โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

15 ตุลาคม 2557

ภาษีงบ และไก่ไข่

เป็นเรื่องถกเถียงกันมานานมากแล้ว เรื่อง ไก่ กับ ไข่ อะไรเกิดก่อนกันแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ถ้ามองในแง่วิทยาศาสตร์ ไก่น่าจะเกิดก่อนพัฒนามาก่อนจากสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ตั้งแต่มีสิ่งมีชีวิตอุบัติขึ้นบนโลกเบี้ยวๆใบนี้ ก่อนจะมีชีวิตอย่างที่เราเห็น แล้วมีพัฒนาการสืบพันธุ์ให้เกิดไข่ ผมคิดเอาเองนะ

เรื่องภาษี เรื่องงบประมาณประเทศผมเขียนจากที่รู้นะครับไม่เกี่ยวกับตำรา เพราะฉะนั้นไม่ต้องมีแหล่งอ้างอิง

ภาษีก็เป็นส่วนหนึ่งของรายได้ของประเทศ มีการจัดเก็บในหลายทาง มีทั้งรัฐบาลจัดเก็บ เช่นภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา ภาษีรายได้นิติบุคคล ภาษีสรรพสามิต ภาษีที่ดิน ฯลฯ อีกแบบคงจะเป็นภาษีท้องถิ่นจัดเก็บ เช่น ภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย

ภาษีโดยหลักก็เอามาพัฒนาประเทศ เป็นงบลงทุน เป็นรายจ่ายประจำ จ่ายเงินเดือนข้าราชการ งบฉุกเฉิน งบประชาสัมพันธ์ และก็มีอีกหลายงบประมาณที่แจกจ่ายไปยังกรมต่าง

เมื่อมีหน่วยจัดเก็บภาษีของราชการ ก็คือคนที่จัดเก็บแทนรัฐบาล ก่อนจะำนำเข้าคลังมาเป็น งบประมาณประเทศ คนจ่ายก็ประชาชนทุกคนมีรายได้ในราชอาณาจักร ไม่ว่าคนไทยคนต่างด้าวเรียกว่าการเสียภาษีตามหลักรายได้ ถ้ามีรายได้ในประเทศไทยก็จ่ายภาษี ภาษีอีกตัวก็คือภาษีผู้บริโภค เ่ช่นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT มีรายได้ไม่มีรายได้ก็ต้องจ่าย ยากดีมีจนก็ต้องจ่าย โดยบวกเข้าไปในข้าวของที่เราซื้อ ทุกคนบริโภคเยอะก็เสียเยอะ เสียทุกคนขอทานก็ต้องเสีย มีข้อรายละเอียดปลีกย่อยพอสมควร ไม่ขอกล่าวในที่นี้ เพราะไม่ใช่จุดประสงค์เสียเงินภาษีโดยหลัก

พอมีการจัดเก็บภาษีก็มีคนเลี่ยงภาษี ซึ่งก็เป็นธรรมดาของมนุษย์ ใครก็ไม่อยากจ่าย หรือจ่ายให้น้อยที่สุด ทำมาหาได้ไม่อยากแบ่งไม่ว่าหลวงหรือราษฎร์ ใครที่บอกว่าชอบจ่ายภาษีให้หลวงเยอะโกหกทั้งนั้นแหละ ไม่มีใครโลกสวยแบ่งปันอะไร โกหกทั้งนั้นฉากหน้าอย่าง ฉากหลังอย่างเป็นธรรมดาของมนุษย์ มนุษย์ที่เราเรียกว่าศิวิไลซ์มากที่สุดเขาก็เป็น นักกีฬาต่างประเทศมีข่าวออกบ่อยเลี่ยงภาษี ไม่ใช่เขาไม่ใช่คนไม่ดีซะทีเดียว คงมีกันหลายเหตุผลประกอบของแต่ละคน สาเหตุที่ไม่อยากจ่ายภาษี แต่เหตุผลฟังขึ้นบ้างฟังไม่ขึ้นบ้าง แล้วแต่ละมุมมอง

