โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

8 ธันวาคม 2557

วัฒนธรรมหมาบ้า

ผมนั่งมองสังคมทุกวันนี้ คนไทยกัดกันไม่เลือกจนแปลกใจ เราไม่มีเพื่อนอีกแล้วหรือ เพื่อนต่างสีเราก็ด่ากัน คนไม่ใช่สีเดียวกันคือศัตรู ผมนี่โคตรเบื่อ

เราจ่ายภาษีเพื่ออะไร เพี่อเลี้ยงดูเราในอนาคตในวันที่เราหมดแรง ผ่านรัฐบาลทุกวันนี้เราจ่ายภาษีไม่ใช่น้อยทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ภาษีนิติบุคคล ภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีสรรพสามิต ภาษีโรงเรือน ฯลฯ แล้วมีอะไรตกถึงประชาชนบ้าง เห็นคุยกันจังเพื่อพัฒนาประเทศ เคยไปอบรมกับสรรพากรเขาก็บรรยายนิยายให้เรื่อง เห็นมั้ยสะพานถนนนี้สร้างจากอะไร ถ้าเราไม่ช่วยกันจ่ายภาษีรัฐก็ไม่มีเงินจะสร้าง เห็นมั้ยจ่ายภาษีมันดีตรงนี้ ที่บอกว่าเราไม่ได้นี่ไงเราได้เห็นๆ

ผมไม่ได้บอกว่าการจ่ายภาษีไม่ดี ผมก็รู้ว่าการจ่ายภาษีมันก็จะย้อนกลับมาประเทศ แต่สิ่งที่เห็นกลายเป็นว่าผู้มีอำนาจร่ำรวยจากภาษีประชาชนเสียอีก เฮ้อ

ทุกวันนี้รัฐบาลจากการยึดอำนาจเลือกที่จะรีดภาษี ในระหว่างที่เศรษฐกิจหัวทิ่ม ค่าครองชีพสูงจนรับกันไม่ไหว สินค้าเกษตรตกต่ำ ท่องเที่ยวอาการหายใจไม่ทั่วท้อง ส่งออกถดถอย ผมไม่สนหรอกถ้ามันสามารถกลับมาดูแลสังคมได้ จะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ปล่อยให้แก๊ส น้ำมันลอยตัวจะได้ไม่เป็นภาระงบประมาณ แต่ขอถามหน่อยเถอะครับระบบข้าราชการมันไม่ใหญ่ไปหน่อยหรือครับ แค่เงินเดือนข้าราชการทั้งประเทศก็แทบไม่ต้องทำอะไรอย่างอื่นอีกแล้ว พูดก็พูดเถอะครับบางหน่วยเปิดมาแล้วเข้ามากินเงินเดือน งานไม่คุ้มกับเงินเดือนเยอะแยะ บางตำแหน่งก็ว่างงานซะ บางตำแหน่งก็งานเยอะซะคนทำงานยังงง

โลกนี้มันมี 2 ฝั่งไม่รับก็จ่าย มันสามารถทำพร้อมกันทั้ง 2 ฝั่งเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย รัฐพยายามจะเพิ่มรายได้จากการเก็บภาษี ฝั่งรายจ่ายละครับระบบราชการใหญ่โต กองทัพจะใหญ่ไปเพื่ออะไร งบประมาณซื้ออาวุธงบกองทัพมีมากไปเพื่ออะไร

เงินภาษีทุกวันนี้ที่กลายมาเป็นงบประมาณ มันดูแลพวกเรากันได้มั้ยเท่าไหร่ หรือจริงๆ ประชาชนทำงานหาเงินกันเองร่ำรวยกันเองแล้วก็จ่ายภาษี ประชาชนได้รับประโยชน์จากเงินภาษีที่ตัวเองต้องจ่ายได้ถึง 50 เปอร์เซนต์หรือไม่ เงินงบประมาณกลายเป็นเงินให้ผู้มีอำนาจ จากใครก็ไม่รู้ ฉ้อฉลทั้งนักการเมือง และข้าราชการประจำ ร่ำรวยเป็นร้อยล้าน พันล้าน หมื่นล้าน ผมไม่รู้บางกลุ่มบางพวกเขามีเงินในระดับแสนล้าน หรือไม่หรือ

บอกตัวเองเราเป็นพลเมือง ที่ดีด้วยการจ่ายภาษีไปเพื่อ? มันเหมือนเราเลี้ยงหมานิสัยไม่ดีมักใหญ่ใฝ่สูง เลี้ยงไม่เชื่อง

ทุกวันเราทั้งป้อนข้าวป้อนน้ำ ผ่านระบบภาษีผ่านระบบจัดเก็บอื่นๆ เราก็จ่ายกันไปเขาร่ำรวยกันไป ผมยังงงเรานั่งจ่ายภาษีให้คนอื่นร่ำรวยทำไม ภาษีมันต้องเป็นเงินที่ย้อนกลับมาสู่ประชาชนทุกคนมิใช่หรือ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมมิใช่หรือ

เขาร่ำรวยจากไหน เขามีที่ดินจากต้นตระกูลงั้นรึ เขาขายที่ดินจากคนอื่นมอบให้ผ่านระบบที่เรามองไม่เห็น เขามีที่ดินให้เช่าจากคนอื่นมอบให้ เขาอาศัยเงินประชาชนเพื่อเติบโตในครอบครัวเขางั้นรึ

เขาแค่โยนเศษเนื้อให้เรา เราก็รักคนที่โยนให้ โดยที่เราไม่คิดไม่เคยตั้งคำถามเลยว่า นั่นไม่ใช่เงินของเขาแต่เป็นเงินของพวกเราทั้งสิ้น

ตกลงใครเป็นหมา ใครเป็นคนผมเริ่มงงในตัวเอง

พอเปิดกรุสมบัติ หรือแง้มทรัพย์สมบัติ ผู้มีอำนาจร่ำรวยกันจัง แล้วเราเลี้ยงดูเขาเพื่ออะไร เราเลี้ยงหมาเพื่อให้มันซื่อสัตย์ต่อเราใช่หรือไม่

ทุกวันนี้เราให้อาหารหมา หมาก็ยังกัดเราเหมือนเดิมหมากัดตั้งแต่ ผมจำความได้ จนวันนี้ก็ยังคงกัดอยู่ หรือจะเรียกว่ากัดประชาชนอยู่

คนเราเลี้ยงหมากันไปทำไม หมาก็คงเป็นหมา หรือนี่คือวัฒนธรรมของหมา ผมไม่รู้ไม่มีโอกาสได้สนทนาธรรมกับหมา หรือรู้ในสิ่งที่หมาคิด

แต่ผมรู้แน่ว่า หมายังคงกัดเราทุกวันนี้

มันอาจเป็นวัฒนธรรมของหมาที่เลี้ยงไม่เชื่อง คงไม่ใช่หมาทุกตัว

แล้วเราสมควรเก็บหมาบางตัวไว้ในบ้านเราอีกมั้ย

บางคนอาจสงสารหมา รักหมา จึงไม่ทำ

แต่หมาก็คือหมา นิสัยหมาก็ยังคงกัดผู้เป็นเจ้าของ เมื่อหมาต้องการประโยชน์ หรือรู้สึกขัดเคืองใจผู้เป็นเจ้าของ ไม่รู้ว่าเป็นวัฒนธรรมของหมาหรือไม่

ตกลงเราเป็นหมาหรือเค้าเป็นหมา

ผมมองหมาบ้าฝูงใหญ่ ตอนนี้

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569