โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

8 พฤศจิกายน 2556

ศึกชิงเมืองยก 1

ความวุ่นวายทางการเมืองขณะนี้ หลายคนเชื่อว่ามีคนอยู่เบื้องหลัง อีกหลายคนเชื่อว่าเป็นพลังบริสุทธิ์ ผมว่ามันมีส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง ได้ยินเสียงกระซิบมาเหมือนกัน ในฐานะนักข่าวเก่าก็เช็คไปทั่วพวกเลขรหัส ที่ออกมาใครวะ มาได้รับคำตอบจากเพื่อนนักข่าวแห่งหนึ่งว่าเจ้าของรหัสคือใคร

ม็อบต้าน พรบ.นิรโทษกรรม หรือใช้คำว่าสุดซอย ยกเข่ง หลายฝ่ายออกมาทักท้วงแต่หัวข้อในการคัดค้าน มันออกไปคนละทาง ต้านคนโกง ต้านฆาตกร ประมาณนี้ครับ 2 เรื่องหลักๆ แต่ปล่อยตัวคนเล็กคนน้อยไม่ได้พูดถึงเป็นเรื่องหลัก

ผมเองก็ไม่สบายใจนะครับในฐานะคนทำมาหากิน มันต้องทำต้องกินทุกวันเหมือนทุกคนในโลกนี้ เรื่องอุดมการณ์ ความคิดทางการเมืองก็เรื่องหนึ่งต่างคนต่างคิด แต่มันมีเหตุรุนแรงอะไรเกิดขึ้นมันคงไม่ค่อยสวย เคยคาดการณ์ว่าประเทศไทยซักวันจะถึงจุดแตกหัก แต่ก็ไม่อยากให้เกิด ผมไม่รู้ว่าหลีกเลี่ยงได้หรือไม่

การหลีกเลี่ยงความรุนแรง ให้อีกฝ่ายเดินถอยอย่างเดียว อีกฝ่ายรุกอย่างเดียว ไม่มีการเจรจากันบนโต๊ะ หรือเจรจาแบบซ่อนมีด มันใช้กันได้ครั้งเดียวมีหรือวะโง่ซ้ำโง่ซาก หรือเจรจากันเองมวลชนไม่สน คือคิดแบบเดิมๆ มวลชนสั่งได้ ผมว่าเป็นไปได้ยากสังคมมันขัดแย้ง พร้อมเผชิญหน้ากันทั้ง 2 ฝั่งเพียงแต่ช่วงนี้อยู่ในช่วงอดกั้นอดทน ประคองสถาณการณ์กันไป เผื่อในอนาคตสังคมมันจะเยียวยาตัวเอง

เราขัดแย้งกันมาเกือบ 8-9 ปี ไม่ใช่ตั้งแต่ยึดอำนาจโดยทหารปี 49 แต่มันก่อนหน้านั้น เพียงแต่ยังไม่เกิดกลุ่มก้อนมองเห็นเป็นตัวตนเหมือนหลังรัฐประหาร คือประมาณ 7 ปีกว่าๆ มันก็เลยชัดใครยืนอยู่ตรงไหนกันบ้าง คนกลางๆ มีมั้ยผมไม่ค่อยเชื่อนะ เอาเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยแต่ก็เลือกครับ เลือกที่จะชอบหรือไม่ชอบอะไร มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ มันก็เป็นประชาธิปไตยในนิยามเหมือนทั่วโลก มันเห็นต่างกันได้ทั้งนั้นแหละ

หลังฝุ่นตลบกันมาหลายรอบ มันเริ่มมองเห็นกลุ่มคนใหม่ๆ ว่าใครยืนอยู่ตรงไหนชัดแจ้งยิ่งขึ้น หรือจริงๆ มันไม่ใช่กลุ่มใหม่ แต่เป็นคนกลุ่มเก่าที่ไม่เคยออกมาบนท้องถนน แต่มีความคิดเห็นทางการเมือง แต่แปลกผมไม่เห็นขุนทั้ง 2 ข้างไม่ว่า แดง หรือ เหลือง ที่ปรากฎตามข่าวตามภาพข่าว ผมไม่เชื่อว่า ขุน นะ คงเป็น เรือ ม้า โคน เม็ด ส่วนประชาชนกลุ่มใหญ่ก็คงเป็นเบี้ยในกระดาน

