โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

7 พฤศจิกายน 2563

ผลกระทบเศรษฐกิจ

ช่วงโควิด -19 และตลอดจนสภาวะหลังจากนี้ ผมเองคงจะไม่โทษสถานการณ์โรคระบาดเพียงอย่างเดียว ที่ทำให้กิจการหลายอย่างเซ จนถึงไม่มีรายได้ แต่สภาวะโรคระบาด มันเป็นตัวเร่งให้เศรษฐกิจ การค้าต้องปรับตัวเร็วขึ้น หลายท่านตั้งรับไม่ทัน สายป่านไม่ยาวพอแก้ไข ไม่ได้ก็ล้มหายตายจากกันไป

ส่วนรายที่ปรับตัวก่อนหน้าเศรษฐกิการค้าจะปรับเปลี่ยน ปรับฐานก็ยังพอไปได้ มีประเภทปรับตัวไปแล้ว อยู่บนออนไลน์แล้ว แต่ก็เบื่อกับการแข่งขันการค้าที่สูงมาก ผ่านระบบออนไลน์ก็ถอยตัวเองก็มี ต้องเรียกสภาวะแบบนี้ไม่มีหัวใจนักสู้แบบผู้ประกอบการ

ที่เขียนมานี้เพื่อบอกเพื่อกล่าวจากประสบการณ์ของลูกค้า เล่าผ่านกันมาในช่วงโควิด-19 ระบาด ผมจะเห็นเลือดนักสู้ผู้ประกอบการหลายราย และก็เห็นเลือดนักสู้หดหาย แต่มีจำนวนไม่เยอะในจำนวนที่หดหาย

การปรับตัวไม่ทันเพราะอยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็มีไม่น้อย และด้วยวัยก็เป็นตัวแปรเช่นเดียวกัน คือเบื่อ ในเมื่อรายได้ไม่เข้าแต่ก็ไม่พร้อมจะปรับตัวก็หดตัวเอง ก็แคบและสูญหายไปในที่สุด

มีบางกลุ่มขายสินค้าที่ไม่สร้างแบรนด์ของตัวเอง ซื้อมาขายอย่างง่ายๆ พอเจอสภาวะการแข่งขันสูง อีกครั้นเจ้าของโรงงานมาขายเอง ไม่ว่าจะอยู่ในไทย หรือนำเข้ามาจากจีน ก็เกิดการแข่งขันทางด้านราคา ซึ่งพ่อค้าคนกลางไม่มีการสู้ได้ ก็หมดใจเลิกบริษัทเลยก็ไม่ใช่น้อย

บางรายยอดสั่งซื้อหดแต่ก็ไม่เคยทำตลาดอยู่บนออนไลน์ สินค้านำเข้ามาต่างประเทศ ขายเข้าบริษัทอย่างเดียวไม่ขายรายย่อย กลุ่มลูกค้าก็รายได้หดจึงสั่งซื้อน้อย ก็กระทบกันเป็นวงอาจไม่กว้างนัก เท่าที่ผมตามธุรกิจประเภทนี้ เพียงแต่การปรับตัวไม่ทัน กิจการก็เริ่มหดแคบลงไปทุกวัน

อีกรายนำเข้าสินค้าจากยุโรป เปิดบูธเปิดร้านอยู่ในห้างชั้นนำ ลักษณะการค้าเหมือนการค้าทั่วไป ซึ่งห้างจะเรียกเก็บเปอร์เซนต์ค่อนข้างสูง แต่ต้องรับสภาพต้องเปิดบิลขายไปก่อน จ่ายภาษี vat ไปก่อนยังไม่ได้รับเงิน พอขายได้ก็ตรวจนับ รับเงินเฉพาะที่ขายออกใบลดหนี้ ตอนเศรษฐกิจดีๆ เฟื่องฟูก็พอถูไถ ไปกันได้พอเศรษฐกิจมีปัญหา มือเศรษฐกิจของรัฐก็แก้ปัญหาวัวพันหลัก หลอดเงินเพิ่มหนี้ให้กับประเทศ แต่เศรษฐกิจก็ไม่ฟื้น หนี้ประเทศเพิ่มเหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ก็ยิ่งสร้างปัญหามากกว่าแก้ปัญหา

ผมเคยคุยว่าให้ออกมาขายออนไลน์ เพราะสินค้าเราเป็นของแท้จากยุโรป และก็เป็นตัวแทนจำหน่าย 1 เดียวในประเทศไทย แต่ปัญหาก็คือ สินค้าที่วางในห้างต้องตัดสินใจเอาคืน เพราะเงินทุนไม่พอที่จะซื้อใหม่ สินค้าหลายล้านบาท ในเวลานั้นตัดสินใจเกือบ 3 ปี ซึ่งจะเห็นว่าเขาไม่ได้กระทบเพราะโควิด-19 อย่างเดียว เศรษฐกิจไทยกระทบมานานมาก เพิ่งจะตัดสินใจเอาสินค้าคืนทั้งหมด และทำออนไลน์พร้อมทั้งเปิดโกดังของตัวเอง ทำการค้าเอง ผมไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง แต่อย่างน้อยก็ดีกว่ายืมจมูกคนอื่นหายใจ ได้แต่เอาใจช่วย

เรื่องต่างๆ จะเห็นว่าหัวใจผู้ประกอบการต้องเป็นนักสู้ ถึงจะรอดจากสภาวะแบบนี้

หลายๆ ปัญหาที่ส่งผ่านมาให้ผมรับรู้มีเยอะมากมาย เพื่อเขาขอคำปรึกษาก็มี เล่าให้ฟังก็มี เขียนเพื่อเล่าๆ กันต่อ

ขออภัยที่ไม่เขียนอย่างละเอียดเพราะจะยาวมาก

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569