บันทึกวันที่ 20 ตุลาคม 2549

บัญชีขำไม่ออก

ความจริงเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้วแต่ไม่อยากเขียนถึง ล่าสุดเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาอีก เกี่ยวกับผู้ทำบัญชีของสำนักงานบัญชีเก่าของลูกค้าของบริษัททนไม่ไหวจึงอยากเขียนบอกกันซักหน่อย

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อปลายปี 2548 ทางบริษัทได้รับการติดต่อจากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งพบเห็นเราจากอินเตอร์เน็ตก็ได้นัดผมเข้าพูดคุยวิธีการทำงานของสำนักงานบัญชีของเรา และก็แจ้งค่าบริการรายเดือน ก็เป็นอันเรียบร้อยลูกค้าจะย้ายจากสำนักงานบัญชีเก่า (ไม่รู้ว่าชื่ออะไร) มาให้เราบริการพร้อมทั้งปิดงบการเงินปี 2548 ทางเอ็นเอส เบสท์ ก็ขอเอกสารบัญชีทั้งหมดปี 2547 พร้อมทั้งงบการเงิน และเอกสารที่จัดยื่นกรมสรรพากร มาเพื่อประกอบการลงบัญชีในปีถัดไป

หลังจากได้เอกสารทางบัญชีเรียบร้อยก็ทำการตรวจสอบตามปกติของงานบัญชี ผมไล่ดูรายงานภาษีขาย รายงานภาษีซื้อ และภพ.30 ของปี 2547 เห็นความผิดปกติเกิดขึ้นมีการนำภาษีซื้อเกี่ยวกับผ่อนส่งรถยนต์เบนซินของบริษัทลูกค้าไปใช้อย่างต่อเนื่อง ทั้งเงินดาวน์ และเงินผ่อนตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งขณะนั้นเองผมรู้แล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ถ้าหากเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเรียกตรวจสอบเอกสารบัญชี ก็ได้แจ้งไปยังลูกค้าว่าถ้าหากเจ้าหน้าสรรพากรเห็นจะถูกประเมินภาษี เนื่องจากภาษีเกี่ยวกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน ถือเป็นภาษีต้องห้าม ห้ามนำมาใช้เครดิตภาษีแต่ผมก็ได้แต่เงียบเอาไว้คือมองโลกในแง่ดี เผื่อเจ้าหน้าที่สรรพากรไม่เห็น ปรากฎว่ามีการเรียกสอบจนได้ ภาษีซื้อเกี่ยวกับรถยนต์ถูกบวกกลับทุกรายการ โดยให้ไปยื่นแบบ ภพ.30 เพิ่มเติมชำระภาษี พร้อมเบี้ยปรับ เงินเพิ่มเกือบ 20 เดือนที่นำมาใช้อย่างต่อเนื่องลูกค้าก้มหน้าก้มตาจ่าย โทรไปบอกผู้ทำบัญชีคนเดิมก็เฉย ถามลูกค้าบอกว่าเป็นรุ่นพี่แต่ไม่ได้ถามสถาบันไหน เพราะลูกค้าผมรายนี้จบคณะวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัยอันดับต้นของรัฐ ผมได้คุยกับพนักงานบัญชีของผมยังตั้งข้อสังเกตุในแง่ดีว่า ไม่น่าจะเป็นคณะบัญชี จากสถาบันเดียวกับลูกค้าเพราะไม่น่าจะแย่ขนาดนี้

เรื่องนี้พอให้อภัยอาจจะหลงลืมกันได้แต่ที่หนักเข้าไปอีกก็คือ นอกจากไม่รู้เรื่องภาษีแล้วยังลงบัญชีผิดอีก ลูกค้าผมรายนี้ปี 2547 ซื้อรถยนต์ คันที่มีปัญหานี่แหละ และก็ซื้อบ้านที่เชียงใหม่ไว้เก็บสินค้า โดยซื้อเป็นเงินผ่อนเช่นเดียวกับรถยนต์

ผู้ทำบัญชีคนเก่าลงบัญชีเกี่ยวกับรถยนต์ และ บ้านที่เชียงใหม่ ที่ซื้อปี 2547 ทุกครั้งที่มีการผ่อนส่งทุกเดือนว่า

