โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

10 ธันวาคม 2558

กล่องประหยัดน้ำมัน

นานมาแล้วผมได้คุยกับช่างรถยนต์ ซึ่งก็เป็นพรรคพวกกัน ถึงเรื่องกล่องประหยัดน้ำมัน ที่เอามาใส่รถยนต์ เพียงแค่ต่อสาย 2 ขั้วไปที่ขั้วแบตเตอรี่ง่ายๆ เท่านั้น จะทำให้อัตราเร่งดีขึ้น ผลที่ตามมาถ้าเราขับตามปกติในชีวิตประจำวัน ไม่ได้กระทืบคันเร่ง จะทำให้ประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น อัตราเร่งดีขึ้น

ตอนนั้นผมค้านอยู่ในใจมันจะเป็นจริงได้อย่างไร เครื่องอะไรจะวิเศษขนาดนั้น ก็คงเหมือนหลาย ๆ คนที่มักจะตั้งข้อสังเกตแบบไม่เชื่อ เคยเข้าไปอ่านกระทู้ตามที่ต่าง ๆ แทบจะสรุปคร่าวๆ ว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ หรือถึงขั้นหลอกลวง แ่ต่ไปดูที่ปีกระทู้คือมันเก่าหลายปี

เพื่อนที่เป็นช่างคนนี้ เขารู้จักคนผลิตกล่องที่ว่าออกมาจำหน่าย ไม่บอกแล้วกันว่ายี่ห้ออะไร มีคนซื้อเขาไปทำตลาดจำหน่ายอยู่ในต่างประเทศ เขาก็ได้มาปรึกษาเพื่อนผลบ่อยๆ การพัฒนาผลิตภัณฑ์มันก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมันลงตัว

กล่องประเภทประหยัดน้ำมัน ทำให้ไฟเดินเรียบมีขายเยอะโดยเฉพาะบนเน็ต เขาบอกว่าของหลอกก็เยอะ ของจีนก็เยอะโดยส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้ผล เรื่องราคาอีกมีผลต่อการใช้หรือไม่ ผมก็ไม่ทราบ แต่กล่องนี้สาเหตุที่พรรคพวกยอมซื้อเพราะคนผลิต รู้จักกัน ปรึกษากันมาหลายปี

เขาบอกว่าเคยใช้ไอซี และอุปกรณ์ที่อยู่ในกล่องซื้อในไทยบ้านหม้อ ไม่ได้ผลเพราะค่าไม่ได้ ผมเลยนั่งนึกถ้าอุปกรณ์ในไทยยังใช้ไม่ได้ ซึ่งผมรู้อยู่เพราะตอนเด็กๆ ชอบเกี่ยวกับอีเลคโ่ทรนิคส์ มีพี่เขาบอกว่าไอซีที่ขายในเมืองไทย ค่าบางตัวไม่ตรง แล้วของจีน จะใช้ได้หรือ

ทางคนผลิตเขาเลยสั่งอุปกรณ์จากอเมริกาทั้งหมด มาผลิตผลก็คือพอค่ามันใช้ได้ อุปกรณ์ก็ได้ผล

ย้อนกลับมา เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนเพื่อนผมตัดสินใจควักกระเป๋าซื้อมาลองใช้ดูว่ามันดีจริงหรือไม่ เป็นช่างมัีนก็ต้องลอง คือได้มีการอธิบายด้วยกราฟที่วัดแรงดันไฟฟ้า คลื่นความถี่ไฟฟ้า ก่อนใส่คลื่นไฟฟ้าในรถจะเป็นกราฟขึ้นลงแรง เรียกว่าสูงชัน แต่พอใส่เจ้าเครื่องนี้เข้าไปแล้ว ทำให้กราฟคลื่นความถี่ ลดความชันลง จนแทบจะเป็นเส้นตรง เขาได้อธิบายว่า ถ้ากำลังไฟฟ้าในรถยนต์คงที่จะทำให้ อัตราเร่งรถยนต์ดีขึ้น ทำให้ประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น

เขาบอกว่าระบบเครื่องยนต์ของรถยนต์ทุกชนิด จะใช้ไฟฟ้าในการจ่ายไฟไปทุกที่ โดยไฟก็มาจากแบตเตอรี่ลูกเดียวในห้องเครื่อง ทั้งไฟหน้า ไฟวิทยุ ไฟเครื่องยนต์ระบบหัวฉีดจ่ายน้ำมัน และอื่นๆ

ยิ่งมีการใช้ไฟเยอะจะทำให้กำลังไฟมันสวิงไม่สม่ำเสมอ ทำให้อัตราเร่งไม่คงที่ผลก็คือ ต้องกดคันเร่งเพิ่มเพื่อดึงกำลังเครื่องยนต์ ผลต่อมาก็คือ สิ้นเปลืองน้ำมัน

ผมเองรู้ตามนั้นว่าทุกอย่างในรถยนต์มันใช้ไฟจากแบตเตอรี่ พอใช้มันก็มีเครื่องปั่นไฟ ไดชาร์จ ชาร์จไฟเข้าเก็บในแบตเตอรี่เหมือนเดิม เวลาเครื่องยนต์ทำงาน ผมรู้แค่นั้น จะเรื่องไฟฟ้า คลื่นไฟฟ้ามันสวิง อันนี้จนปัญญา แต่ก็ตั้งทำถามในใจว่ามันจริงหรือวะ