ขุนเป็นใคร ได้ยินมาเหมือนกันว่าใครเป็นขุนทั้ง 2 ฝั่งแต่ก็ไม่มั่นใจ เพราะเป็นเสียงกระซิบ ลวงจริงเต็มไปหมดในสังคมอุดมข่าวลือ แม้แต่ในตำราประวัติศาสตร์ไทย นักประวัติศาสตร์ เขายังไม่เชื่อถือกันเลย คนเขียนประวัติศาสตร์เพื่อคนกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ ตกลงมันเหลือความจริงอะไรบ้างวะครับ

ก็อย่างว่าครับไม่ว่าการเมือง ธุรกิจ มันก็เหมือนกันครับมันเป็นความลับทางการค้ามั้ง กว่าจะเห็นตัวเห็นโปรเจคต์ กันจริงๆ ก็ต่อเมื่อผู้กำหนดเกมส์เขาต้องการ

พอมันวุ่นวายแล้วเอาไงต่อ นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องพากัน ตึงเครียดกันหมด ออกมาเรียกร้องต้าน พรบ.นิรโทษกรรม พอเข้าใจได้ ออกมาเรียกร้องยุบสภา เลือกตั้งใหม่ผมก็เฉยๆ นะ แต่ถึงกับมาเรียกร้องให้ทหารออกมา ให้ศาลรัฐธรรมนูญมาแทรกแซงการเมือง คือถ้ามีกฎหมายรองรับก็ทำไปเถอะ แต่ไม่มีกฎหมายแล้วไม่ตัดสิน ทิ้งคอมเม้นท์ไว้เฉยๆ ไว้ไม่ไหวครับ ไม่ไหวจะเคลียร์ น่าอายขายขี้หน้าไปทั่วโลก

มันจะจบด้วยความรุนแรงหรือไม่เหมือนปี 53 ที่ฆ่าประชาชนกันกลางถนน ใครฆ่านี่พอจะมองออก เพราะทหารวิ่งเต็มไปหมด แต่ใครสั่งนี่ดิถกเถียงกันคร่ำเคร่ง ทุกคนหันมาชี้หน้าใส่กันมึงดิ คนสั่งฆ่า ทำให้ประชาชนตายเจ็บเกลื่อนถนน สังคมฟูมฟายดราม่า

ผมรู้อย่างเดียวไม่ว่าใครจะสั่งฆ่า ผู้บริหารประเทศขณะนั้นต้องแสดงความรับผิดชอบอะไรบ้าง ไม่ใช่ปัดสวะให้พ้นตัวไปเรื่อย

อย่างงี้มันไม่ใช่ผู้บริหารประเทศครับ แม้แต่ผู้บริหารบริษัท ถ้าหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ผู้บริหารยังต้องแสดงความรับผิดชอบเลย ไม่ใช่โทษกันเรื่อยเปื่อย พูดเลื่อนเปื้อน

มันไม่สำคัญครับว่าใครจะขึ้นมาบริหารประเทศ ระบบประชาธิปไตยมันดีกว่าระบบอื่น คือ ประชาชนออกมาเลือกของเขาเอง เลิกหลอกตัวเองได้แล้วครับ ประชาชนถูกซื้อเสียง ประชาชน ยังไม่พร้อมอะไรประมาณนี้ ประชาธิปไตยประชาชนออกมาพูดได้เรียกร้องได้ แต่ผู้บริหารไม่มีสิทธิ์ไปใช้ความรุนแรง หรือปล่อยให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น ในระหว่างที่คุณบริหารอยู่

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นขณะนี้ เพราะแกนระดับนำทั้ง 2 ฝั่งยังคิดเหมือนเดิม คิดแบบเดิมๆ มวลชนสั่งได้ คิดจะทำอะไรก็ทำ คิดแบบเก่ากูจะเอาแบบนี้ แล้วเป็นไงวุ่นกันไปหมด

ถึงใครจะประเมินว่าความวุ่นวายขณะนี้มันไม่ขยายวงกว้าง แต่พอปรากฎต่อสื่อมันกว้างมาก มันกว้างกว่าจำนวนคนที่ออกไปบนท้องถนน มันจินตนาการไปเยอะแยะ ไปดูข่าวเศรษฐกิจกันบ้าง มันได้รับผลกระทบทุกตัว

ใครมองโลกสวยก็บ้าแล้ว ประเภทเดี๋ยวมันก็ผ่านไปได้ เพราะประเทศไทยมีพระสยามเทวาธิราช เออ นะ

ที่ผมเขียนก็เพื่อออกมาเรียกร้องสิทธิพลเมือง สิทธิในการทำมาหากิน สิทธิที่ผมยังต้องจ่ายภาษี

พอแล้วเขียนระบายมากๆ กลายเพ้อเจ้อการเมือง เซ็ง

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569