โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

5 ธันวาคม 2559


แก่นหรือเปลือก

ห่างหายจากการเขียนไปนาน รู้สึกเบื่อๆ การขีดเขียน เลยทำหน้าที่ไม่ดีพอ หลายเดือนมานี้ นอกจากทำงานตามหน้าที่ ก็มีเรื่องท่องเที่ยวที่จรรโลงใจ

พักเรื่องเครียดๆ เรื่องสถานการณ์บ้านเมือง เรื่องการแบ่งสีแตกเหล่า ก็มาเรื่องของการท่องเที่ยวในหลายครั้งหลายหน

ในบรรยากาศตามสถานที่ท่องเที่ยว เราพบเห็นรอยยิ้มของผู้คน ก็แหงหล่ะซิคนที่มาเที่ยว มาควักกระเป๋าเขามีเหตุผลในการมาพักผ่อน ไม่ว่าเรื่องครอบครัว เรื่องเปิดหูเปิดตา ปิดสมองหยุดรับความเครียด หรืออีกหลายๆ เรื่องตามแต่เหตุผลของแต่ละคน

แต่เราไม่อาจแย้มกระเป๋าทุกคนออกมาดู เขามาเที่ยวมาพักผ่อนด้วยข้อจำกัดหรือไม่ การใช้จ่ายพอหรือไม่ หรือในกระเป๋าเขาอันแน่นไปด้วยเงิน และบัตรเครดิตเงินในอนาคต สาเหตุที่กล้าขีดเขียนเรื่องนี้ เพราะผมเองเคยอยู่ในสถานการณ์ ทั้ง 2 แบบมาก่อน ด้วยความที่มีรายได้ไม่มากนัก แต่ก็ต้องการหลุดออกจากสิ่งจำเจสิ่งเดิมๆ จึงยอมเดินทางและใช้เงินที่กันไว้เพียงเล็กน้อย ได้รับการปล่อยสมองเช่นเดียวกัน เพียงแต่ความสะดวกสบายอาจไม่เท่ากับคนที่มีเงินพร้อมจะใช้จ่าย

คนๆ หนึ่งอาจคิดอยากท่องเที่ยว เพราะได้ปลดปล่อยอะไรบางอย่างที่แสนจะอึดอัดจากการใช้ชีวิต จากการทำงาน บางคนอัตคัดขัดสนเงินทอง แต่เพื่อตัวเองเพื่อครอบครัว เพื่อลูกน้อย มันเป็นความจำเป็น

บางคนอาจมองว่าไร้สาระไม่มีเงิน ก็ไม่ต้องเที่ยว

ผมไม่ได้พูดถึงกลางเที่ยวการคืน เที่ยวในที่อโคจร เหล้ายาเต็มโต๊ะใช้เงินอนาคต แต่เป็นการเที่ยวธรรมชาติ มองดูพื้นหญ้า ต้นไม้ ภูเขา ทะเล หาดทราย และอื่นๆ

มองกันที่ปัญหาเศรษฐกิจ คงปฎิเสธไม่ได้ว่าช่วงเวลานี้เศรษฐกิจไทยมีปัญหาจริงๆ ไม่ต้องทบทวนกันว่ามีปัญหาจากอะไรบ้าง มีบางธุรกิจก็พออยู่กันได้ ไม่ใช่มีปัญหากันทุกกิจการนั่นก็คือความเป็นจริง กระทบบ้างน้อยหรือมากต่างกันไป จะด้วยงานที่บังเอิญสบช่องทาง กับโลกยุคไอทีมีสื่อกระจกอยู่ในมือ จนแทบคิดว่าในโลกกระจกเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตจริงเป็นชีวิตที่สวยงาม

ทำมาค้าขายเปลี่ยนยุคเปลี่ยนแบบ จนมีการคาดเดาว่าการค้าบนโลกออนไลน์ จะทำให้การค้าที่เคยทำกันอยู่เงียบเหงา โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า การเดินทางในเมืองใหญ่ ก็สร้างภาระมากมาย เกิดการค้าบนโลกเสมือน ซึ่งปัจจุบันแทบจะเป็นโลกคู่ขนาน ในอีกทางหนึ่ง ทำให้คนมีเวลามากขึ้นไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทาง

การค้าบนออนไลน์มีขายเกือบทุกประเภท สินค้าเกือบทุกอย่างผลักดันให้เกิดจากขนส่งมหาศาล ในจำนวนพ่อค้าแม่ค้าบนออนไลน์ ใช่ว่าจะสำเร็จโดยง่ายหลายคนก็พ่ายแพ้ ความสำเร็จอาจมีน้อยกว่าผู้ล้มเหลว เราไม่รู้จักเขา ไม่ว่าอย่างไรปัญหาเศรษฐกิจของผู้คน นานวันมันก็จะกระทบถึงการค้าบนออนไลน์ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

