โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

26 กรกฎาคม 2557

ไอติมกับรัฐประหาร

เดินไปแผงหนังสือเห็นรูปไอติมโคน เป็นภาพกำลังไหลเยิ้มบนปกหนังสือ ไม่รู้เป็นยังไงคิดถึงการเมืองเข้าอีกแล้ว จริงๆ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม มันเกี่ยวพันอยู่รอบๆ ตัวเราทั้งสิ้น ปัญหาก็คือใครจะมอง หรือแกล้งไม่มองเท่านั้น

ไอติม เวลาเราตักใส่โคนที่ทำด้วยขนมปังแข็ง หรือจะเรียกวาฟเฟิลแข็งๆ ใส่ไอติมมันดูสวยงาม ไม่ว่าสีสันรูปทรง มันได้สัดส่วนตรงไอติมมันกลมอ้วนโปะอยู่บนโคน แต่ทุกอย่างมันสวยอย่างมีเวลาจำกัด เพราะเวลามันได้พิสูจน์ทุกสิ่งทุกอย่างเสมอ พอเวลานานเข้า เกินที่ไอติมมันจะคงสภาพเดิมได้ มันไหลเยิ้มกินไม่ทัน มันจะไหลเข้าเปอะมือที่เราถือ เวลานั้นคงไม่น่าอภิรมย์นัก

ไอติม โคนมันจะคงสภาพที่สวยงามเสมอ มันต้องอยู่ในที่เย็นๆ แห้งๆ อุณหภูมิพอที่มันจะคงตัวอยู่ได้ หรือไม่ก็ต้องสร้างเป็นภาพ มันไม่ใช่ไอติม แต่มันแค่ภาพไอติม

ไม่ว่าไอติมโคน ไอติมแท่ง หรือแบบไหนๆ มันคงสภาพไม่ได้ในอุณหภูมิปกติของเมืองไทย หรือหลายๆ ประเทศยกเว้นประเทศในเขตหนาวจุดเยือกแข็ง แล้วเราคงไม่สามารถเข้าไปในช่องฟรีซ เพื่อให้ไอติมสวยคงรูปเราจะได้มองกันนาน เพื่อเห็นความสวยงามของมัน

ไอติมมันทำหน้าที่เป็นอาหารทานเล่น หวานมันคลายความร้อน ไอติมไม่ได้ทำหน้าที่สวยงาม เพราะความสวยงามของไอติม มันอยู่ได้ชั่วครู่ชั่วยาม

การยึดอำนาจในประเทศไทย ผ่านมาแล้วหลายครั้งทั้งสำเร็จ และล้มเหลว

ทุกครั้งที่มีการยึดอำนาจ ก็เพื่อจะบอกให้สังคมหยุดและแช่แข็ง พลวัตรของพลเมืองหลายชนชั้นจึงขาดหาย เพียงเพราะอำนาจจากกระบอกปืนต้องการให้เรามอง ความสวยงามของการยึดอำนาจแบบไทยๆ ในอดีตจึงมีการสร้างภาพด้วยมอบดอกไม้ ให้ทหารที่ลากรถถังมายึดอำนาจ สังคมเรียนรู้มากขึ้นนั่นเพียงแต่ภาพ มันเป็นภาพไอติม

พลวัตรของสังคมกลับเหลือเพียงชนชั้นกระฎุมพี ทื่โลดแล่นออกคำสั่งคิดเองทำเอง ว่าสังคมต้องเป็นแบบนี้แบบนั้น โดยไม่ได้มองเลยมนุษย์ทุกคนมีจิตวิญญาณ มีความคิด ชนชั้นกระฎุมพีพยายามตัดเสื้อกลัดกระดุมให้คนในสังคม ที่มีความชอบแตกต่างกันให้รักชอบในสิ่งเดียวกัน

สังคมไทยเลยไม่รู้จักโต ไม่รู้จักอดทน ใช้ความรุนแรง การยึดอำนาจ การรัฐประหารก็คือการใช้ความรุนแรงชนิดหนึ่ง เพื่อหยุดปัญหาแล้วก็ไปสร้างปัญหาใหม่ ในอนาคต การยึดอำนาจไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่เป็นการกวาดปัญหาไปซุกใต้พรม แล้วสร้างชนชั้นนำชุดใหม่ ขึ้นมาปกครอง สร้างกติกาใหม่ขึ้นมาปกครอง

มันเป็นการผลัดเปลี่ยนในส่วนของชนชั้นสูง ชนชั้นนำเท่านั้น แต่ประชาชนที่เฝ้ามองกลับไม่ได้เรียนรู้การอดทนเฝ้ารอ

การออกกติกาต่างๆ กฎหมายใหมๆ่ ข้อบังคับใหมๆ่ โดยพยายามไม่กระทบกับโครงสร้างอำนาจกระฎุมพี มันจึงไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่มันเป็นซุกปัญหาแล้วคิดว่าในอนาคตมันจะดึขึ้น

การยึดอำนาจไม่ใช่สิ่งที่สวยงาม ถ้าการยึดอำนาจมันทำให้สังคมดีขึ้น ทำไมต้องมีการยึดอำนาจซ้ำแล้วซ้ำอีกของชนชั้นปกครอง กว่า 80 ปี

ยึดอำนาจ รัฐประหารมันก็คล้ายไอติม ช่วงแรกมันสวยงามมีความหวังใหม่ๆ นานไปมันก็ไหลเยิ้ม เปอะเปื้อน โสโครกและเป็นที่น่ารังเกียจ

รัฐประหาร กับ ไอติม มันคล้ายกันแบบนี้แล

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569