ขอบ่นอีกครั้ง

จำได้ว่าเขียนเรื่องเงินเฟ้อมาเกือบปีที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเฟ้อ โดยเฉพาะแบงค์ชาิติที่ ตั้งท่าจะขึ้นดอกเบี้ยกันลูกเดียว ง่ายว่ะเรียนกันมาตามตำราเป๊ะจะไม่พูดถึงฝรั่งแต่จะพูดถึง อเมริกา กับอังกฤษ เท่านั้น เพราะไอ้ที่เชิดหน้าชูคออยู่เป็นผู้บริหารในรัฐบาล และธนาคารแห่งประเทศไทย โดยส่วนใหญ่จบมาจาก 2 ประเทศนี้เกือบทั้งนั้น แล้วก็บอกตัวเองว่าโคตรเก่ง ฉันคิดอะไรก็ถูกไปหมดเงินเฟ้อเกิดจากน้ำมันแพงที่ดันเวรขึ้นแบบลากเลือด สหรัฐขึ้นดอกเบี้ย แบงค์ชาติก็เริ่มออกมาพ่น กลัวเงินไหลออกต้องขึ้นดอกเบี้ย ฟังดร.โกร่ง พูดขอปรบมือให้ดัง ๆ อย่ามัวมองแต่เศรษฐกิจอย่างเดียว มองสังคมด้วยครับ กระจายรายได้ทำเป็นมั้ย เงินเฟ้อมันเฟ้อจริงหรือเปล่ากระเป๋าแฟบแห้ง ข้าวของขึ้นราคาจริงครับ แต่คนไม่มีเงินจะซื้อของ ผงซักฟอก และบะหมี่สำเร็จรูปเริ่มขายดี บ่งบอกว่าคนมีกำลังซื้อจำกัด ผงซักฟอกขายดีบอกว่า คนไม่ซื้อเสื้อใหม่ หันมาซักผ้าเก่าให้ใหม่ขึ้น แล้วอย่านี้บอกว่าจะขึ้นดอกเบี้ยกันอีก คนกู้ซื้อบ้าน บัตรเครดิต เงินกู้บุคคล ผมว่ารากหญ้าจะกลายเป็นลากเลือด ถูกสูบกันหมดตัว

ธนาคารหยุดปล่อยกู้ เศรษฐกิจแห้ง แบงก์ชาติบอกเงินเฟ้อ รัฐบาลมีปัญหา ฝ่ายค้านด่าลูกเดียว นักการเมืองเก่าเต่าล้า่นแห่กันเปิดพรรคใหม่ ปะยี่ห้อใหม่คิดว่าคนไทยโง่เสียเต็มประดา กลุ่มพันธมิตรก็วอแวไม่เลิก สว.เก่าอยากตั้งชื่อเรียกกันใหม่ก็เกรงใจ วุ่นวายกันจังเก่ง ๆ กันทั้งนั้นพอมีปัญหาหลบฉากทุกที เอ็นจีโอ หายหัวไปไหนน้ำทั่วภาคเหนือคนตายเป็นพันไม่เห็นลงไปช่วย เห็นค้านตะบันลาดสร้างเขื่อน สว.ชุดใหม่ก็มีพวกนี้เยอะช่วงนี้เห็นเงียบ เพราะโผล่หน้าออกมาเดี๋ยวคนบอกให้ไปช่วยภาคเหนือไม่ใช่ฟิวส์ ช่วยคนไม่เป็นเรียกให้ไปด่า เรียกให้ไปค้านง่ายกว่า สว.กรุงเทพมีอยู่คนเห็นน่าเห็นตากันอยู่ ระดับหัวหน้าเอ็นจีโจ ไม่อยากเขียนชื่อเสียงบรรยากาศบ่น บังเอิญตอนนี้ประเทศไม่มีเงินไม่อย่างนั้นน่าจะมีคนเสนอสร้างเขื่อนในช่วงนี้ แถวภาคเหนืออยากดูน้ำหน้าเ็อ็นจีโอ ใครจะออกมาค้านบ้างชาวบ้านที่โดนอุทกภัยจะออกมาตอบแทนด้วยรองเท้าคู่งาม ให้กับเอ็นจีโอบางคน บอกตามตรงที่ช่วงนี้บ่นเยอะเพราะเห็นลูกค้าแล้วสงสาร และก็สงสารตัวเองด้วย สงสารคนไทยด้วยกัน ปัญหามันโคตรเยอะกระหน่ำกันทุกวันไม่มีเวลาให้ตั้งตัว หลายวันก่อนเห็น ดร.อนุสรณ์ นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังออกมาร้องไห้ เรียกร้องผู้ใหญ่ในบ้านเมืองถามกันดัง ๆ ที่บอกว่ารักบ้านเมือง รักประชาชน รักกันจริงหรือเปล่าหรือรักกันแบบน้ำลายไหล (ประโยคนี้เขียนเอง)