Dr โรงงาน

Cr เงินสด

Dr รถยนต์

Cr เงินสด

ผมเห็นบัญชีรายวันที่ผู้ทำบัญชีเก่าลงบัญชีแล้วร้องว่าคิดได้ไงเนี่ยะรถยนต์ กับ โรงงาน ลูกค้าโผล่มาเป็นสินทรัพย์ของบริษัททุกเดือน นี่ถ้าหากลูกค้าปล่อยให้เจ้านี่ทำต่อไปอีกซัก 2 ปี รถยนต์ กับ โรงงานลูกค้า น่าจะเพิ่มขึ้นมาอีก 24 หลัง และ 24 คันแทนที่จะต้องเจ้าหนี้ หลังจากได้รับบัญชีเราก็ต้องปรับปรุงกันย้อนหลังในปี 2548 ไม่จบเท่านั้นงบการเงินที่เราได้รับของปี 2547 มีเงินในบัญชีฝากประจำเกือบ 2 ล้านที่ปรากฎอยู่ในงบการเงิน เราร้องโอ้โหลูกค้ามีเงินสดเยอะขนาดนี้เลยเหรอ เพราะงบการเงินนี่ผ่านการตรวจสอบบัญชีมาแล้ว แถมดูรายงานผู้สอบแล้วไม่น่าจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีประเภทมือปืน หลังจากลูกค้าส่งสเตรทเม้นท์เงินฝากประจำมาที่สำนักงานบัญชีของผม กลับไม่เห็นจำนวนเงินนี้ตั้งแต่ต้นปี 2548 ก็เลยถามไปยังลูกค้าว่าเงินสดในบัญชีหายไปไหนครับ ลูกค้าบอกว่าผมไม่มีเงินมากขนาดนั้นหรอกครับ ถ้ามีเงินขนาดนั้นผมจะไปนั่งผ่อนรถยนต์ทำไม สุดท้ายผู้ทำบัญชีเก่าเหมือนเดิม แต่สงสัยผู้ตรวจสอบบัญชีเซ็นผ่านมาได้อย่างไร ทั้งรถยนต์ ทั้งบ้าน ทั้งเงินในบัญชีฝากประจำ

ล่าสุดเอาอีกแล้วมีจดหมายจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าลงวันที่ในเดือนกันยายน 2549 ส่งมาที่ลูกค้าว่า ผู้ทำบัญชีที่เป็นคนลงชื่อผู้ทำในงบการเงินปี 2547 ไม่ได้เป็นคนทำจึงถอนชื่อออกผมก็โทรไปหาผู้ทำบัญชีคนเก่าว่า คุณไม่ได้ลงชื่อเป็นผู้ทำเองเหรอ คำตอบกลับมาว่าเปล่า ผมก็เลยบอกว่ายังงั้นคุณก็ต้องแจ้งชื่อในฐานะผู้ทำต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (ลูกค้ายืนยันว่าผู้ทำบัญชีเก่าจบคณะบัญชีปริญญาตรีแน่นอน) เพราะคุณรับเงินค่าทำบัญชี และค่าสอบบัญชีไปแล้ว ปลายสายบอกว่าให้ผมช่วยลงชื่อเป็นผู้ทำบัญชีแทน เพราะงบการเงินและบัญชีปี 2547 ไม่มีปัญหาอีกอย่างปลายสายบอกว่า เขาคิดค่าทำบัญชีถูกแสนถูก ผมก็เลยบอกไปว่าค่าทำบัญชีถูกแล้วยังไง ถ้าหากไม่คุ้มทุนก็ไม่ควรรับทำบัญชีแต่ไม่ใช่โยนภาระให้คนอื่นแบบนี้นอกจากนั้น ผมบอกว่าผมลงชื่อให้ไม่ได้เพราะผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคุณ และคุณควรรับผิดชอบในอาชีพของคุณ นอกจากนั้นคุณก็รับค่าจ้างค่าทำบัญชีไปเรียบร้อยควรจัดการให้ลูกค้าให้เสร็จสิ้น (ผมขี้เกียจบอกไปว่าบัญชีที่คุณทำนั้นโคตรปัญหาเลย)

สุดท้ายผมก็แจ้งลูกค้าทางที่ดีไปแจ้งความไว้ซะกับผู้ทำบัญชีคนเก่า ผมไม่รู้กฎหมายว่าเข้าข้อหาอะไร ผิดสัญญาจ้าง , ฉ้อโกง หรือข้อหาอะไรแต่อย่างนี้ควรถูกจัดการ เสียหายหมดวงการบัญชี กับผู้ทำบัญชีห่วย ๆ คนหนึ่งเห็นผู้ทำบัญชีแบบนี้แล้วบอกได้เลยว่า "ขำไม่ออก"

สาม สอเสือ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569