หนีไม่พ้นสรรพากร

ขอเล่าข้อมูลให้นิดหน่อยเป็นการเริ่มต้น ผมเองเป็นลูกค้าอยู่กับสำนักงานบัญชี บริษัท เอ็นเอส เบสท์ ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำจากสำนักงานเป็นอย่างดี แต่เห็นว่ามีคอลัมน์ตรงนี้ด้วยความที่เขียนไม่เป็นก็อาศัยการเล่าเรื่อง ให้คนที่เขียนเป็น ช่วยเขียนให้คนอื่นอ่าน

ปีที่ผ่านมาการค้าไม่ค่อยดีนัก ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าทำให้เงินหมุนไม่ทัน ผมเองเป็นบริษัททางด้านบริการ ไม่ขอเปิดเผยนะครับว่าบริการประเภทไหนไม่อยากเป็นข่าว หลังจากรายได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อีกทั้งบริษัทก็มีภาระหนี้สิน (หนี้สินส่วนตัวที่มาใช้ในบริษัท) และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง คือ รายรับ รายจ่าย ไม่บาลานซ์กันรายได้บางส่วนผมเองก็ไม่ส่งเข้าสำนักงานบัญชีให้รับรู้ แต่เนื่องจากรายได้จากการบริการ ทางลูกค้าจะต้องมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย 3 เปอร์เซนต์ เพื่อนำส่งในแบบ ภงด.53

คราวนี้ก็เป็นเรื่องเพราะข้อมูลจากการหักภาษี ณ ที่จ่ายพอไปเข้าระบบออนไลน์ของ กรมสรรพากร เจ้าหน้าที่กำกับดูแล ก็เริ่มเห็นข้อมูลว่าผมมีรายได้แต่ไม่ได้ยื่นชำระภาษีมูลค่าเพิ่ม เจ้าหน้าที่กรมสรรพกากรก็ส่งจดหมายเรียกให้ผู้ประกอบการเข้าพบ ผมเองก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องภาษี บัญชี มากนัก ก็เริ่มให้ทางสำนักงานบัญชี ส่งตัวแทนเข้าพบ และได้บอกรายละเอียดให้สำนักงานบัญชีทราบ ทางสำนักงานบัญชีบอกว่าไม่เป็นไร ใจเย็น ๆ เห็นก็เห็นให้เจ้าหน้าที่ประเมินมาก็แล้วกันความผิดเล็กน้อย ใคร ๆ เขาก็เป็นกันไม่เฉพาะแต่คุณ ในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ประคองให้บริษัทอยู่ให้ได้ก็แล้วกัน เพราะถ้าบริษัทล้ม จากภาระหนี้สิน คนที่เดือดร้อนตามมานอกจากคุณก็คือ พนักงานคุณเองคงต้องตกงาน ประคองกันไปดูแลกันไปไม่ใช่ความผิดนักหนา หางานเพิ่มขึ้น ทำงานมากขึ้น ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก ส่วนพนักงานก็ช่วยกันไป ไม่อยากให้ผมปลดคนงาน เพราะที่มีอยู่ไม่ได้เยอะมาก เงินเดือนก็ยังพอมีจ่ายช่วยกันหางาน ช่วยกันทำงาน บอกให้พนักงานเข้าใจ ผมเองได้ยินผมก็สบายใจมากขึ้น เหมือนมีคนปลอบใจ

หลังจากเอ็นเอส เบสท์ ส่งตัวแทนเข้าเจรจาผมเองก็ไม่รู้ว่าไปพูดกับเจ้าหน้าที่อย่างไร มารู้ทีหลังว่าทางสำนักงานบัญชี บอกให้เจ้าหน้าที่ประเมินมาก็แล้วกัน เพราะลูกค้าไม่มีเงินจะจ่าย ขอผ่อนชำระจะคิดเบี้ยปรับเงินเพิ่มก็คิดมาก็แล้วกัน

ผมไม่รู้ว่าเป็นวิธีดีที่สุดหรือไม่ แต่ผมรู้อย่างหนึ่งเรื่องพวกนี้น่าจะเป่าคดีให้หายไม่ได้ เพราะมันเป็นระบบออนไลน์ และผมก็ไม่ได้นามสกุลใหญ่โต ความผิดเกิดขึ้นแล้วผมเองไม่ได้หนีไปไหน มีหนี้กับหลวงก็ใช้หลวงไป ผมรู้แต่ว่าเป็นหนี้หลวงน่าจะดีกว่าเป็นหนี้แบงก์ อย่างน้อย ๆ ผมผ่อนชำะไป ไม่มีคนมาด่าหรือจิกหัวด่าผม เหมือนเจ้าหนี้บางราย

ส่วนวิธีมากกว่านี้ผมไม่บอก สำนักงานบัญชีแนะนำมาแล้วแต่บอกว่าไม่ต้องเปิดเผยเป็นความลับเฉพาะผมกับคุณ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569