ตั๋วเงินจ่าย

หลายวันก่อนมีคนไปตั้งกระทู้ในกระดานข่าวเรื่อง "ตั๋วเงินจ่าย" ผมเองเห็นแล้วแต่ยังไม่ตอบ เพราะคิดว่าน่าจะมีคนช่วยตอบได้ แต่รอแล้วรอเล่า แสดงว่าเรตติ้งของ เวบไซท์ nsbest.com ยังไม่ดัง นอกจากนั้นระหว่างนั้นต้องเสียเวลากับการปรับปรุงหน้าโฮมเพจ ในดูสวยงามเพิ่มขึ้น และอีกเรื่องผมเองเป็นคนไม่ค่อยชอบนั่งหน้าคอมฯ เป็นเวลานาน การตอบกระทู้บนอินเตอร์เนต มันต้องใช้เวลาก็เลยมาขอเขียนในบทความก็แล้วกันนะครับคนที่ไม่ได้เรียนบัญชีจะได้ทราบด้วย

คนที่เรียนบัญชีอยู่แล้วคงคิดว่าเรื่องหมู ๆ ก็ขออภัยนะครับ

การเขียนจะไม่ออกวิชาการมากนัก เพราะถ้าหากเป็นวิชาการมากไปหาตำราอ่านเอาได้ ส่วนการตอบแบบเล่าเรื่องก็อาจจะตกหล่นบ้างต้องขออภัย

ตั๋วเงินจ่าย หรือจะเรียกเป็นทางการว่า ตั๋วสัญญาใช้เงิน ภาษาพูดน่าจะบอกว่า ตั๋วที่สัญญาว่าจะใช้เงินให้ในอนาคต คือจะเป็นการกู้เงินมาก ซื้อสินค้ามาแต่ไม่มีเงินสดจ่ายในขณะนั้น แต่อยากได้ของก็เลยออกตั๋วเงินจ่ายให้ไปก่อน แต่จะออกตั๋วเฉยก็ดูกระไร เอาของไปใช้ก่อนก็ต้องมีค่าตอบแทน หรือเรียกว่า "ดอกเบี้ย" ตั๋วเงินจ่าย ก็เหมือนกับหุ้นกู้ เพียงแต่ง่ายกว่าไม่ต้องไปขายในตลาดหลักทรัพย์ ทำขึ้นใช้เองได้ไม่ต้องขออนุญาต

ตั๋วเงินจ่าย ก็ถูกแบ่งออกไปตามลักษณะเป็น 2 แบบ คือ (1) ตั๋วเงินจ่ายแบบไม่มีดอกเบี้ยระบุไว้แต่จะรวมไปเลย เช่นกู้เงินมา 100 บาท ตั๋วเงินมีอายุ 1 ปี ดอกเบี้ย 10 เปอร์เซนต์ ก็จะระบุไปเลยว่า 110 บาท ง่าย ๆ (2) ตั๋วเงินจ่ายชนิดมีดอกเบี้ย ระบุแน่นอนและระยะเวลาจ่าย เช่นเดียวกับข้อ 1 คือออกตั๋วเงินจ่ายในการกู้เงิน 100 บาท พอครบกำหนด 1 ปีก็จ่ายคืน 110 บาท ตามดอกเบี้ยที่กำหนดไว้

นอกจากนี้ยังมีการแบ่งตั๋วเงินตามวัตถุประสงค์อีก คือ (1) แบบทั่วไป เช่นกู้เงินตามปกติ ฯลฯ (2) แบบเฉพาะ เช่นซื้อสินค้า ฯลฯไม่ลงรายละเอียดเยอะนะครับไม่ใช่ตำราเอาแค่พอรู้ก็พอ

การบันทึกบัญชีง่ายความจริงรายละเอียดเยอะเหมือนกัน

1.บันทึกออกตั๋วเงินจ่าย เราได้เงินสดมา แต่ก็ต้องจ่ายตั๋วเงินเป็นการแลกเปลี่ยน

Dr เงินสด

Crตั๋วเงินจ่าย

2.บันทึกเวลาจ่ายดอกเบี้ย เวลาจ่าย จ่ายเป็นเงินสด เงินสดลด

Dr ดอกเบี้ยจ่าย

Crเงินสด

3.ถึงระยะเวลาจ่ายคืนตั๋วเงินเป็นเงินสด

Dr ตั๋วเงินจ่าย

Cr เงินสด

ถ้าหากไปซื้อสินค้า หรืออุปกรณ์สำนักงาน จะเป็นเงินสดได้ไงนั่นสิเอาก็บันทึกเป็น

1.ซื้อสินค้าโดยออกตั๋วเงินจ่าย หรือซื้ออะไรก็ได้มาแทนตำแหน่งสินค้าในเดรบิต นอกนั้นเวลาจ่ายดอกเบี้ย หรือจ่ายเงินคืนเมื่อตั๋วเงินครบกำหนด บันทึกเหมือนข้อ 2 และ 3

Drสินค้า

Cr ตั๋วเงินจ่าย

นอกจากนั้นยังมีการบันทึกส่วนลดตั๋วเงินจ่าย ซึ่งจะเห็นได้ในงบดุลใต้บัญชีตั๋วเงิน เป็นบัญชีปรับลด เช่นออกตั๋วเงินจ่าย 100 บาทให้เจ้าหนี้เงินกู้ที่กู้เงินมา 90 บาท 10 บาทถือเป็นส่วนลดตั๋วเงินจ่าย ต้องตัดจ่ายตามอายุตั๋ว สมมุติตั๋วมีอายุ 4 ปีต้องตัดจ่ายปีละ 2.50 บาท สมมุติต้องจ่ายดอกเบี้ยปีละ 2.50 บาทต้องบันทึก

Dr เงินสด

ส่วนลดตั๋วเงินจ่าย

Crตั๋วเงินจ่าย

90

10

100

 

Dr ดอกเบี้ยจ่าย (ค่าใช้จ่าย)

Cr ส่วนลดตั๋วเงินจ่าย

เงินสด

5

2.5

2.5

คงตอบเท่านี้นะครับรายละเอียดมีเพิ่มจากนี้ไม่เยอะหรอกครับแต่ตอบให้ครบถ้วนคงไม่ไหวยาวมั่ก ... มาก

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569