โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

26 มีนาคม 2558

ความเสี่ยงค้าออนไลน

ปัจจุบันยอดผู้ขายสินค้าผ่านออนไลน์เติบโตเร็วมาก ผมจำสถิติไม่ได้เข้าใจว่าจะเพิ่มอีก 5 เท่าในอีกไม่กี่ปี เขาว่ากันว่าการค้าออนไลน์ จะเป็นคู่แข่งสำคัญของพวกขายตรง ขายของผ่านทีวี เช่น ทีวีไดเร็ค และอีกหลายเจ้า ด้วยความที่ผมจับงานสำนักงานบัญชี และเป็นคนชอบอ่านข่าวเศรษฐกิจ ก็พอจะจับความเคลื่อนไหวได้

พอเป็นแหล่งรายได้ขนาดใหญ่ ผู้ค้าหน้าใหม่ก็กระโดดเข้าร่วมวงกันมากขึ้น สินค้าก็ซ้ำไปซ้ำมาก็สู้กันเรื่องราคา ยอดขายแต่ละเว็บก็สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ตามการแข่งขันในตลาด พอเป็นแหล่งรายได้ ผู้จัดเก็บภาษี นั่นก็คือสรรพากร ก็เห็นว่ามีการค้าเกิดขึ้นมากมายในโลกออนไลน์ บนนั้นเป็นแหล่งค้าขาย สรรพากรก็เห็นว่าเป็นแหล่งสร้างผลงานในการจัดเก็บภาษีเช่นเดียวกัน

เร็วๆ นี้ที่มีข่าวว่าจะให้เว็บไซต์ขายของออนไลน์ ต้องไปขึ้นทะเบียนกับ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. สินค้าทุกประเภท ถ้าไม่ไปขึ้นทะเบียน แล้วถ้าถูกติดตามได้เขาจะบังคับใช้กฎหมายเรียกปรับเป็นเงิน แต่ละเว็บไซต์ที่เราเป็นเจ้าของ ผมจำตัวเลขไม่ได้ไม่รู้ว่าวันละหนึ่งหมื่นในแต่ละเว็บหรือไม่ แต่เห็นว่าปรับโหดอยู่เหมือนกัน

มีข่าวคราวว่าโดนกันแล้วเจ้าหน้าที่ สคบ. เรียกพบ แต่ไม่ยอมเสียค่าปรับ ก็ต้องปิดเว็บไซต์ที่ปั่นขึ้นมาค้าขายจนโด่งดัง เลิกกิจการกันไปแต่ไม่รู้ว่าจบหรือไม่ หรือจบอย่างไร ไม่ได้ตาม

คราวนี้ถ้าหากเราไปขึ้นทะเบียนที่ สคบ. เขาว่า เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ก็จะไปไล่ดูชื่อเว็บแต่ละอัน ใครเป็นเจ้าของ เรียกว่าดูกันยกพวง บรรดาสรรพากรเขาถูกฝึกมาให้ตามบี้ภาษีผู้ค้าออนไลน์อยู่แล้ว ใครที่คิดว่าเก่งน่าจะรอด ดูจะมั่นใจเกินไป บางคนคิดว่าเราคงไม่ซวย ก็มันเป็นซะอย่างงี้ เพราะมันไม่ใช่เรื่องของดวง

เรื่องที่รู้ว่าการค้าบนออนไลน์ ถึงแม้ว่าผู้ค้าจะมั่นใจไม่ขึ้นเลขบัญชีธนาคาร เพราะคิดว่าอย่างน้อยเจ้าหน้าที่สรรพากรก็จะไม่รู้ว่าเลขบัญชีธนาคารเลขอะไร เวลาตรวจสอบก็หาต้นหาตอไม่ได้ มันก็ไม่ง่ายขนาดนั้น

เพราะล่าสุดนอกจากแคปหน้าจอบรรดา พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่แปะไว้ในเว็บไซต์ ในเฟซบุ๊ค ใน ไอจี ผมไม่รู้ว่าทะลุเข้าไปในไลน์กันหรือยัง แต่ที่รู้ว่ามีการล่อซื้อกันแล้ว เช่นทำเป็นลูกค้าอยากได้สินค้า แจ้งว่าจะต้องโอนเงิน ขอเลขบัญชีธนาคารด้วย พอให้เลขบัญชีเขาก็ถือเป็นหลักฐานชั้นดีในการเรียกสอบ

ผมไม่รู้ว่าเขาจะตรวจสอบเอากี่เลขบัญชี ถึงจะส่งจดหมายเรียกสอบเจ้าของเลขบัญชี

แต่ที่แน่ๆ มีการหลอกล่อระหว่างการให้ถ้อยคำ เรื่องเลขบัญชีที่เราค้าขาย คราวนี้ก็อยู่ที่ว่าเขาจะแคะออกมาได้แค่ไหน

เรื่องหลักฐานถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ มโนไปเองว่าเราเลี่ยงภาษี ก็คงต้องคุยกัน

มีผู้ค้าหลายรายเริ่มเข้าระบบ จดทะเบียนเป็นรูปแบบบริษัท ค้าขายมีภาษีมูลค่าเพิ่มก็ยังไม่พ้นข้อกล่าวหานี้ เพราะมีการรับเงินผ่านบัญชีบุคคล ก็มีการกล่าวหาว่าผู้ขายไม่ใช่บริษัท แต่เป็นบุคคลธรรมดา ไม่ได้จดภาษีมูลค่าเพิ่ม

เรื่องที่เจ้าหน้าที่จ้องมากที่สุด ไม่ใช่ภาษีเงินได้เพราะมันเล็กน้อยมาก ถ้าเทียบกับภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องเสียทุก 7% สำหรับการขาย มีทั้งเบี้ยปรับเงินเพิ่ม

การค้าบนโลกออนไลน์เมื่อเข้ามาเป็นพ่อค้าแม่ค้ากันเยอะ สินค้าก็เหมือนๆ กันก็ไปแข่งขันกันเรื่องราคา ภาษีมูลค่าเพิ่มก็เป็นอีกส่วนที่ผู้ค้ามักจะไม่คิด เพราะทำให้สินค้าราคาสูงขึ้น

แต่สรรพากรเขาไม่คิดแบบนั้น เพราะกฎหมายภาษีเขาบอกมาว่าถ้ารายได้เกิน 1.8 ล้านต่อปีจะต้องจดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการภาษีมูลค่าทันที และเรียกเก็บจากลูกค้าทุกการขาย

พอผู้ค้าแม่ค้าไม่เคยเรียกเก็บ แต่รายได้เกินกฎหมายกำหนด ผู้ค้าก็ต้องจ่ายแทนเมื่อผู้ตรวจสอบได้ รวมเบี้ยปรับเงินเพิ่ม ถ้าถูกตรวจสอบ

มีผู้ค้าที่ผมรู้จักอดีตเคยขายแบบบุคคลธรรมดา แต่ถูกตรวจสอบตามที่ผมเขียนไว้ โดนภาษีย้อนหลังเกือบ 2 ล้าน เรียกว่าที่ทำมาหาได้คืนหลวงหมด

คนที่ค้าบนออนไลน์ อย่าประมาทคิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่รู้ตามจับไม่ได้

การค้าออนไลน์ มันก็สุ่มเสี่ยงแบบนี้ เขียนมาเตือนๆ กันไว้

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569