โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

23 ธันวาคม 2556

แนวรบในกทม.

ผมเองก็ไม่อยากจะเขึยนเรื่องการเมืองในเว็บไซต์แห่งนี้ แต่คงต้องขอซักครั้ง เพราะความวุ่นวายทางการเมือง มันกระทบทั้งจิตใจ และธุรกิจที่ทำไปพร้อมกัน

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทางการเมือง มันเป็นการปะทะระหว่างคน 2 กลุ่มซึ่งยังคงบอกให้ชัดเลยไม่ได้ว่าเป็นคนกลุ่มไหนบ้าง เพราะตัวขุนหลักทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ได้เปิดเผยตัวตนออกมาอย่างแท้จริง ทั้งฝ่ายอนุรักษ์นิยม และฝ่ายประชาธิปไตย เราต้องไม่ปฎิเสธทั้ง 2 กลุ่มใหญ่นี้มีทุนหนุนหลัง มิใช่น้อย การเคลื่อนไหวของมวลชนจำเป็นต้องใช้เงินทั้งสิ้น

ในทัศนะส่วนตัวมองว่าการต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้จุดชี้ขาดอยู่ที่คนกรุงเทพ

ต้องรู้ก่อนคนกรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็นคนกรุงเทพจริง หรือพลเมืองแฝง สัมผัสกับการเมืองบนท้องถนนมาเป็นเวลานาน กว่า 40 ปีเรื่องความอ่อนไหวทางการเมืองผมว่ามีน้อย แต่ใครสามารถปักธงได้จะอยู่นาน

ทำไมจุดสัประยุทธ์จึงอยู่ในกรุงเทพ ถ้าเรามองความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เป็นเวลาหลายปีนับตั้งแต่ก่อนมี รสช.เกิดขึ้นในปี 2534 ฝ่าย ประชาธิปไตยได้เข้ากลืนประชากรในส่วนของภาคเหนือ และภาคอีสาน ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ก็เป็นกลุ่มคนที่ถูกตีตราว่าเป็นคนไร้ความรู้ ความสามารถ จริงหรือไม่ผมว่าพวกคุณถ้าไม่หูหนวกตาบอดคงมองกันได้เอง ผู้เขียนจะไม่ชี้ว่าอันไหนคือคำหลอกลวง อันไหนคือคำจริง

ฝ่ายนิยมการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะถูกโจมตีว่าซื้อเสียง ประชานิยมซื้อคะแนนคนเหล่านี้ได้ปักธงลงในภาคเหนือ ภาคอีสาน ได้แล้ว

จุดปะทะจึงลงต่ำมาอยู่ในเมืองกรุง เราต้องไม่ลืมว่าการเลือกตั้งเมื่อครั้งที่รัฐธรรมนูญ 40 ออกมาใช้ คนเมืองกรุง มีคะแนนก่ำกึ่งกันมาก จากเดิมที่เคยถูกปักธงให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมมาเป็นเวลายาวนาน

เมืองกรุงเป็น 1 เสียงที่ดังมากเสมอมาในอดีต ที่เขาบอกกันว่าการเมืองแบบ 2 นครา คนเมืองกรุง กับคนต่างจังหวัด

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นเกิดจากจุดปะทะเรื่องการปฎิรูปการเมือง ก่อนหรือหลังจากเลือกตั้ง มันเป็นประเด็นสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม ระหว่าง กปปส. กับ ฝ่ายเลือกตั้งผู้นิยมในประชาธิปไตย

ถ้าปล่อยให้มีการปฎิรูปก่อนแล้วจะได้อะไร หรือถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้งก่อนแล้วค่อยปฎิรูปแล้วจะได้ผลอย่างไร

มาดูว่าถ้าปฎิรูปก่อนจะได้อะไร การแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาอาชีพ 300 คน ได้มาจากการคัดสรรอำนาจนำกลุ่มเดิม จะเรียกว่ากลุ่มอนุรักษ์คนชั้นสูงในเมืองกรุงก็ได้ และอีก 100 คนมาจากการเลือกของ กปปส. รวมทั้งหมด 400 คนไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร ก็มาจากการคัดเลือกจากกลุ่มอำนาจเดียวเดิม ที่เคยได้รับผลประโยชน์เสมอมา การออกแบบโครงสร้างทางการเมือง โดยการปฎิรูปเพื่อไม่ให้ฝ่ายประชาธิปไตย เข้ายึดกุมเมืองหลวงได้เบ็ดเสร็จ

แนวคิดเช่นนี้คนที่ติดตามการเมืองในอดีต จะต้องมองภาพตามว่าถ้าหากยังเกาะกุมเสียงเมืองหลวงได้ หมายถึงการคานอำนาจเสียงส่วนใหญ่ของคนทั้งประเทศได้ ฝ่ายประชาธิปไตย หลังจากไล่ปักธงเขตภาคกลาง ต่อมา ภาคเหนือ ภาคอีสาน กลับกินพื้นที่ และประชากรมากกว่าครึ่งประเทศ แต่เสียงยังดังไม่พอจึงต้องพยายามปักหมุดในเมืองหลวงให้ได้

ถ้าเลือกตั้งก่อนแล้วค่อยปฎิรูปได้อะไร การปฎิรูปโดยเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ ดุลอำนาจไม่ได้อยู่ที่คนกรุงเทพ หรือคนชั้นสูงอีกแล้ว เพราะอำนาจมันตกไปที่ประชาชนส่วนใหญ่ เสียงของคนกรุงเทพ และคนชั้นสูงไม่ดังพอ หรือไม่มีกำลังในการผลักดันในสิ่งที่ตนเองต้องการ

