ขายความคิด

บันทึกวันที่ 25 ก.ค.2549

ออกตัวไว้ก่อนนะครับคิดเองล้วนไม่ได้เกี่ยวกับใคร บอกกันตรงประเด็นเลยก็ได้ว่า อยากให้วงการบัญชี โดยเฉพาะสำนักงานบัญชี จะเป็นนิติบุคคล หรือบุคคลธรรมดา จัดตั้งเป็นสมาคม ชมรม หรืออะไรก็แล้วแต่เป็นที่รวมกลุ่มคนบัญชี ไม่เกี่ยวกับสภาวิชาชีพบัญชีนะครับ ตั้งเป็นนายกสมาคม หรือประธานชมรม ขอบอกว่าไม่เกี่ยวกับสภาวิชาชีพบัญชี หรือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นการรวมกลุ่มพูดคุย สัีงสรรค์ เรียกร้อง ของคนสำนักงานบัญชีให้เข้มแข็ง หรือจะจัดตั้งชมรมกีฬาของคนบัญชี เช่น กอล์ฟ เทนนิส แบดมินตัน ฯลฯ

ผมอยากเสนอให้สำนักงานบัญชีระดับใหญ่ที่เป็นของคนไทยเป็นคนรวมกลุ่ม เพราะดูจะมีศักยภาพในเรียกพบปะ หรือเป็นกระบอกเสียงให้กับคนในแวดวงสำนักงานบัญชีด้วยกัน จัดกิจกรรมความรู้ ความบันเทิง จัดกีฬา หรืออะไรก็ได้หารายได้เข้าชมรม มีจดหมายเวียนแจ้งข่าวถึงกันกระดาษแผ่นเดียวพอ คนสำนักงานบัญชีไม่จำเป็นต้องจบบัญชีผมเองเคยคุยหัวหน้าสำนักงานบัญชี ไม่จบบัญชีเป็นหัวหน้าสำนักงานบัญชีกันเยอะแยะ เก่งกว่าคนบัญชีบางคนเสียด้วยซ้ำ เราไม่ต้องสนกติการาชการที่กำหนดเอาไว้ ออกตัวก่อนนะครับผมจบบัญชีนะครับ เดี๋ยวจะมีคนบัญชีมากระแหนะกระแหน ว่าออกมาเรียกร้องให้คนที่ไม่จบบัญชี แต่อยากทำสำนักงานบัญชี ซึ่งผมว่าไม่เห็นจะแปลกทนายความก็เป็นหัวหน้าสำนักงานบัญชีได้ ขอให้ศึกษาบัญชีเพิ่มเติมเพื่อไว้ตอบลูกค้า

ทุกวันนี้สังคมเปลี่ยนไปการเปิดเสรีทางการค้ากับหลายประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาการเมือง สิ่งเหล่านี้ผมว่าคนที่เป็นหัวหน้าสำนักงานบัญชี หรือพนักงานระดับสูงของสำนักงานบัญชี สามารถซึมซับปัญหาเหล่านี้ได้ดีกว่าคนที่ทำงานหนังสือพิมพ์เสียอีก แต่ไม่มีกระบอกเสียงที่จะพูดจะกล่าว กำลังต่อรองก็ไม่มี

จะไปหวังพึ่งสภาวิชาชีพบัญชีก็คงไม่ได้ ไปดูในกระทู้เกี่ยวกับคนบัญชีที่พูดถึงสภาวิชาชีพบัญชีกันก็คงจะรู้ว่าถูกสรรเสริญกันมากแค่ไหน ไม่ต้องหวังพึ่งนักวิชาการทางด้านบัญชีมาเป็นกรรมการ หรือ ผู้บริหารชมรม เอาแค่คนในแวดวงคนทำธุรกิจสำนักงานบัญชีก็พอ

เรื่องนี้ผมคิดมานานแล้วแต่ไม่ได้ขึ้นมาเขียน หรือบอกใครต่อใคร ในตอนนั้นรู้สึกว่าต่างคนต่างอยู่จะดีกว่า ทำอาชีพกันไปเงียบ ๆ

ไม่รู้วันนี้ไปเหยียบรังแตนที่ไหนถึงกล้าขายความคิดแบบนี้ออกมา

ผมอยากให้มีจริง ๆ ถึงมีไม่ได้ ก็ไม่เสียหาย เฮ้อ ฝัน อีกแล้วเรา

สาม สอเสือ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569