รัฐก็อยากได้ภาษีมากเพื่อพัฒนาประเทศ เอาเป็นว่าคนออกนโยบายเกี่ยวกับภาษี คุณว่าคนเหล่านี้เขาอยากเสียภาษีเยอะๆ เหรอหาวิธีเลี่ยงกันทั้งนั้น ฉากหน้าโลกสวย เมื่อเร็วนี้ยังมีข่าวประธานภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่น ก็เจอข้อหาเลี่ยงภาษีนำเข้ารถยนต์เป็นหมื่นล้าน แต่ก็เงียบเพราะคนกันเองทั้งนั้น

เหตุผลที่มักจะพูดกันเสมอเราจะจ่ายภาษีกันไปทำไม พอจ่ายไปรัฐก็โกงกินแบ่งปันพรรคพวก ถลุงงบไม่ว่านักการเมือง ข้าราชการประจำ เหมือนกันหมดมีโอกาสโกง ก็โกง เปิดบัญชีทรัพย์สินกันออกมาใน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช. ข้าราชการประจำ ทหาร ตำรวจ รวยกันอู้ฟู่เกิดคำถามท่านได้เงินแต่ใดมา หรือมาจากมรดก เมียรวย หรืออะไรต่อมิอะไร เราก็ไม่ได้คำตอบตรวจสอบไม่ได้ เพราะอยู่ดีๆ เขาก็รวยขึ้นมาเอง

ผมไม่ได้บอกจะครับว่าข้่าราชการประจำไม่ควรรวย แต่ท่านต้องมีเหตุผลประกอบว่าท่านเหล่านี้ได้เงินแต่ใดมาถึงร่ำรวย ผมยินดีด้วยครับถ้าทำงานราชการแล้วสามารถรวยได้ สมองจะได้ไม่ไหลไปเอกชนกันหมด เพื่อความร่ำรวย

งบประมาณในการจัดซื้อนี่แหละตัวดี มีเงินทอนในระบบราชการ โดยเฉพาะข้าราชการประจำ ที่เป็นมือเป็นไม้ให้นักการเมือง ทั้งจากเลือกตั้งแต่งตั้งมันก็มีลับลมคมนัยกันนั้น

ผมเองได้รับฟังเรื่องเหล่านี้บอกจากปากลูกค้าเอง เล่าให้ฟังทั้งเรื่องการจ่ายเงินก่อนประมูลโครงการ เพื่อให้ได้รับการรับเลือก การขอเงินใต้โต๊ะเพื่อลดหย่อนภาษีโรงเรือน การจัดซื้อจัดจ้าง เร็วๆ นี้โครงการกล่องทีวีดิจิตอล และยังมีอีกหลายเรื่อง ก็มันเป็นซะแบบนี้ในระบบราชการ ใครบอกว่าข้าราชการประจำไม่มีนอกมีใน

คราวนี้ก็มาถึงงบลงทุนช่วงนี้ รัฐบาลก็บอกไม่มีเงิน อยากได้อะไรก็หาเงินหา รถไฟความเร็งสูง รถไฟรางคู่ แก้ปัญหาน้ำ แล้วจะไปหาจากไหนก็ขึ้นภาษีนู่นนี่นั่น ไอ้คนจ่ายภาษีก็ไม่มั่นใจจ่ายไปแล้วเป็นงบลงทุนเหลือเท่าไร หรือเงินทอนเข้ากระเป๋าใครบ้าง

ตอนนี้ก็มีการแก้ภาษีมรดกบ้างหล่ะ ที่ทำท่าจะขยับก่อนเศรษฐีพอรู้ข่าวก็ขยับตาม ล่าสุดบรรดาเศรษฐีเริ่มกระจายมรดกก่อนภาษีจะผ่าน ลงข่าวในประชาชาติธุรกิจฉบับที่ผมซื้อวันนี้ เหตุผลร้อยแปด

แต่ประเด็นที่ต้องคุยต่อแบบไม่ละเอียดมีหลายประเทศเคยเก็บ แต่ได้ยกเลิกไปแล้ว ภาษีมรดกเพราะไม่คุ้มที่จะจัดตั้งหน่วยงานจัดเก็บ เก็บก็ได้ไม่เยอะเศรษฐีสินทรัพย์เขาหลบเลี่ยงได้ทั้งนั้น โดยส่วนตัวผมเองไม่เห็นด้วยกับภาษีมรดก เพราะคนทำมาหาได้โดนภาษีกันมาตั้งแต่ทำงาน ภาษีนู่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด พอแก่จะมอบให้ลูกให้หลานโดนภาษีอีก

