โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

28 พฤศจิกายน 2557

กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ

ต้องออกตัวก่อนผมไม่ได้ขายอาหาร หรือมีอาชีพขายอาหาร แล้วก็เป็นคนกินไม่เยอะ แต่ชอบชิมอาหารอร่อย ที่ไหนขึ้นชื่อว่าอร่อยจะไปชิม ชอบรสชาดของอาหาร ทำให้เป็นคนชอบทำอาหารไปด้วย บางทีผมว่าการทำอาหารกินนอกจากงานบัญชี มันสามารถลดความตึงเครียดในหัวสมองได้เยอะ ทำอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง เลียนแบบสูตรที่ได้ไปชิมมาบ้าง คิดเองบ้างเททิ้ง เพราะเข้าขั้นหมาไม่แดกก็มีไม่ใช่น้อย เอามาจากอินเตอร์เน็ตก็บ่อยลอกสูตรปรับแต่งคิดต่อ

ทำหมดแหละครับทั้งคาวทั้งหวาน ไทย จีน ฝรั่ง มั่วๆ กันไปสนุกกับการทำ เอง ชิมเองไม่อร่อยหรือคนรอบข้างบอกไม่อร่อยก็ทิ้ง

มีอาหารชนิดนึงมีโอกาสได้ไปชิมหลายครั้ง ซื้อกลับบ้านก็มี นั่นคือกุ้งแม่น้ำทอดเกลือ ของร้านกุ่ยหมง จังหวัดสุพรรณบุรี ไปกินมาหลายครั้งแล้วก็แปลกใจว่าทำไม น้ำมันราดมากับกุ้งแม่น้ำมันหอมอร่อย เห็นว่าเดี๋ยวนี้มีบางร้านพยายามเลียนแบบสูตร แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว แถวบางปลาม้า จำไม่ได้ว่ามีอีกร้านชื่ออะไร เคยเข้าไปกิน ก็ไม่เหมือนต้นตำรับ

ผมมักจะมาค้นในอินเตอร์เน็ตบ่อย เพราะลองทำเกือบทุกสูตร โดยส่วนใหญ่ก็จะใช้น้ำมันเป็นหลัก มีน้ำมันมะกอกก็มี ใส่ผงปรุงรสผมลองทำก็ไม่ใช่ รสชาดไม่เหมือนแต่อาจคล้าย

เสน่ห์ของกุ้งแม่น้ำทอดเกลือมันอยู่ที่น้ำมันราด มีมันกุ้งอยู่ในนั้นด้วยเวลาราดข้าว กินกับอาหารรสจัดมันอร่อย แต่ต้องไม่กินมากเพราะคอเลสเตอรอลสูง โอกาสเป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน อันตรายมาก

เอาเป็นว่าสูตรที่ผมทำสังเกตว่าบนอินเตอร์เน็ตยังไม่เคยเห็นมีใครทำสูตรนี้ ผมไม่ยืนยันว่าใช่หรือไม่แต่ผมว่ามันคล้ายกับ กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ ของร้านกุ่ยหมง สุพรรณบุรี

ผมเคยทดลองเริ่มจากเสน่ห์ของกุ้งแม่น้ำทอดเกลือ มันอยู่ที่มันกุ้ง ผมเคยซื้อมันกุ้งเปล่ามาทอดกับน้ำมันหลายอย่างสุดท้ายก็ทิ้ง เพราะไม่เหมือนไม่คล้าย ใช้ทั้งไฟอ่อนไฟแรงมันก็ไม่ได้อีก

จำไม่ได้ว่าผมไปฉุกคิดจากไหน แล้วเมื่อไหร่ เดาว่าไปกินครั้งสุดท้ายน่าจะประมาณ 2 ปีแล้วไปชิมน้ำมันราดกุ้งอีกครั้ง ผมว่าผมได้กลิ่นเนย ใช่เลยครับเนยสดแน่ๆ ต้องบอกก่อนนะครับเพราะผมลองกับน้ำมันมาหลายครั้งมันไม่ใช่

หลังจากกลับมาบ้านมีโอกาสคราวนี้ผมลองซื้อกุ้งแม่น้ำใช้เนยสดเค้มผัด กลิ่นมันใช่เลยแต่ก็ทำไม่บ่อย เพราะกินแล้วมันก็เลี่ยน

วันนี้ผมลองใหม่ซื้อกุ้งแม่น้ำแบบ 16 ตัวโลไม่ใหญ่มาก ลอกเปลือกผ่าหลังหัวกุ้งยังไม่แกะตัดขาออกทั้งหมด ดึงเปลือกหัวกุ้งออกไม่ให้มันกุ้งไหล ตัดหัวกุ้งตั้งแต่ตารวมทั้งส่วนแหลมทิ้ง ทำจนครบผมใส่กระทะแต่ยังไม่เปิดไฟ คราวนี้ผมใช้มีดผ่าตรงมันกุ้งให้มันแตก เอาส่วนขี้กุ้งออกในกระทะ เพราะมันกุ้งจะไหลก็อยู่ในกระทะเสียดาย

ครบทุกตัวผมก็เริ่มเอาเนยสดเค้มใส่เปิดไฟไม่แรงนัก จนเนยละลาย พลิกไปมาซักพักกุ้งเริ่มสุก เพราะกุ้งสุกง่ายอีกทั้งไม่แข็งกระด้างเหมือนใช้น้ำมัน ตักกุ้งออกใส่ชาม เหลือแต่เนยกับมันกุ้งอยู่ในกระทะ คราวนี้เร่งไฟแรงเคี่ยวเนยกับมันกุ้ง จนเป็นสีเข้มต้องระวังไหม้ติดกระทะถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือ แล้วแต่ชอบเพราะเนยมีความเค็มอยู่แล้ว

เสร็จแล้วเอามาราดบนกุ้งที่พักเอาไว้ ถ้าต้องการสวยก็ต้องใช้จาน จัดเรียงกุ้งลงไป ผมลองชิมแล้วเหมือนนะแต่ไม่รู้ว่าสูตรเดียวกันหรือไม่

ใครอยากทดลองเริ่มลงมือเลยครับ

ที่แปลกก็คือเขา่บอกว่า กุ้งแม่้น้ำทอดเกลือ ของผมเอามาผัดกับเนยซะงั้น

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569