โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

19 กันยายน 2561

ร่างกายประท้วง

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย โดยเฉพาะฝนผมเองไม่รู้ว่านอกจากกรุงเทพฯ จังหวัดอื่นเป็นอย่างไรบ้าง เอาเฉพาะกรุงเทพฝกตกเกือบทุกวัน มีเลือกเวลาบ้างไม่เลือกเวลาบ้าง ไม่ต้องพูดถึงเรื่องค้าขาย ใครได้รับผลกระทบในช่วงฝนตก ก็บ่น เช้า สาย บ่าย เย็น จนถึงค่ำแอบไปถามพ่อค้าแม่ค้า

ผมไม่รู้ว่ามีผลกระทบกับลูกค้าบัญชีหรือไม่ หรือจะดีขึ้นเพราะผู้คนพอเบื่อฝนก็ไม่ออกไปจับจ่าย ใช้ซื้อหาบนอินเตอร์เน็ต อาจจะดีขึ้นหรือแย่ลง แล้วแต่ธุรกิจบ่นไปก็เท่านั้นใครจะฟัง เขาว่าเศรษฐกิจดี แต่ชาวบ้านบ่นกันอึ้งมี่ไม่เห็นดีเลยค้าขายฝืด

คนไม่ได้รับผลกระทบก็ฟังไม่เข้าใจ แต่จำนวนคนเข้าใจคงเยอะกว่า ได้แต่ผงกหัวส่ายหน้าตามๆ กัน จะเพราะผลพวงจากการเมือง จากเศรษฐกิจป่วย หรือการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ไม่สรุปแล้วกันเพราะความเชื่อของเราอาจไม่ตรงกับคนอื่น

ว่ากันเรื่องร่างกาย ช่วงนี้ถูกประท้วงมาซักพักใหญ่ๆ จากการเป็นหวัดต่อเนื่องยาวนาน หาหมอไม่รู้มากี่ครั้งหมดค่ารักษาไปไม่น้อย

มาสะดุดใจกับคำว่า ร่างกายพี่เหมือนไม่ได้สร้างภูมิ หรือเป็นเพราะเรื่องอาหารการกิน ผัก ผลไม้ ไม่รู้จริงๆ ผักพอไหวผมว่ากินบ่อยนะ แต่ผลไม้ไม่ค่อยกิน หรือจะเพราะผลไม้ที่มีวิตามิน ซี กินน้อยจริงๆ ไม่มีภูมิสู้หวัด ตอนนี้เหมือนอาศัยวิตามิน เม็ดสำเร็จรูป แต่อาจกินไม่ถึง ตั้งประเด็นกับตัวเอง พออะไรต่อมิอะไรที่กินเข้าไปแล้ว มันสร้างภูมิไม่พอ มันก็ประท้วงผมว่าอย่างนั้นนะ

เดือนที่ผ่านมาพรรคพวกสมัยเป็นนักข่าว พากันเสียชีวิตด้วยวัยไม่น่าจะสมควร ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ คนรอบข้างเขาว่าทำงานหนัก จนเป็นโรคประจำตัวโดยที่ตัวเองไม่รู้

อย่างรายแรกเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬา คอมเม้นท์กีฬาฟุตบอลต่างประเทศ เห็นผู้คนที่อยู่วงการนี้ชื่นชมกันหลายคน น่าจะพอมีชื่อเสียงเพราะเห็นหน้ากีฬามีการเขียนถึงในการเสียชีวิตทั่วไปหมด

หัวใจวายคือสาเหตุ อยู่ๆ ก็ล้มแล้วก็ไม่ฟื้น เพราะทำงานหนักไม่ค่อยเป็นเวลาพักมั้ง ฉายาในวงการ นอสตราดามุส

อีกราย หลังจากออกจากวงการนักข่าว ก็มาเป็นนักเขียน ประเภทนิยายอิงประวัติศาสตร์ เรื่องที่เห็นว่าโด่งดังพอสมควร เรื่อง มหาราช 2 แผ่นดิน มีการซื้อลิขสิทธิ์ไปทำภาพยนต์ฟอร์มยักษ์ รายนี้เห็นว่าเกิดจากโรคเบาหวาน ทำให้ช็อคแล้วก็เสียชีวิต น.นกยูง รายนี้หลังจากออกจากวงการนักข่าวก็ไม่ได้เจอกันเพราะต่างคนต่างทำหน้าที่ไม่ตรงกัน

เรื่องร่างกายประท้วง คงมาจากหลายสาเหตุ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ทำงานหนัก เครียด กินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ เค็มไป หวานไป มันไป เจอสารเคมีเยอะ ทั้งอาหาร ทั้งอากาศ เหตุผลคละเคล้ากันไป แต่ทั้งหมดมามันมาสะท้อนถึงร่างกายที่อ่อนแอ

ผมเองไม่ใช่หมอได้จาก ฟังๆ อ่านๆ ถามว่าตัวเองมีปัจจัยเสี่ยง ที่กล่าวมาข้างต้นมั้ย มีเยอะแยะไม่รู้ทำยังไง

ถามหลายคนก็คงตอบเหมือนๆ กัน ไม่รู้ทำยังไง

เรื่องร่างกายประท้วงจากสภาวะความเสี่ยง จากอาหาร จากอากาศ ก็เรื่องหนึ่ง แต่จากความเครียดนี่ดิ พูดยากโดยเฉพาะยุคค้าขายยากยิ่ง ทั้งเศรษฐกิจตัวมันเองที่ออกจะฝืด ทั้งยุคการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี อะไรต่อมิอะไรมันเร็วไปหมด คนตื่นตัวก็ตามทัน คนไม่ตื่นตัวตามไม่ทันล้มลุกคลุกคลานการทำธุรกิจ

ในฐานะคนทำงานสำนักงานบัญชี เคสเยอะเล่ากันมาแยะเพียงแต่ไม่เล่าต่อ มีหลายปัญหา ผมเองก็พยายายามเป็นผู้รับฟังที่ดี มีหลายเรื่องไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจอย่างเดียว บอกไม่ถูกมันเริ่มจากผมตั้งกติกา ว่าไม่เล่าต่อ เป็นเรื่องของลูกค้ามาระบายไม่ควรเปิดเผย

ได้แต่ระวังตัวเอง ฟังให้มาก ทำให้มาก คิดให้มาก พาตัวเองไปดื่มมาก ร่างกายมันก็ประท้วงบ้างธรรมดา

เอาแค่เรื่องเขียน เขียนวนไปวนมาไม่รู้กี่เรื่อง เขียนลบเขียนลบ มือแข็ง สมองแน่น เขียนไม่จบเขียนแล้วไม่รู้จะจบยังไงเยอะแยะวุ่นวาย

เบื่อจริงๆ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569