โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

31 มีนาคม 2560

จูบเม็ดทรายไฟฟ้าตก

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดกระบี่ เป็นการไปครั้งแรกมีไม่กี่จังหวัดที่ไม่เคยไป แม้แต่การขับรถผ่านยังไม่เคย ด้วยความที่เป็นจังหวัดในฝั่งอันดามัน เคยไปแค่ ชุมพร ระนอง ภูเก็ต ตรัง ยังเหลืออีกจังหวัดในแถบนี้ก็คงเป็นพังงา ถ้ามีโอกาสคงต้องไปเยือนซักครั้ง

ในงานท่องเที่ยวที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผมถือโอกาสไปจองที่นั่นได้ราคาพิเศษพอสมควร ผมจองรถด้วยเพื่อสะดวกในการท่องเที่ยว

ยอมรับว่าที่นี่ภูเขาแปลกตามากสวยจริงๆ เป็นลักษณะภูเขาหิน รวมทั้งเกาะแก่งก็เต็มไปด้วยหิน เป็นหน้าผาสูงชัน มันสวยครั้งเหมือนภาพวาด นักปีนเขาคงจะนิยมเพราะตอนไปเที่ยวเกาะเห็นอยู่คนแขวนอยู่บนหน้าผาลิบๆ ตัวเท่าหัวไม้ขีดตามขนาดความไกลและสูง

มีโอกาสได้ล่องเรือไปเที่ยวตามทริป เที่ยว 2 เกาะ เที่ยว 4 เกาะ ดำน้ำดูปะการัง ผมใช้วิธีเหมาเรือ เพราะทริปนี้ผมมีจำนวนคนพอ และไม่อยากไปนั่งรอนักท่องเที่ยวคนอื่น อยากจะกลับก็กลับได้เลย ไม่เหนื่อยมากผมไม่เคยไปแบบนี้มาก่อน ยอมรับว่าติดใจภาพที่เห็น โดยเฉพาะทะเลมีทั้งสีเขียว และสีน้ำเงิน ตัดกันกลางทะเลผมแทบจะไม่เคยภาพแบบนี้กับทะเลอื่น

โดยเฉพาะการดำน้ำดูปะการัง เห็นปลาสวยงามว่ายอยู่ใต้เรา ที่ใช้ชูชีพ พร้อมสน็อกเกิ้ล ผมว่าระดับน้ำลึกน่าจะประมาณ 3 เมตร มีบางบทผมถอดชูชีพออกเอาเฉพาะแว่นตามองในน้ำ เพราะต้องการดำลงไปให้ลึกถึงพื้นเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน กว่าจะเอาตัวลงไปได้เพราะไม่ได้ใช้ตีนกบ

น้ำใสปิ๊งถามคนขับรถที่พาพวกผมไปส่งเที่ยวเกาะ ซึ่งเป็นคนขอนแก่น บอกว่าทะเลที่นี่เป็นกรวดทราย ไม่ใช่ดินทำให้น้ำใสมาก ไม่ค่อยขุ่นมัว

ไปมาหลายที่ทั้งเดินเที่ยวอ่าวนาง ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะมากในช่วงค่ำคืน

คงไม่ต้องลงรายละเอียดการท่องเที่ยวกันเยอะนะครับ เพราะความเห็นในเว็บไซต์ต่างๆ ก็มีให้เห็นเยอะแยะเต็มไปหมด

ประเด็นที่ผมอยากเขียนก็คือ ระหว่างนี้มีข่าวพยายามสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ผมเองอยู่ฝ่ายเห็นด้วยก่อนที่จะได้สัมผัสกระบี่ และความสวยงามของน้ำทะเลที่นี่

ตลอดระยะเวลา 4 วันที่ผมมาท่องเที่ยว ช่วงกลางคืนที่กระบี่ไฟตกบ่อยมาก ทั้งโรงแรม สนามบิน ไฟถนน

ผมว่าเมืองท่องเที่ยว เมืองเศรษฐกิจ ไฟตกขนาดนี้น่าจะเสียหายมาก โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ ผมเองไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องไฟฟ้า หรือโรงไฟฟ้า แต่อาศัยอ่านข่าวความคิดหลากหลาย 2 ฟาก 2 ฝั่ง

ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งมีเหตุผลน่าฟังทั้งคู่ ทั้งเรื่องกังวลผลกระทบจากมลภาวะฝุ่นโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่อีกข้อมูลต่างชาติเขาก็ใช้กันเยอะด้วยเทคโนยีใหม่ไม่มีฝุ่นควัน และอีกอย่างถ้าไม่สร้างโรงไฟฟ้าซักอย่างผลกระทบก็มีกับธุรกิจทางใต้ เพราะไฟฟ้าไม่พอในอนาคต ด้วยอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจทางภาคใต้

เรื่องพลังงานผมไม่ลงรายละเอียดแล้วกัน

มองรอบข้างทะเลสวยใส ตามเกาะแก่งหาดทรายเม็ดขาวจนน่าจูบ

แต่มองธุรกิจทางใต้ในอนาคตถ้าไฟติดๆ ดับๆ ไฟตกบ่อยๆ มันจะอยู่กันยังไง

ทะเลสวยใส เม็ดทรายขาว จับใจ

หยิบเม็ดทรายมาจูบก็ไร้ประโยชน์ เพราะใครจะมาเที่ยวไฟฟ้าไม่พอใช้

ไม่ต้องโลกสวยครับเพราะยังเห็นว่ายังไงก็ต้องสร้างโรงไฟฟ้า จะสร้างแบบไหนก็ต้องสร้าง ถ้าใช้เชื้อเพลิงอย่างอื่นก็รับสภาพความเสี่ยง ทั้งอาจจะหมด ทั้งอาจแพง ทั้งอาจไม่ได้ผล ทั้งใช้พื้นที่เยอะ

ลม แดด น้ำ ชีวมวล ขยะ ก๊าซ

ถ้าใช้ถ่านหิน ราคาถูกแน่ แต่อาจมีผลกระทบจากฝุ่น คนที่ยืนยันเทคโนโลยีใหม่ไม่มีฝุ่นแน่

ต้องเลือกครับจูบเม็ดทรายฝันหวาน และไฟฟ้าติดๆ ดับๆ

อย่างไหนดีกว่ากัน จูบเม็ดทรายไฟฟ้าตก

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569