โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

7 มกราคม 2558

นอมินีต้องไว้ใจ

มีชาวมาเลเซีย น่าจะได้เบอร์โทรมือถือมาจากลูกค้าผมเองได้โทรมาคุย ผมเองก็ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้แข็งแรงนัก เพราะกำลังเตรียมตัวเข้า AEC เหมือนกัน แต่ยังคงไม่ทันเพราะจำศัพท์ได้ไม่เยอะ ถ้าให้อ่านพอไหวตอบโต้กันทางอีเมล์พอได้ ก็เลยให้เขาอีเมล์มาถาม แล้วผมจะตอบให้

แต่ก่อนจะตอบผมโทรไปถามลูกค้าใช่คนรู้จักหรือไม่ เพราะถามมาเขาเองก็ไม่มั่นใจแต่ขอให้ตอบ เพราะถ้ามีเบอร์โทรของผม และเป็นชาวมาเลย์ น่าจะมาจากที่เดียวกัน เพราะก่อนจะสิ้นปีมีการโทรคุยว่าจะเปิดบริษัทใหม่อีก 2 บริษัท แต่จะจดต้นปี 2558

เรื่องมีอยู่ว่าชาวมาเลเซียเขาต้องการเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย สิ่งที่เขาถามก็คือต้องมีผู้ถือหุ้นอย่างน้อย 3 คนใช่มั้ย ก็ตอบว่าใช่

สิ่งที่เขาถามต่อมา เขารู้ว่าในฐานะคนต่างชาติถือหุ้นในกิจการที่จดในประเทศไทย ได้ไม่เกิน 49 เปอร์เซนต์ จะมีอะไรที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคนต่างชาติ เข้ามาลงทุนทั้งหมด แต่ถือหุ้นได้ไม่ถึงครึ่ง ผมก็ได้แต่ตอบว่าต้องอาศัยความมั่นใจ มันเหมือนคำตอบกำปั้นทุบดิน แต่เป็นสิ่งที่เป็นจริง

การมีคนไทยถือหุ้น 51 เปอร์เซนต์ภาษาที่เราเรียกก็นอมินี แล้วมันสามารถทำให้ต่างชาติมั่นใจได้มั้ย อันนี้มันก็ย้อนกลับไปคำตอบเดิมๆ มันต้องใช้ความไว้ใจคนไทยบุคคลนั้น ไม่อย่างนั้นคุณก็ต้องจดเป็นธุรกิจต่างด้าว ซึ่งมีความยุ่งยากสูงข้อจำกัดเยอะ

กฎหมายการทำธุรกิจห้ามคนต่างชาติ เข้ามาทำธุรกิจจนมีอิทธิพลต่อบริษัท ผมว่ามันก็คงเหมือนทุกประเทศ ที่เขาต้องดูแลธุรกิจของคนไทย จึงจำกัดการถือหุ้นของชาวต่างชาติ

ชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย บางคนก็ไม่ได้มีความตั้งใจจริงจะทำธุรกิจเพียงแต่เข้ามาอยู่ และอาศัยการเปิดบริษัท เพื่อทำเวิร์คพรอมิสอาศัยอยู่ในประเทศไทย เจอมาก็ไม่น้อย เขาคิดว่าการเข้ามาไม่ทำธุรกิจแต่เปิดบริษัท ขึ้นมาเฉยๆ สามารถทำ เวิร์คพรอมิส ได้ง่ายๆ จนต้องล้มเหลว ทิ้งบริษัทแล้วเดินทางกลับประเทศ แล้วกลับมาผลุบโผล่ในฐานะวีซ่านักท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทยก็ไม่น้อย

ชาวต่างชาติ บางท่านก็เดินทางมาทำธุรกิจจริงๆ จังๆ แต่ก็ติดขัดเรื่องการถือหุ้น ก็ต้องอาศัยคนที่ไว้ใจกันจริงๆ โดยส่วนใหญ่ก็ฝากๆ กันมาให้ช่วยดูแลจนชาวต่างชาติมีคนไทยที่ไว้ใจได้ ก็เริ่มทยอยเปลี่ยนมือ

มีบางท่านโทรมา หรืออีเมล์ มาอยากจะเปิดบริษัทแต่ขอให้เราถือหุ้นให้ครบ เพื่อเขาจะได้เปิดบริษัทแล้วจะจ้างทำบัญชี แบบนี้ผมไม่เอาเพราะไม่รู้จักกัน ไม่มีการแนะนำกันต่อๆ มา เพราะเคยทำแล้วซักพักทิ้งบริษัทเลยก็มี ผมหล่ะเซ็ง

เรื่องนอมินี ไม่ใช่มีเฉพาะคนต่างชาติ กับคนไทย คนไทย กับ คนไทย ด้วยกันก็มี

เรื่องพวกนี้มีข่าวออกเยอะโดยเฉพาะพวกนักการเมือง ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือไม่ก็พนักงานเอกชนที่มีกฎเข้มของบริษัท ก็ให้คนใกล้ชิดถือหุ้นแล้วตัวเองอยู่เบื้องหลังทั้งหมด

มีประเภทไม่ได้มีตำแหน่ง ไม่ได้ทำงานประจำไม่ว่าเอกชน หรือราชการ แต่เกิดจากมีปัญหาเรื่องหนี้สินในอดีต ติดเครดิตบูโรบัญชีดำ ถูกเจ้าหนี้โทรทวงฟ้องยึดทรัพย์ ยึดเงินเดือนนี่ก็เห็นกันเยอะ เพราะถ้าเอาตัวเองเข้าไปถือหุ้น หรือมีอำนาจลงนาม ก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับหนี้สินส่วนตัว จะพัวพันมาติดกับบริษัท โดนฟ้องยึดทรัพย์บริษัทซะงั้น

แต่ไม่ว่าเรื่อง ต่างชาติ กับ ไทย หรือ ไทย กับ ไทย มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันต้องใช้คนที่รู้จักไว้ใจได้ ไม่อย่างนั้นจะเป็นประเภทแอบเอาชื่อเขามาเปิด อันนี้เข้าข่ายปลอมแปลงเอกสาร เจตนาไม่น่าจะดีนัก

ความไว้ใจความเชื่อใจ นอมินีมันเริ่มจากตรงไหนหล่ะ อันนี้พูดยากแต่คงต้องเริ่มจากคนที่รู้จักแนะนำกันมาน่าจะง่ายที่สุด

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569