โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

11 มกราคม 2559

ออฟฟิศเสมือน

ตั้งแต่ทำงานสำนักงานบัญชีมา เพิ่งเคยได้ยินคำว่า ออฟฟิศเสมือน เมื่อปลายปีที่แล้ว ฟังแล้วก็งงอะไรวะออฟฟิศเสมือน ลูกค้าใหม่เข้ามาติดต่อ ไม่มีที่จดทะเบียนเพราะบ้านเป็น คอนโดมิเนียม มีคีย์การ์ดในการเข้าออก แล้วตอนนี้มีกฎของสรรพากร เรื่องการจดภาษีมูลค่าเพิ่ม ถ้าเป็นคอนโดมิเนียม ห้ามจดนัยว่าเจ้าหน้าที่สรรพากร บุกจู่โจมไม่สะดวก

เรื่องออฟฟิศเสมือนพอได้ยินมาก็เลยนึกย้อนไปถึงลูกค้าเก่า ที่อยู่กับผมมาเกือบ 3 ปี ก็มาในแนวออฟฟิศเสมือน สาเหตุที่ตอนนั้นผมงง เพราะเขาย้ายมาจากสำนักงานบัญชีอื่น ทีแรกผมก็งง เช่าพื้นที่เปิดบริษัท อยู่แถวห้างดังในราชประสงค์ ไม่มีโต๊ะไม่มีเก้าอี้ ไม่มีโทรศัพท์ รู้เรื่องนี้กว่าปีก็ยังไม่เข้าใจ

เรื่องมาเกิดตอนเจ้าหน้าที่สรรพากร ขอเข้าพบ แต่ไม่มีออฟฟิศจึงใช้โทรศัพท์ขอให้เจ้าของเข้าพบ โดยนัดเวลากันใหม่ว่าจะมาตรวจอีกเมื่อไหร่ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะผู้ประกอบการรายนี้ค้าขายอยู่บนอินเตอร์เน็ต บนออนไลน์ จนสุดท้ายมีการตรวจสอบพร้อมสินค้าคงเหลือ และส่งเอกสารให้เข้าให้ปากคำ กับเจ้าหน้าที่ ที่สรรพากรพื้นที่

เรื่องมันเกิดเหตุก่อนจะมาเป็นลูกค้าผม แต่ก็มีการเจรจากันอยู่นานหลายเดือน เพราะการยื่นภาษีไม่เรียบร้อย มีตกหล่นไม่ได้ยื่น อีกส่วนก็คือที่เก็บสินค้าไม่ได้อยู่ที่สำนักงาน ก็โดนปรับแต่เล็กน้อย จนสุดท้ายก็โดนย้อนหลังไปในวงการเขาบอกว่านิดหน่อยประมาณแสนกว่าบาท ไม่บอกตัวเลขจริงแล้วกันว่าควรจะโดนเท่าไหร่มันเป็นความลับ

ตอนที่มาเป็นลูกค้า เพราะสำนักงานบัญชีก็มีหน้าที่ลงบัญชีย้อนหลัง เพื่อออกงบการเงิน ก็เลยได้เห็นใบเสร็จรับเงิน ของสำนักงานบัญชี แต่คร่าวๆ จะมีค่าทำบัญชียื่นภาษี และค่าเชื่อมต่อ อันนี้ไม่รู้ค่าเชื่อมต่ออะไร ค่าเช่าสำนักงานอะไรประมาณนั้นมั้งประมาณเดือนละ 8 พันกว่าบาท หรือ 9 พันบาทผมก็จำไม่ได้

ตอนนั้นแค่สงสัยทำไมการคิดค่าทำบัญชีมันถึงมีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาเยอะแยะ แถมสงสัยออฟฟิศอะไรไม่มีโต๊ะเก้าอี้ แม้กระทั่งโทรศัพท์ แต่ก็ไม่ได้สืบค้น จนผ่านมาเกือบ 2 ปีลูกค้าก็ทำการย้ายออฟฟิศไปเช่ามีที่ทำการอีกที่หนึ่ง

ปลายปีที่ผ่านมาลูกค้ารายใหม่ ก็เข้ามาสอบถามคือแนะนำต่อกันมา แล้วก็ส่งข้อมูลให้ผมดูจะไปจดทะเบียนบริษัท โดยมีแห่งหนึ่งเสนอออฟฟิศเสมือน แล้วเขาก็ส่งข้อมูลมาทางไลน์ให้ผม

ผมก็ถามว่าใครเป็นคนดำเนินการ ลูกค้าบอกสำนักงานบัญชีแห่งหนึ่ง จะต้องเสียค่าทำบัญชี ค่าออฟฟิศเสมือน ถ้าต้องการโต๊ะจะต้องเสียค่าโต๊ะ ผมนี่สงสัยออฟฟิศเสมือนถ้าทำกัน จนประสบความสำเร็จ จะมีกี่บริษัทอยู่ในที่แห่งนั้น

3-4 วันก่อนผมต้องไปสรรพากร แถวสวนสยามเพื่อไปจดทะเบียนย้ายสถานประกอบการ ให้กับลูกค้า ก็มีเรื่องต้องคุยกับเจ้าหน้าที่น่าจะระดับหัวหน้าฝ่ายบริหาร ออฟฟิศที่ลูกค้าไปเช่าเป็น โฮมออฟฟิศ เจ้าของเขาก็ไม่อยากเสียภาษี หรือเลี่ยงกันปกติ เขาก็ทำสัญญาเช่าแต่ไม่ยอมให้ผู้ประกอบการหัก ณ ที่จ่ายเพื่อรับรู้รายได้ จนสุดท้ายก็เจรจาจนสรรพากรยอมให้จด คือก็ไม่รู้จะทำยังไง

ผมได้โอกาสก็เลยสอบถาม เคยได้ยินออฟฟิศเสมือนมั้ย เจ้าหน้าที่บอกไม่เคยได้ยิน ก็เลยเล่าให้ฟัง เขาออกว่าโอกาสจะมีใบกำกับปลอมเกิดขึ้น แต่เรื่องก็จบแค่นั้น

ผมแค่สงสัยออฟฟิศเสมือนมันเข้ามาช่วยผู้ประกอบการที่ไม่มีสถานที่ หรีอเข้ามาเอาเปรียบผู้ประกอบการ

มันก็เป็นอีกกิจการหนึ่ง ซึ่งก็คงมีดีและไม่ดี

เรื่องนี้ผมเองก็ไม่ตัดสินใจเพียงแต่เขียนมาเล่าสู่กันฟัง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569