จุดปะทะนอกจากจะเป็นกรุงเทพแล้ว มันยังมีเงื่อนของเวลา ก่อนหรือหลังการเลือกตั้งมาเป็นตัวแปรด้วย

ความได้เปรียบของฝ่ายเลือกตั้งอยู่เงื่อนเวลา และข้อกฎหมายกำหนด ความได้เปรียบของฝ่ายอนุรักษ์มีสื่อใหญ่ ที่คอยสื่อสารเสียงจากฝั่งอนุรักษ์ให้ดังตลอดเวลา แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้เปรียบอีกแล้ว เพราะการรับรู้ข่าวสารของคนเปลี่ยนไป เรามีสื่อใหม่เกิดขึ้นมากมาย สื่อหลักกลับไม่มึความสำคัญอีกแล้ว แม้แต่สื่อหลักยังต้องเอาสื่อจากโซเชี่ยลมีเดียมาออกข่าวตามหลัง

ทำให้ฝ่ายอนุรักษ์เหลือทางถอยอีกไม่มาก ขณะนี้ฝ่ายอนุรักษ์กลับมีประชากรที่เห็นด้วยเหลือเพียง แค่ 1 เปอร์เซ็นต์จากบทวิเคราะห์ของ นิวยอร์ค ไทม์ สื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่สื่อให้คนทั่วโลกได้เห็น ได้ีรับรู้

สื่อใหญ่ในประเทศไทย หรือจะสู้สื่อใหญ่ของโลก

บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับธุรกิจทุกวันนี้ผ่านศูนย์วิจัยกสิกร อีสานเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในการลงทุนเมื่อเทียบกับทุกภาคในประเทศไทย เพราะจุดยุทธศาสตร์ในการเชื่อมอินโดจีนที่ได้เปรียบ โดยเฉพาะในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางของภาคอีสานมีการลงทุนจากภาคเอกชนสูงสุด

ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน รถคันแรก บ้านหลังแรกเพื่อใคร โครงการนี้ปักธงเพื่อคนเมือง ได้รับอานิสงค์เต็มๆ ผมจะไม่พูดถึงหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นมันเกิดจากการบริโภคคนเมือง ที่บริโภคเกินพอดีเป็นไปแบบคนเมือง ไม่ว่าจะเกิดโครงการหรือไม่ แต่คนเมืองส่วนใหญ่ได้ประโยชน์จากการขยายตัวของเศรษฐกิจแน่นอน

ดาบมีสองคมเสมอ ประชานิยมที่ไปไม่สุดล้มกลางคันก็มีปัญหาตามมา การคิดโครงการอะไรก็แล้วแต่ไม่ว่าภาครัฐ หรือเอกชน มันมีระยะสั้น กลาง ยาว ผลสำฤทธิ์บางโครงการมันต้องดูระยาว โดยมีโครงการสนับสนุนจากระัยะสั้น และระยะกลาง ถ้ามันสะดุดลงตอนใดตอนหนึ่ง ผลของมันกลับเป็นฝั่งตรงข้ามเสมอ

ยกตัวอย่างโครงการโอทอป เมื่อแรกโครงการไปได้สวยมีภาครัฐช่วยสนับสนุน แผนโครงการเอาสินค้าโอทอปที่ได้รับการพัฒนา ส่งตีตลาดทั่วโลก แต่เมื่อโครงการมันสะดุด เอกชนที่ลงทุนแต่เดินต่อไม่ได้กลับเป็นหนี้เพิ่มและหาทางออกไม่ได้ ผลของโครงการมันสะดุดหยุดลง การลงทุนทุกชนิดไม่ีเคยได้ผลฉับไว ในเบื้องต้นมัีนเป็นการลงทุนลงแรง แล้วเก็บดอกผลเมื่อปลายทาง

เรื่องเหล่านี้ถ้าคิดจะโทษคนที่ทำให้ประชาชนเป็นหนี้ ขอให้มองตลอดโครงการต้น กลาง ปลาย ใครเป็นผู้ทำให้คนเป็นหนี้หาทางออกไม่ได้ ผู้ปลุกปั้น หรือผู้ทำลาย

ผมคงเขียนเลือกข้างไม่ได้ในพื้นที่แห่งนี้ แต่เป็นเพียงบทวิเคราะห์จากมุมเดียวของผม ในฐานะอะไรก็ได้แล้วแต่คนจะมอง

ผมก็ห่วงประเทศไม่น้อยกว่าคุณ คุณ หรือ คุณ คุณเลือกจะไปทางไหนนั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจเอง

ไม่มีใครกำหนดตัวท่านเองได้ ไม่ว่าโชคชะตา หรือฟ้าลิขิต

แนวรบยังอยู่ที่ คนกรุงเทพ เหมือนเดิมภาคนิยมแค่เป็นตัวเสริมเล็กๆ แต่ไม่อาจตัดสินใจชี้ขาดได้ทั้งหมด ทุกคนทุกพรรคทุกองค์กรอยากปักหมุด หรือรักษาหมุดไว้ที่คนกรุงเทพ อยู่ที่ท่านเลือก

ทุกอย่างเป็นทัศนะของผู้เขียนไม่ต้องอ้่างอิงจากแหล่งใดๆ

ขอให้ทุกคนโชคดีในสิ่งที่เลือก

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569