น้ำตาไหล

บันทึกวันที่ 8 มิถุนายน 2549

ช่วงนี้ผมเบื่อการขับรถยนต์เป็นอันมาก ก็เลยซื้อมอเตอร์ไซคมาขี่แทนรถยนต์ แต่เป็นการขี่ใกล้ที่ทำงาน เพราะนอกจากจะสะดวก หาที่จอดง่าย ยังประหยัดเงินไปได้เยอะ แต่เวลาต้องเดินทางไกล หรือต้องไปพบลูกค้า ก็จะเอารถยนต์มาใช้ เพื่อความปลอดภัย วันก่อนผมต้องขับรถไปแถวบางบัวทอง ก็เลยเปิดสถานีวิทยุคลื่นเอฟเอ็ม 95 เมกกะเฮิร์ท ซึ่งเป็นเคลื่นเพลงลูกทุ่ง ตอนกลับออฟฟิค ดีเจ หรือเรียกว่า ดิสท์จ๊อกกี้ บอกว่าจะเปิดเพลง ซึ่งคนไทยควรจะร้องให้ได้ เพราะเป็นเพลงที่คนไทยรู้จักดี ก่อนจะปิดเบรกรายการ ผมฟังเพลงนี้จำได้ว่าน่าจะเป็น การรวมนักร้องศิลปินหลาย ๆ ค่ายเพลง เนื่องจากไฟใต้ จำไม่ได้ว่าเป็นเหตุการณ์ตอนไหน วันที่ผมเขียนผมบอกตามตรงว่าไม่มีความรู้เรื่องชื่อเพลงเอาเลย ไม่ว่าจะเป็นไทยสากล ไทยลูกทุ่ง หรือเพลงฝรั่ง แต่เคยได้ยินเพลงนี้นานแล้ว ผมจะเขียนบทเพลงบางส่วนตามที่ได้ยินโดยไม่ค้นจากตำรา อาจจะผิดจากเนื้อเพลงจริงต้องขออภัย

เล่าบรรยากาศตอนนั้นก่อน รถผมติดอยู่บนท้องถนนก่อนขึ้นสะพานพระนั่งเกล้า เสียงเพลงดังขึ้นในรถผมพยายามร้องตาม แก้เหงา

"ขวานที่ไม่มีด้ามนำมาใช้ย่อมไร้พลัง คนไทยไม่เคยแบ่งข้าง ไทย แขก จีน ฝรั่ง ที่ิเกิดยังเมืองไทย ใต้ร่มบรมโพธิสมภาร พระเจ้าอยู่หัว พระราชินี ทรงห่วงใย ลูกเอย หลานเอย นั้นคนไทยมาสร้างฝันวันใหม่ให้ขวานไทยใจหนึ่งเดียว"

ผมพยายามร้องตามได้ซักพักน้ำตาไหล ผมเองก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไรพยายามร้องอีกก็น้ำตาไหลอีก จนต้องหยุดร้องแล้วยกแขนเสื้อขึ้นมาเช็ดน้ำตา ระหว่างนั้นผมนั่งคิดถึงพระเจ้าอยู่หัว เพราะใกล้พระราชพิธีฉลองครองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี และก็คิดถึงคำพูดของ ผู้บัญชาการทหารบก ที่เคยเห็นพระเจ้าอยู่หัวทรงประทับอยู่ที่ชายหาด พระราชวังไกลกังวล ทรงทอดพระเนตรไปที่ทะเล ด้วยพระอาการสงบนิ่งเป็นเวลานาน ผู้บัญชาการทหารบกบอกว่าคิดว่าพระองค์ทรงกังวล เหตุวุ่นวายของบ้านเมือง

ยิ่งคิดถึงพระองค์ท่านผมก็ยิ่งน้ำตาไหล พระองค์ท่านทรงเหน็ดเหนื่อยมากกว่าพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในโลกนี้ คนไทยที่รักและเทอญทูลพ่อหลวงของเรา ทำไมทำเพื่อท่านบ้างไม่ได้ ทำให้ท่านได้ชื่นใจ หยุดทะเลาะ หยุดเข่นฆ่า หยุดแบ่งแยก

ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองต้องกระทำตนด้วยความรัก ความเมตตาต่อประชาชน ของพระองค์ท่านให้มาก ๆ

พวกเราควรตอบแทนพระองค์ท่านบ้างหยุดทะเลาะกันเสียที

สาม สอเสือ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569