อีกเืรื่องคิดแบบนี้จริง ๆ กกต.ไม่ต้องลาออกอยู่ประชดไปแบบนี้ ขึ้นต้นก็บอกว่า กกต.ผิด ลงท้ายก็บอกว่า กกต. ผิดดูกันบ้างไอ้เรื่องบ้า ๆ ที่มันเกิดขึ้นจนมาถึงวันนี้มันเกิดขึ้นจากฝีมือใคร อย่าบอกนะครับว่าเกิดจาก นายกฯทักษิณ เพียงคนเดียวมันเกิดจากคนหัวเกรียน 2 คน และผมเยอะอีก 3 หัวหน้าพรรคหนุ่ม 1 คน หัวหน้าพรรคแก่อีก 2 คน นักวิชาการอีก 1 กลุ่ม นักหนังสือพิมพ์อีก 1 กลุ่มรวม ๆ กันแล้วก็พอกันแหละว้า

เศรษฐกิจไทยเหมือนรถบรรทุกกำลังวิ่งลงเขาแบบไม่มีคนขับ ดร.โกร่ง พูดไว้เร็ว ๆ นี้ดูสิครับว่ามันน่ากลัวขนาดไหนหรือจะรอให้ตกเขาก่อนแล้วค่อยมาพูดกันดี ๆ โทษกันไปโทษกันมาอยู่ได้

ถ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงเรื่องที่ฟ้องร้องกันอยู่จ้างพรรคเล็กล้มเลือกตั้ง ยุบทั้ง 2 พรรคเลยยิ่งดีเลือกตั้งใหม่แก้รัฐธรรมนูญกันใหม่เห็นเงียบ ๆ ไปหลังจากนายกฯทักษิณ เว้นวรรคแก้รัฐธรรมนูญเสร็จเลือกตั้งกันใหม่ พรรคที่ถูกยุบก็ตั้งขึ้นมาใหม่ชื่อใหม่คนเดิม.....ฮา ใครที่คิดว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขเพราะัรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จริงหรือ เมื่อก่อนก็พูดกันแบบนี้ตอนร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนว่าเป็นชัยชนะของประชาชน เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ หรือมีนาคม นักวิชาการบางคนออกมาพูดอีกแล้วว่า สังคมเปลี่ยนไปรัฐธรรมนูญตามไม่ทัน

ประชดกันเลยมั้ยออกกฎหมายให้แก้รัฐธรรมนูญกันทุก 5 ปี ถามว่ายังมีปัญหาอีกมั้ยผมว่าเหมือนเดิมปัญหายังคงมีเหมือนเดิม

เขียนทั้งหมดนี้ปัญหาตัวเดียวที่ยังไม่มีใครเคยแก้ไขและไม่เคยมีใครพูดถึง นั่นก็คือ "คน" คนที่มีอำนาจทุกสาขาอาชีพยังไม่เคยได้รับการฟื้นฟูจริยธรรมประเทศมันถึงได้โคตรยุ่งอยู่ทุกวันนี้

สุดท้ายขอไว้อาลัยให้กับคนที่ถูกเรียกว่า "มนุษย์" มอบพวงหรีดให้ 1 พวงไว้ใช้ร่วมกันรวมทั้งผู้เขียนด้วย ขอบคุณ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569