โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

22 กันยายน 2560


อะไรไทยแลนด์ 4.0

พยายามจะไม่แตะการเมืองเรื่องความเชื่อ แต่ติดใจมานานเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 คืออะไรให้คนคิด นวัตกรรมใหม่ๆ คืออะไร จะทำให้ประเทศไทย จะทำให้คนไทยเข้าสู่รายได้สูง มันมาจากอะไร

เอากันชัดๆ ในระบบราชการที่ออกมาแนะ มานำ ไม่เคยทำธุรกิจอยู่ในระบบราชการมาทั้งชีวิต

นักคิดนักเขียนออกมาร้องโวยวายหลายปีแล้ว การเมืองแบบนี้ห้ามคิดเกินกรอบแบบนี้เขาทำงานยาก หรือจะเรียกว่าผลิตผลงานออกมาแทบไม่ได้เลย

ถ้ามันไม่เปิดอิสระทางความคิด แล้วเราจะไปหานวัตกรรมจากอะไร

พวกเอสเอ็มอี คนรุ่นใหม่ออกมาให้ข่าวว่ายังไม่เห็นว่ามันจะเชื่อมโยง ทำให้เอสเอ็มอี มีรายได้สูงได้อย่างไร เพราะระบบมันมองแต่คนรวย คนมีฐานะ มีเงินทุน

ระเบียงเศรษฐกิจไทยจะเป็นศูนย์กลางอาเซี่ยน EEC ผมเห็นข่าวนักลงทุนต่างประเทศรวยๆ จะเข้ามาลงทุนแล้วคนไทย คนชั้นกลาง ธุรกิจเอสเอ็มอี จะขยับรายได้จากอะไร เชื่อมต่อกันยังไง

โลกการค้ามันถูกบังคับให้เปลี่ยนอยู่แล้ว เปลี่ยนกันทั้งโลก ใครยังเปิดร้านขายของ อยู่กับถนน อยู่กับห้างเสียงค่าเช่าแพงๆ ไล่แมลงวัน แมลงหวี่ไปวันๆ มันจะอยู่ไหวเหรอ ไม่ใช่ผลงานใครทั้งนั้น เพราะโลกมันเปลี่ยนไปอยู่บนอินเตอร์เน็ตกันล้วนๆ

พอโลกมันเปลี่ยนอะไรๆ มันก็เปลี่ยนมันมีทั้งดี และเสีย ทั้งนั้น

ระบบ AI ปัญญาประดิษฐ์ ทั้ง google facebook youtube line twitter ฯลฯ มันรวบรวมสิ่งที่เราสนใจมาให้อ่าน แบบเบ็ดเสร็จเราอ่านในสิ่งที่เราชอบอ่าน ระบบมันหากินกับจริตคน อ่านกันมากๆ พาลเชื่อไม่อ่านอีกด้านเลยหลงอยู่ตรงนั้น เชื่อแชร์กันไปเรื่อยๆ

ในเมืองไทยยังมีระบบบางอย่างที่ห้ามคนคิด คิดคือผิด ไม่เปิดกว้างให้คิดพอคิดไม่ได้ก็เชื่อ เชื่อไปหมดยิ่งถูกใจก็ยิ่งเชื่อ ห้ามถามคือไม่รู้จะไปตั้งคำถามกับใคร ถามกันเองอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตตอบกันวนเวียนกันในกลุ่ม

จริงๆ ผมงงกับไทยแลนด์ 4.0 มันคืออะไร นวัตกรรมมันจะมาได้อย่างไร การเชื่อมโยงให้คนไทยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากอะไร

ทุกวันนี้เด็กรุ่นใหม่ออกมาทำการค้าผ่านอินเตอร์เน็ต ยังไม่ใช่นวัตกรรมมันเป็นการค้า ซื้อมาแล้วก็ขายไป ไม่ว่าซื้อจากแหล่งไหนแล้วก็เอามาขายกันบนอินเตอร์เน็ตทุกช่องทาง ทำรายได้ดีบ้างไม่ดีบ้างไม่ใช่ขายดีกันทุกเจ้า

แล้วอะไรคือนวัตกรรม เขียนแล้วยังงงตัวเอง ได้ยินแล้วยังมึน ไทยแลนด์ 4.0 มันคืออะไรฟะ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569