ถูกหลอกใช้


หลายวันก่อนมีพรรคพวกโทรมาบอกว่าโดนสรรพากรตรวจให้เพิ่มรายได้ เพราะไม่เชื่อในเรื่องรายได้ว่าน้อยเกินไป แต่ก็ไปเสียเงินเรียบร้อยเพิ่มรายได้เข้าไปอีก 2 ล้านกว่าบาท พรรคพวกบอกว่าจะต้องโดนอีก 4 แสนกว่าบาทให้พนักงานบัญชีโทรมาคุยกับผมว่าพอจะช่วยได้มั้ย เห็นว่าผมพอจะมีคนรู้จักอยู่ในสรรพากร แล้วก็บอกว่าจะให้ช่วยทำบัญชีให้กับบริษัทด้วย อยากจะย้ายสำนักงานบัญชี ผมเองไม่ได้รับปากช่วยได้หรือไม่ เพราะเพื่อนคนนี้ค่อยข้างขี้คุยโดยเฉพาะฉันรวย แบบโคตร โคตร เปลี่ยนรถยนต์ลงบัญชีบริษัทเป็นว่าเล่น ผมขี้เกียจแนะนำว่ากันเป็นเรื่อง ๆ

ด้วยความที่อยากได้งานเพิ่มขึ้นอีกเพื่อให้ลูกน้องมีงานทำเยอะเงินจะได้เยอะตามมา พรรคพวกคนนี้ก็อ้างเป็นคุ้งเป็นแควว่าอยากให้งานพรรคพวกทำมากกว่าเพราะถึงอย่างไรก็ต้องจ่ายให้สำนักงานบัญชีอื่นอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็ให้ผมคุยกับพนักงานบัญชีได้เลย เพราะเพื่อนผมเป็นทนายความไม่มีความรู้เรื่องบัญชีเอาเลย ผมต้องขับรถไปหาหลายครั้งเพื่อพูดคุยกับเพื่อนก่อน ถึงที่มาที่ไปเรื่องเกี่ยวกับภาษี พยายามอธีบายบัญชีให้ง่ายที่สุด เพื่อให้คนไม่รู้บัญชีเข้าใจ

ผมก็บอกไปว่าให้ช่วยเอางบการเงินปี 2548 มาดูเป็นการคุยประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2549 พนักงานบัญชีบอกว่างบการเงินสำนักงานบัญชีเก่ายังปิดไม่เสร็จ ผมก็บอกว่าต้องดูก่อนว่างบการเงินออกมาอย่างไรที่บอกว่าถูกเรียกภาษีเพิ่มอีก 4 แสนกว่าบาท

หลังจากงบการเงินเสร็จก็ได้แฟกซ์มาให้ผมช่วยดู หลังจากพิจารณางบอย่างถี่ถ้วน ผมบอกว่าเงินที่ต้องเสียให้สรรพากรไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ มันอยู่แค่ประมาณ 6-7 หมื่นบาทเท่านั้น เพราะมีภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่ายที่สามารถนำมาใช้หักภาษีเงินได้นิติบุคคล เป็นการมองแค่คร่าว ๆ นะครับ เพราะงบการเงินเห็นบอกว่ายังไม่สมบูรณ์จริง ๆ แล้วผมเองก็ยังไม่เห็นภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่ายในงบการเงิน เห็นแต่รายได้ซึ่งเป็นรายได้จากค่าบริการ ผมก็ถามกลับไปว่าโดยส่วนใหญ่รายได้จากค่าบริการ หลักฐานที่ลูกค้าหักภาษี ณ ที่จ่าย 3 เปอร์เซนต์จากค่าบริการเก็บไว้ทุกใบหรือไม่ พนักงานบัญชีแจ้งให้ผมทราบว่าเก็บทุกครั้ง และได้ส่งให้สำนักงานบัญชีไปแล้วทุกครั้ง ผมเองก็ค่อนข้างมั่นใจว่าน่าจะมีหลักฐานในการลงบัญชี ภาษีหัก ณ ที่จ่ายครบและสามารถนำมาใช้ได้

หลังจากที่ผมแก้ไขให้เรียบร้อยเพื่อนผมก็ปิดมือถือไปเลยครับ โทรไปก็ไม่รับสายเพราะกลัวว่าผมจะไปของาน บอกตามตรงผมไม่ค่อยสนใจงานชิ้นนี้หรอกครับ ที่โทรไปหาเพราะจะบอกว่าเสียเงินเท่าไรเท่านั้นเองเพราะกลัวเพื่อนจะถูกฝ่ายบัญชีหรอกเอา เงิน 6 หมื่นกับ 4 แสนมันแตกต่างกันเยอะจนผิดสังเกตุว่าฝ่ายบัญชีจะไม่รู้เชียวหรือ

เรื่องทั้งหมดนี้ผมบอกแค่เสียความรู้สึกเท่านั้น โทรมาขอความช่วยเหลือดีกว่าครับ ดีกว่าหลอกใช้มันเสียความรู้สึกคุยกับพี่ทนายบอกว่าไอ้หมอนี่เป็นคนอย่างนี้ เคยหลอกใช้ทนายด้วยกันมาเยอะด้วยความที่ตัวเองเป็นทนายไม่เก่ง แต่หลอกใช้คนเก่งเรื่องนี้ก็เลยแพร่กระจายกันในหมู่เพื่อนฝูง หลัง ๆ ก็เลยไม่รู้ว่าจะไปหลอกใครต่อเพราะรู้แกวกันหมดแล้ว

สาม สอเสือ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569