โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

23 พฤษภาคม 2557

ยึดอำนาจอีกแล้ว

เบื่อครับรู้ทั้งรู้ว่าจะมีการยึดอำนาจ ตั้งแต่วันประกาศกฎอัยการศึก เพราะดูแล้วไปต่อไม่ได้ วงคุยไม่ว่ากี่กลุ่มไม่ยอมลงให้กันแน่ แต่ก็ทำใจยากครับ ประเทศนี้กลับไปปกครองเหมือนเดิม มีผู้ปกครองเดิมๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ผมเขียนบทความอันนี้เพื่อแสดงตัวตนว่าผมไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจ รัฐประหาร แต่ก็มองอย่างเข้าใจว่ามันไปต่อไม่ได้จริงๆ

ทุกครั้งที่รัฐประหารช่วงแรกมันจะเงียบ ไม่มีเหตุการณ์อะไรมันปกติ ไม่ว่าปีไหนมันก็เป็นแบบนี้ ผ่านเหตุการณ์มากี่ครั้งแล้วไม่รู้ขี้เกียจนับตั้งแต่จำความได้ แต่หลังจากนั้นที่ต้องเฝ้ามอง ประเทศไทยจะลงสวยหรือรบกันต่อ ก็อยู่ที่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องยอมรับครับรัฐธรรมนูญ สร้างองค์กรอิสระขึ้นมามีอำนาจมากเกินไปจนไม่มีใครคานอำนาจได้ มันจะไม่วุ่นวายได้อย่างไร อำนาจองค์กรอิสระวิ่งเข้าไปทับเส้นเขาไปทั่ว

เราไม่ต้องบอกว่าคนดีไม่ดีหรอกครับ เพราะถ้าลองคนมีอำนาจที่มากกว่าคนอื่น โดยไม่มีใครคานได้มันเสียกันทั้งนั้น สังคมมันต้องสมดุลย์ในการใช้อำนาจ ยิ่งเป็นอำนาจรัฐด้วยแล้ว โด่เด่มองไม่เห็นใคร ไม่ฟังใครได้อย่างไรเล่า

ผู้ปกครองถึงเป็นคนที่มาแล้วก็ไป แต่ก็เป็นผู้สร้างปัญหามากที่สุด ไม่ว่าจะมาจากเลือกตั้ง หรือไม่เลือกตั้ง แต่การตรวจสอบโดยประชาชน เสียงประชาชนซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ จะต้องได้รับการรับรองถูกต้องถ่วงดุลให้มากที่สุด

กติกาที่แปะไว้ในรัฐธรรมนูญ 50 ที่เพิ่มอำนาจให้กับประชาชน มันแค่วรรคสั้นๆ แต่มันทำไม่ได้จริง ผมยืนยันว่าไม่ได้จริง เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่มีการบังคับใช้ รัฐธรรมนูญ 50 เสียงประชาชน ยังคงไม่ได้ยินต่อผู้มีอำนาจเหมือนเดิม

การเป็นแบ่งพรรคแบ่งพวกเล่นกันเอง ประชาชนวิ่งออกไปตาย เพื่อต้องการสิทธิเสรีภาพในความคิด เสรีภาพในพูด เสรีในการทำมาหากินภายใต้กฎเสรี แต่ไม่ใช่เพื่อนักการเมือง หรือหน่วยงานใด องค์คณะใด ข้าราชการประจำคนใด พ่อค้าผูกขาดประเทศคนใด

ประชาชนไทยออกมาเรียกร้อง เหมือนประชากรทุกประเทศทั่วโลก ที่เขาต้องการเสรีภาพในการคิด ในการพูด แล้วได้รับการเคารพสิทธิ์ ที่มีในประเทศนี้อันน้อยนิด

พ่อค้านักการเมืองข้าราชการประจำองค์กรต่างๆ ที่หากินกันอยู่ในระบบที่ตรวจสอบไม่ได้ มันจะเป็นกติกาสากลได้อย่างไรเล่า

ผมทำการค้า คุณทำการค้า คุณทำงาน คุณเคยมองมั้ยว่าไอ้เจ้าหมอนั่นมันทำอะไร ถึงได้โคตรรวยโคตรมีเงิน หรือคุณเคยตั้งข้อสังเกตมั้ย ไอ้บริษัทนั้นบริษัทนี้ ทำไมมันได้งานผูกขาดของรัฐ หน่วยงานราชการตลอด มันได้มาได้อย่างไร หรือคุณเคยสงสัยมั้ย ทำงานราชการเงินเดือนเท่าไรวะ มันรวยจริงๆ ในประเทศนี้ ทุกคนรู้แต่พูดไม่ออก

ไม่ว่าข้าราชการเมือง ข้าราชการประจำ องค์กรอิสระ องค์กรตามวิชาชีพที่เกิดใหม่ ถ้าลองตรวจสอบไม่ได้ เลือกกันเองตั้งกันเอง ลูบหน้าปะจมูกตรวจสอบกันงั้นๆ มันก็ได้แค่นี้แหละประเทศไทย

ผมเองไม่รู้ว่าบทความชิ้นนี้จะไปกระทบ กระเทียบใครบ้าง ผิดกฎอัยการศึก กฎยึดอำนาจห่าเหวอะไรหรือไม่

แต่ผมยืนยันตัวตนผมไม่เอาการยึดอำนาจ แต่ผมเข้าใจว่าเขายังไงก็ต้องยึด

เรามาดูหลังจากนี้ดีกว่าครับ ถ้าแก้กติกาให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียงมากขึ้น (จริงๆ) การยึดอำนาจนี้จะขึ้นสวรรค์หรือลงนรก

ต้องติดตามด้วยในระทึก เราพัฒนาประเทศกันต่อ หรือรบกันต่อ

สวัสดีวันยึดอำนาจ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569