โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

15 พฤศจิกายน 2556

ไม่มีหัวเรื่อง

ปฎิเสธไม่ได้ว่าความวุ่นวายทางการเมืองมีผลกระทบเศรษฐกิจ ปากท้อง การทำงาน ค้าขายตามปกติ เหตุวุ่นวายถ้าส่อเค้าความรุนแรงก็ยิ่งทำให้การลงทุนชะงักทั้งสิ้น

ยิ่งบ้านเมืองไม่มีใครยึดถือกติกา ทั้งในระดับผู้นำหรือระดับผู้ตาม องค์กรอิสระ นักการเมือง ที่ประเทศอารยะทั้งหลายเขายึดถือเป็นการตอกย้ำให้เกิดความระส่ำระสายของสังคมเพิ่มมากขึ้น

เราเคยมีม็อบเหลืองที่สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ทำให้เศรษฐกิจชะลอไปหลายปี ต่างชาติพากันหวาดกลัวกับม็อบไร้เหตุผล การต่อต้านรัฐบาลผมไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องผิดแต่การปิดสนามบิน ยึดทำเนียบเป็นเรื่องที่เข้ายากจริงๆ

ต่อมาเรามีม็อบแดงซึ่งก็สร้างผลกระทบไม่ใช่น้อย การปิดจุดการค้าสำคัญอย่างราชประสงค์ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก แต่มันคงมีผลกระทบน้อยกว่ากลุ่มแรก เรื่องการเผาทำลายทรัพย์สินทางราชการ และเอกชน ขณะนี้ยังเป็นปัญหาว่าเป็นฝีมือใคร เพราะข้อมูลยังไม่ถึงที่สุด มีข้อมูลอีกด้านไหลออกมานอกเหนือจากข้อมูลจากภาครัฐในอดีต ยิ่งมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน กันหลายเขตหลายจังหวัดจนสุดท้ายมีการสลายการชุมนุม ด้วยอาวุธ ด้วยความรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ยิ่งสร้างความร้าวฉานในชาติ ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

วันนี้เรามีม็อบกลุ่มใหม่ โดยมีพรรการเมืองเก่าแก่เป็นแกนนำ แถมมีม็อบกลุ่มอื่นๆ เข้าร่วมสมทบ เข้าใจได้ว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่แตกออกมาจากกลุ่มแรก หรือ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในอดีต ที่เคยซ่อนเร้นตัวอยู่ในเงามืดในยุคนั้น แต่ใครที่ตามการเมืองอย่างใกล้ชิด ผ่านโลกออนไลน์คงพอรู้ว่าน่าเป็นกลุ่มเดียวกัน ผมเห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวเรียกร้อง แต่ต้องไม่ข้ามเส้นยกระดับ จนหมดความชอบธรรม

นักธุรกิจเขาก็รู้ความรุนแรงในอดีต ทำให้อารมณ์ของนักธุรกิจ หมดอารมณ์ในการลงทุน ชะลอไว้เพราะกลัวเหตุรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น จากใคร จากอะไร คงต้องเฝ้าติดต่อกันต่อไป

การต่อต้าน พรบ.นิรโทษกรรม เหมาเข่งสุดซอย ผมเองเห็นด้วยกับม็อบว่ารัฐสภาไม่ควรเข็น พรบ.นิรโทษฉบับนี้ออกมาไม่สมควรทำ เดิมทีเป็นการนิรโทษคนเล็กคนน้อย แต่พอรวมทุกคนไม่ว่าแกนนำผู้สั่งการ คนต่างแดน มันจึงเกิดผลกระทบตามมา แต่คิดไม่ออกว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เกิดขึ้นมาทำไม คิดว่าจะมีใครยอมรับหรือไม่ จนวันนี้มาพบข้อมูลใหม่เอกสารราชการ ในชั้นกรรมาธิการพิจารณา พรบ.นิรโทษกรรม มีการสงวนคำแปลญัติ มาตรา 3 จาก ส.ส.หลายท่าน มีการสอดไส้โดยใครผมว่าวันนี้พรุ่งนี้คงเป็นข่าวเพิ่มเติม เป็นสีสันการเมือง ที่เขาพยายามเล่นการเมือง ไม่ใช่เข้ามาทำงานการเมือง

ในฐานะที่เป็นคนทำการค้า ทำธุรกิจเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง อีกทั้งหน้าที่การงานก็ต้องติดต่อสัมพันธ์กับธุรกิจหลายประเภท เห็นการชะลอตัวอยู่บ้าง แต่ยังไม่รุนแรงมากนัก การชะลอการลงทุนเกิดขึ้นบ้าง มีหลายคนเริ่มตัดสินใจจะลงทุนเปิดกิจการในปีหน้า ปี 2557 ก็เป็นเรื่องเข้าใจได้ อาจจะไม่ใช่เรื่องการเมืองอย่างเดียว เป็นเรื่องการตัดสินใจการลงทุนปลายปี ก็มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นอยู่แล้ว

ก็ไม่รู้ถึงช่วงเวลานั้นเขาจะกลับมาลงทุนใหม่หรือไม่ เพราะสุดท้ายก็คงมีการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง รอดูสถานการณ์บ้านเมืองกันก่อน

ผมนั่งวิเคราะห์เหมือนกันว่า เมืองไทยคงมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญขึ้นแน่ ในอนาคตอีกไม่ไกล โดยส่วนตัวเป็นคนที่ติดตามการเมืองมานาน เพราะการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว โดยเฉพาะคนทำธุรกิจผู้เขียนคิดว่าคงติดตามกันทั้งนั้น ดีร้ายไม่เขียนถึง ถ้าทุกคนเฝ้ามองแล้วไม่หลอกตัวเองน่าจะเห็นเหตุการณ์ ผมไม่สามารถเขียนความลึกลับซับซ้อนของสังคมนี้ได้ เพราะบางอย่างมันมีกติกากำหนดให้ห้ามเขียน

ผมยังมองโลกในแง่ดี ความวุ่นวายทางการเมือง แล้วไปกระทบเศรษฐกิจ ทั้งตัวผมและอีกหลายๆ คงจะมีการคลี่คลายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มันคงไม่ถึงรบกันให้ตายไปข้าง จนประเทศไทยแตกแยกต่างคนต่างอยู่

เราอยู่วันนี้ตรงนี้ ต้องพยายามรักษาสถานภาพให้นานที่สุด เพื่อรอวันปัญหามันคลี่คลาย การรอก็เป็นการจ่ายอย่างหนึ่ง

วันนี้ผมไม่มีหัวเรื่องเพราะคิดไม่ออก

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ที่ได้รับผลกระทบ และอ่านถึงบันทัดนี้ สวัสดี

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569