มันทำให้อัตราเร่งดีขึ้นจริงหรือ เครื่องยนต์วิ่งเรียบลื่นจริงหรือ

ก่อนวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ผมต้องเอารถผมไปจอดที่อู่รถของเพื่อน เพราะไม่มีที่จอด ที่จอดประจำมันเต็ม เพื่อนช่างผมโทรมาบอกว่า จะลองใส่กล่องประหยัดน้ำมันในรถพี่ดู ให้พี่ลองว่าเป็นยังไง ผมก็บอกเอาเลยตามสบาย เดี๋ยววันหยุดเราล้อหมุนไปชะอำ หัวหิน กัน

เราเดินทางกันวันที่ 4 ธันวาคมกลางคืนเพราะกะจะไปพักคืนวันนั้นเลย จะได้ไม่เสียเวลาเที่ยวตอนเช้าวันที่ 5 ผมเริ่มขับรถออกจากกรุงเทพ เฮ้ย สัมผัสได้เลยว่ารถมันวิ่งเรียบขึ้น นิ่งขึ้น แต่ผมเองก็ยังไม่เชื่อ เพราะรถผมเพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมา อาจจะเป็นเพราะน้ำมันเครื่องหรือเปล่าที่มันยังใหม่อยู่

น้องผู้หญิงที่นั่งมาในรถบอก พี่รถมันวิ่งนิ่งขึ้นเงียบขึ้น วิ่ง 120 ก.ม./ชั่วโมง เหมือนไม่เร็ว เพราะมันเงียบ (รถล้อใหญ่โฟร์วิลล์) ตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่าในห้องเครื่องมีอุปกรณ์ตัวนี้ติดอยู่ ผมเองบอกว่าติดกล่องตัวนี้อยู่ แล้วเพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไม่รู้ว่าอาการไหนเป็นตัวที่ให้รถวิ่งดีขึ้น

เล่าย้อนหลังรถผมมีปัญหาระบบเกียร์ เพราะเกียร์โฟร์มันเพี้ยนมันทำให้ระบบตัดการทำงานของเกียร์อัตโนมัติเกียร์ 4 ของเครื่องยนต์ ไม่ให้ทำงาน มันคงที่เกียร์ 3 จนรอบเครื่องมันเกิน 3 พันรอบก็ไม่เปลี่ยนเกียร์ แล้วได้ทำการซ่อมระบบไปหลายอย่างไม่ได้เปลี่ยนเกียร์หมดไปหลายหมื่นเหมือนกัน

ตอนที่ซ่อมเสร็จหลังจากเกียร์ซ่อมหาย เพื่อนผมแต่งเครื่องผมบอกว่าเวลากระแทกคันเร่งแรงๆ ควันจะดำพักหนึ่ง พอวิ่งก็ปกติ เพื่อนให้ลองใช้ดูก่อน ตัวเพื่อนผมเองก็ขับรถผมบ่อย จนสุดท้ายวันที่จอด เขาไปปรับจูนเครื่องใหม่ เพื่อให้ควันดำหายเพราะควันมันดำจริงๆ ผลก็คือน่าจะทำให้อัตราเร่งลดลง แต่กลับเปล่าเพราะผลจากกล่องนั้นที่ติดไปในรถหรือเปล่า อัตราเร่งดีกว่าเดิม

ผมก็ยังไม่เชื่ออีกหรือเราคิดไปเองหว่า

หลังจากกลับมาถึงกรุงเทพในวันที่ 7 ธันวาคม ผมก็เอารถไปจอดที่อู่เพื่อนเหมือนเดิม เพราะไม่มีที่จอดรถกลางคืน เพื่อนผมก็ถอดกล่องประหยัดน้ำมันออก เอาไปใส่ให้เพื่อนแท็กซี่ได้ลอง ซึ่งใช้แก๊ส NGV

ตอนเช้าผมไปเอารถกลับมาจอดในที่ ที่มันควรอยู่ปรากฎชัดเจน รถมันหนืดกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนไอ้ัเจ้ากล่องนั้นที่ไปติดกับแท็กซี่ เพื่อนแท็กซี่บอกว่าเครื่องวิ่งเรียบขึ้นเร่งดีขึ้น เป็นการยืนยันเป็นคนที่ 3 จากช่าง ผม และแท็กซี่

เพื่อนผมบอกว่าเดี๋ยวปีใหม่เราต้องวิ่งยาวน่าจะ 2 พันโลกับการท่องเที่ยว จะลองกับรถพี่อีกทีแล้ว คราวนี้วัดเลขไมล์กันเลยว่ามันประหยัดจริงมั้ย แต่เครื่องเดินเลียบนี่ ผมลองแล้วทั้งใส่และถอด มีความแตกต่างกันเยอะ แต่เรื่องประหยัดน้ำมัน อันนี้ไม่รู้จริงๆ

เดี๋ยวลองเสร็จแล้วจะเอามารายงาน คงหลังปีใหม่ แต่ที่ใช้เรียกกล่องประหยัดน้ำมัน ผมเองไม่รู้ว่าจะเรียกอะไร เอาคำนี้ไปก่อน

สวัสดี

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569