีกท่านเป็นคนใกล้ชิดผู้เขียน ทำงานในหน่วยราชรัฐวิสาหกิจตำแหน่งพอสมควร วันหนึ่งได้มีหนังสื่อเชิญจากสภาให้หน่วยงานที่เขาสังกัดอยู่จัดหาผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ส.ว.หลายชุด จนเป็นคณะอนุกรรมาธิการหลายคณะ พบ ล่าสุดผมเห็นเขาเอานามบัตรมาแจก แล้วประกาศกับคนที่รู้จักว่าเขาทำหน้าที่อะไร ด้วยการให้คนดูนามบัตรที่แจก เรื่องมันไม่แค่นั้น

เขาก็เป็นคนติดกับดักความสำเร็จ ผมเคยพบเห็นมีการคุยกับญาติพี่น้องของเขาในงานเลี้ยงซักแห่ง คุยกันพักเดียวมีการทะเลาะกันใหญ่โตจนต้องมีการห้ามทัพ เพราะเกิดการดูถูกญาติพี่น้องจนทนไม่ไหวระเบิดอารมณ์ใส่ใคร ผมมารับรู้เรื่องราวว่ามีการดูถูกความรู้ของพี่น้องแบบนี้มานานมากแล้ว เรื่องนี้มันแค่เป็นปลายเหตุ

อาการของเขาเริ่มเป็นหนักขึ้นหลังจากผ่านเข้าไปเป็นกรรมาธิการ และที่ปรึกษา ส.ว.หลายคณะ จนวันนี้อาการยังเหมือนเดิมเรื่องเหล่านี้ต้องคิดได้เอง คงมีใครเตือนไม่ได้ ติดกับดักความสำเร็จ

มาเรื่องของผมเองตลอดหลายปีที่ผ่านมาบริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่อง โตในอัตราเฉลี่ยที่เร็วมาก ผู้สอบบัญชีเขาเคยถาม ว่าทำไมโตเร็วแบบนี้ผมถามเขาว่า ลูกค้าสำนักงานบัญชีอื่นไม่เป็นเหรอ เขาบอกว่าในบรรดาลูกค้าสำนักงานบัญชี บริษัทที่ผมทำงานเท่านั้นแหล่ะที่โตเร็วมาก เขามีผู้สอบบัญชีอยู่เกือบ 5 รายถ้านับเป็นจำนวนเซ็นปีหนึ่งกว่า 1 พันงบการเงิน สำนักงานบัญชีที่เป็นลูกค้าผู้ตรวจสอบเขาจึงมีจำนวนไม่น้อย

มันเกิดเป็นการสะสมกับดักความสำเร็จโดยไม่รู้ตัว ตลอดหลายปีที่ผ่านมาโดยผมเองก็ไม่รู้ ยิ่งมาช่วง 1-2 ปีหลังนี่ผมค่อนข้างฉุนเฉียว โดยเฉพาะ 6 เดือนหลังนี่เรียกว่าไปกันใหญ่เดินหน้าธุรกิจ แต่ไม่หันกลับมามองหลังเลย โชคดียังมีน้องในออฟฟิศเขาช่วยกันดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี ก็เลยไม่ได้สูญเสียลูกค้าไป ผมเองก็มีสติบ้างหายไปบ้าง จนรู้สึกเครียด มันมีเหตุที่ไม่ได้เล่าในที่นี้ จนเป็นเรื่องใหญ่โตทำให้เครียด โดยที่ผมไม่รู้ตัวว่ากระทำอะไรด้วยวาจากับคนรอบข้างบ้าง โดยที่ผมไม่ได้ตั้งใจ

การแสดงออกมันไม่ได้ทำร้ายใครถึงเนื้อถึงตัว แต่เป็นการแสดงออกด้วยวาจาหยิ่งยะโส ไม่ยี่หร่ะ ไม่เป็นคนสนุกเหมือนเดิม เพื่อนหลายคนที่เคยเรียนสมัยมัธยมเจอกันล่าสุด เคยทักว่าผมเครียด ผมเองยังไม่รู้เลยว่าผมเครียดกับอะไร ผมบอกว่างานเยอะมั้ง

จนเช้าวันนี้ 25-9-56 ผมตื่นตามปกติก็กินกาแฟ ดูข่าวไปเรื่อยๆ แต่ดูไม่ได้เยอะเหมือนเก่า ผมไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นอยู่ดีผมก็คิดเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องในออฟฟิศ แล้วผมถามตัวเองว่า "มึงเป็นอะไรของมึง" เรื่องมันมาจากเมื่อคืนอยู่ดีๆ ผมก็ปิดไฟแล้วนั่งอยู่คนเดียวไม่ดูไม่อ่าน นั่งเงียบคนเดียวไม่ได้คิดอะไร

มาเกิดความคิดได้ตอนรุ่งเช้าผมแม่งเสพติดกับดักความสำเร็จเข้าไปเต็มๆ ทำไปเพื่ออะไรนั่งเป็นไอ้บ้าฉุนเฉียวไม่มีเหตุผล ทำไปเพื่ออะไร

พอคิดแล้วผมปลดปล่อยตัวเองออกทันทีด้วยวิธีอะไรซักอย่างแต่มันมาจากข้างใน

ผมคิดถึงงานเหมือนเดิมทำงานอย่างเต็มที่เหมือนเดิม คิดถึงลูกค้าใหม่ที่เตรียมจะเข้ามายังมีเหมือนเดิม แต่ผมโล่งปลอดโปร่งอย่างประหลาด

ผมหลุดได้ยังไม่รู้ กับดักความสำเร็จ แต่วันนี้ผมดีขึ้น พรุ่งนี้ผมจะทำให้ดีกว่าวันนี้

ที่เขียนเรื่องเหล่านี้เพื่อจะเกิดแรงบันดาลใจให้กับใครซักคน ที่บังเิอิญมาเห็นข้อความนี้ แล้วไม่มีความสุขทั้งๆ ที่งานก็เยอะ เงินก็เข้ามาเยอะ แต่ทำไมไม่ค่อยมีความสุข เริ่มต้นคงต้องเริ่มจากวางอัตตาลง วางตัวตนลง

ก่อนที่ติดกับดักความสำเร็จ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569