โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

11 ธันวาคม 2556

น้ำมันพืชอันตราย

เราเข้าใจผิดกันมานานเรื่องน้ำมันที่เรากิน เราถูกโฆษณาชวนเชื่อกันมานานแล้วว่า น้ำมันพืช เป็นพระเอก แล้วตัวร้ายหล่ะเป็นใคร คือน้ำมันหมู และน้ำมันมะพร้าว บัดนี้มีงานวิจัยออกมามากมาย ที่ระบุว่าน้ำมันที่เราถูกโหมโฆษณามานาน มันคือตัวร้ายที่อยู่ในครัวคนไทย ที่ใช้น้ำมันพืชเข้ามาทดแทน น้ำมันหมู และน้ำมันมะพร้าว มันเป็นผลทางอุตสาหกรรม

การมีไขมันคอเลสเตอรอลสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้หลอดเลือดอุดตัน ทำให้ให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา หลายปีมานี้คนไทยหันมาบริโภคน้ำมัน ที่ผ่านกรรมวิธีทางเคมี โดยการเติมไฮโดรเจน เพื่อให้เก็บได้นาน ไม่เหม็นหืนง่าย และไม่จับตัวเป็นก้อนแข็ง ทำให้คนในเมืองที่มีความเชื่อแบบผิดๆ บริโภคน้ำมันพืช เฉลี่ย 1.1 กิโลกรัม ต่อคนต่อเดือน กลับกันคนในชนบท บริโภคน้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าวเป็นหลัก คนไทยร้อยละ 70 เป็นโรคอ้วน

ในสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายห้ามใช้น้ำมันพืชที่มีเป็น Trans Fatty Acid (TFA) คือน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เป็นโครงสร้างทางเคมีเป็นแขนคู่ ในการจับกับคาร์บอน จึงสามารถจับกับไฮโดนเจนเพิ่มได้อีก ทำให้น้ำมันพืชมีลักษณะเหมือนน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่นน้ำมันหมู ทำอาหารทอดอร่อย ทำให้มีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน โรคมะเร็งเต้านม

น้ำมันที่ผ่านกรรมวิธีเหล่านั้น ถูกขับอออกร่างกายได้ยากมาก เพราะเมื่อโดนความร้อนสูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะไปเกาะกับลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง ทำให้การดูดซึมน้ำลดลงน้ำไม่สามารถผ่านคราบน้ำมันในลำใส้เล็กได้ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และกรดอะมิโน วิตามินซี วิตามินบี ซึ่งเป็นสารละลายในน้ำได้ดี ทำให้ร่างกายเจ็บป่วยในระยะยาว ซึ่งยากต่อการหาสาเหตุภายหลัง

การที่น้ำมันเหล่านี้ไปติดในหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เป็นโรคหัวใจขาดเลือด ติดในหลอดเลือดฝอยในไต ทำให้เป็นโรคไตวายเรื้อรัง เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำและมีหลอดเลือดฝอยในไตอุดตัน ไตต้องทำงานหนัก เนื่องจากยิ่งขาดก็ยิ่งต้องรับประทานมากขึ้น ยิ่งทานมากยิ่งอุดตันมาก ไตก็ทำงานหนักขึ้นอีก ปัจจุบันมีแนวโน้มของผู้ป่วยโรคไต โรคอ้วน เพิ่มมากขึ้น

คนที่เป็นโรคอ้วนจะป่วยเป็นโรคไต ในระยะเวลา 5-10 ปี และยังมีโอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น เพราะสารอาหารที่สำคัญที่ละลายน้ำ ไม่ถูกดูดซึมนานเป็นเวลาเป็น 10 ปี

เราสามารถทดลองเองได้เกี่ยวกับความหนืดเหนียวของน้ำมันพืช โดยการนำน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธียี่ห้อใดก็ได้ มาใส่ภาชนะแล้วตากแดดในอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายคน 37 องศาเซลเซียส แล้วเปรียบเทียบกับน้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวเอง จะเห็นว่าน้ำมันพืชมีความข้นเหนียวกว่ามาก

คนไทยใช้น้ำมันหมู และกระทิประกอบอาหารมานานแล้ว โดยไม่ปรากฎว่ามีใครเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน หรือโรคอ้วนมากมาย จนกระทั่งเราเปลี่ยนมาบริโภคน้ำมันพืชไม่อิ่มตัว

น้ำมันหมู และน้ำมันมะพร้าว จะไม่จับตัวเป็นไขม้นในร่างกายคนเพราะอุณหภูมิร่างกายสูงถึง 37 องศาเซลเซียส น้ำมันทั้ง 2 ชนิดจะเป็นไขที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส

สาม สอเสือ

ข้อมูลอ้างอิง

ข้อมูลจากคอลัมน์ไร้โรคาพาร่ำรวย นายแพทย์กิตติ โตเต็มโชคชัยการ หนังสือเส้นทางเศรษฐี ปีที่ 19 ฉบับที่ 338 ปักษ์แรกธันวาคม 2556

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569