แล้วไอ้เมืองไทยนี่นะบอกเลยกฎหมายผ่านมาแล้วเลิกยาก ถึงแม้ว่าจะสร้างปัญหาในอนาคต ไม่ค่อยยกเลิกมีแต่ไม่บังคับใช้เงียบๆ กันไปมีเยอะจริงๆ กฎหมายแบบนี้ เรียกว่าไม่มีการสังคายนากฎหมาย วันดีคืนดีก็มีคนบ้าบังคับใช้ ท่านรู้หรือไม่กฎหมายจักรยานต้องมีใบขับขี่ ยังไม่ถูกยกเลิกนะครับ เคยเกิดเหตุตำรวจไปจับเด็กเพราะไม่มีใบขับขี่จักรยาน เมื่อหลายปีก่อน ก็มันเป็นซะแบบนี้เมืองไทย

ย้อนกลับมาภาษีต่อ ทีภาษีที่ดินอ้างนู่นนี่นั่นทั้งๆ ที่เก็บได้ง่ายกว่าและเป็นการลดครองการถือที่ดินเปล่าๆ ปลี้ๆ ของบรรดาเศรษฐี แต่บรรดาแลนด์ลอร์ดบรรดาผู้ถือครองโฉนดที่ดินเป็นเข่ง ดันเป็นพวกนักการเมือง และพวกที่ทำหน้าที่อยู่ขณะนี้ หรือไม่ก็พวกเส้นสายใหญ่วงใน คนตัวกระเปี๊ยกไม่มีหรอก คนเหล่านี้ก็คงไม่อยากให้ผ่าน กฎหมายภาษีที่ดิน

แว่วๆ กันว่ากฎหมายภาษีที่ดินเผลอๆ จะไม่ผ่านในรัฐบาลชุดนี้เสียด้วยซ้ำ ไม่ใช่ไม่ทันแต่เตะถ่วงหยิบเล็บเจ็บเนื้อ ทำใจกันเหอะ

วกกลับมาเรื่องภาษีกับงบประมาณ มันก็คงคล้าย กับ ไก่ กับ ไข่ อะไรเกิดก่อน

ให้รัฐลงทุนต้องเก็บภาษีเข้ามาก่อน ใครเสียภาษีก็บอกเฮ้ยคุณก็ลงทุนก่อนดิแล้วค่อยมาเก็บภาษี เพราะปกติรัฐก็ไม่เคยหนุนเอกชนทำมาหากินอยู่แล้ว เอกชนต้องก้มหน้าก้มตาบุกตลาดกันเอง แล้วพวกคุณก็มาแชร์เงินในกระเป๋าประชาชน

ผู้เขียนไม่ตัดสินใจอะไรทั้งนั้น เอาไปคิดกันเองว่ารัฐ ควรลงทุนก่อน หรือเก็บภาษีก่อน

แต่ขออย่างเดียวภาษีที่เก็บไปแล้วเป็นงบประมาณแผ่นดิน อย่าให้ตกหล่นกินหยุบหยับกันมากนัก คนจ่ายไม่มีแรงจูงใจจ่าย ตายไปแล้วก็ไม่มีคนดูแล ลูกหลานก็รัีนทด

จ่ายภาษีแล้วรัฐก็ประโคมว่าเอามาพัฒนาประเทศ ถนน ไฟฟ้า สะพาน ฯลฯ ชาวประชาพากันจ่ายภาษีหน้าตาผ่องใสแน่ๆ เพราะประเทศเจริญก้าวหน้า เขาว่ามาอย่างนั้น

เปิดบัญชีสินทรัพย์ออกมาไม่รู้ประเทศรวย หรือพวกคุณท่านรวย นี่ถ้าไม่เห็นไม่เชื่อเลยนะครับเป็นข้าราชการรวยกว่าที่คิด

รวยไม่ผิด ผิดที่บอกว่ารวยมาจากอะไรไม่ได้ นี่ซิน่าเจ็บใจ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569