จะโทษใครดีหล่ะผมเองก็ไม่อยากจะโทษใครนู้นคนนี้ ถึงจะพออนุมานได้ว่าเป็นหน้าที่ของใคร แต่ก็ไม่อยากพูดไม่อยากเขียนว่าเป็นเพราะใคร เพราะอะไร เดี๋ยวกลายเป็นเรื่องการเมืองไปฉิบ

ลองมองกลับไปที่ปัญหาซึ่งอาจจะเป็นต้นตอของปัญหา เรามีคำตอบแต่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตามความเชื่อการรับรู้ของแต่ละคน แตกขั้วแยกข้างกันแบบไม่เคยเป็นมาก่อน นิ้วมือไม่เท่ากันจริงๆ

มองย้อนกลับมาเรื่องท่องเที่ยว วันที่เขียนคือวันสุดท้ายที่ผมจะเดินทางกลับกรุงเทพ หลังจากมานอนพักที่โรงแรมแถวเขาใหญ่ ในอำเภอปากช่อง อยู่หลายวัน ผมตามข่าวทางอินเตอร์เน็ต เพราะไม่มีโอกาสได้อ่านหนังสือพิมพ์มากนัก ด้วยความไม่สะดวกในการหาซื้อ มีข่าวว่า เขาใหญ่ มีนักท่องเที่ยวมากางเต้นท์ มากเป็นประวัติการณ์ จนรถราติดห้องน้ำไม่พอใช้ ผมว่าคงไม่ใช่ครั้งแรกในฤดูหนาว อากาศเย็นสบาย หยุดยาว และไม่ไกลจากกรุงเทพ ผมเคยไปเทศกาลเช่นนี้กางเต้นท์เช่นนี้ คนก็เยอะไม่แพ้กัน

ตั้งข้อสังเกตุทำไมคนท่องเที่ยวถึงได้เยอะตามข่าว ทั้งที่คนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี

ขอสรุปแบบส่วนตัว ผมสังเกตุที่พักโรงแรมในเขาใหญ่ หรือทางขึ้นเขาใหญ่ก็ไม่เต็บจำนวนห้องพักเหลืออีกเยอะ

มี 2 ทางก็คือ บางท่านอยากไปสัมผัสกับบรรกาศป่าเขานอนเต้นท์เบื่อการนอนโรงแรมที่พักสะดวกสะบาย บางท่านไม่มีค่าใช้จ่ายพอในการจ่ายที่พัก จึงเลือกนอนเต้นท์เพราะใช้จ่ายน้อยกว่า

ผมเคยเป็นทั้ง 2 แบบ แบบที่ 3 คิดไม่ออก

ประเด็นที่ไม่อยากนอนโรงแรมที่พักสะดวกสบายทั้งๆ ที่เงินจ่ายก็คงมีพอสมควร แต่ที่ผมมองดูผู้คนที่ ไม่รายได้ไม่พอกับรายจ่าย อยากท่องเที่ยวเพื่อครอบครัวเพื่อตัวเอง อันนี้ก็ไม่ผิดไม่ต้องจมอยู่กับปัญหาที่เดิมๆ กับปัญหาเศรษฐกิจแบบนี้

เราคงต้องอยู่กับความลำบากกับเศรษฐกิจแบบนี้อีกซักพัก ไม่รู้อีกนานแค่ไหน รู้แต่ว่าต้องทน

การที่ภาครัฐไม่พยายามเข้ามาดูแลปัญหาปากท้อง หรือจะเรียกว่าทำงานหาเงินเข้าประเทศได้ไม่ดีนัก ทำมาค้าขายไม่คล่อง แต่พยายามบอกว่าชีวิตทุกคนมีความสุข ผมว่าเหมือนมองกันที่เปลือก ไม่รู้ว่าจะรับมือกับปัญหาได้อย่างไร

ส่วนตัวผมเองมองไปที่การไม่มีประชาธิปไตยคือปัญหาใหญ่ ไม่ได้รับการร่วมมือจากนานาชาติ ปัญหามันจึงยิ่งซ้ำเติมหนักเข้าไปอีก ผมเองก็ไม่รู้ว่าเลือกตั้งแล้วจะดีขึ้นมั้ย มองรัฐธรรมนูญแล้วหนักอกหนักใจ มีหลายคนบอกว่าเป็นตัวขัดขวางการเจริญก้าวหน้า ประเทศไทย ผู้บริหารประเทศชุดใหม่ ไม่มีหน้าที่คิด ต้องอยู่ในกรอบที่ถูกวางไว้อย่างแข็งยืดหยุ่นไม่ได้ ปัจจุบันโลกมันหมุนเร็วมาก การค้ามันหมุนเร็วมา เราแค่หยุดมันก็คือถอย

เราไม่ได้แก้ปัญหาที่แก่น แต่เราพยายามสร้างเปลือกขึ้นมาใหม่ คิดแล้วละเหี่ยใจ เฮ้อ

สวัสดีเขาใหญ่

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569