บันทึกวันที่ 22 พฤศจิกายน 2549

คนกทม.ทดแทนบุญคุณ

ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาฝนตกกันอย่างไม่ลืมหูลืมตาโดยเฉพาะภาคเหนือ ทำให้น้ำเหนือไหลบ่ามาตามแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มแรงกดดันด้วยน้ำทะเลหนุนทำให้น้ำเอ่อล้นไม่ทั่ว มากกว่า 40 จังหวัดเหนือกรุงเทพ รับสภาพอุทกภัยเศรษฐกิจเสียหาย น้ำตาล้นทะลัก ประชาชนเดือดร้อน บังเอิญเป็นช่วงที่มีการรัฐประหารทำให้รัฐบาลชุดนี้ทำอะไรไม่ได้มากนัก เพราะต้องมัวแต่ตั้งรับวิกฤตเกือบทุกทางทั้งเศรษฐกิจ และการเมือง แต่มีอย่างหนึ่งที่คนกรุงเทพไม่ควรจะลืมเลือน ผลกระทบจากน้ำท่วมที่ไม่ทำให้คนกรุงเทพเดือดร้อน เพราะมี 2 จังหวัดหรือมากกว่านั้นช่วยแบกรับภาระไว้ไม่ทำให้ชาวกรุงเทพและเศรษฐกิจของประเทศเสียหาย จากน้ำท่วม

เนื้อหาในเว็บไซค์นี้อาจจะมีผู้คนเห็นไม่มาก แต่ถ้าหากคนกรุงเทพช่วยกันบอกต่อ ผมว่าถึงเวลาแล้วที่คนกรุงเทพต้องหันกลับไปซับน้ำตาให้กับชาวจังหวัดอยุธยา และชาวจังหวัดอ่างทอง และมีอีกหลายจังหวัดที่เป็นพื้นที่ซับน้ำแทนชาวกรุงเทพ ซึ่งขณะนี้น้ำตาของผู้คนที่เคยมีบุญคุณกับชาวกรุงเทพ ยังไม่ได้รับการซับน้ำตาอย่างเป็นจริงเป็นจัง

ผมบอกตัวเองไว้นานแล้วอยากจะเขียนถึงเรื่องนี้ จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เขียนซักที แต่ก็ให้ความช่วยเหลือหน่วยงานเอกชนไปหลายแห่งไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นสถานีโทรทัศน์ไอทีวี

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2549 ผมดูรายการคนค้นคน ที่คุณสุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ตระเวณถ่ายทอดเหตุการณ์ปัจจุบัน และสัมภาษณ์เหล่าผู้กล้าที่ช่วยซับน้ำแทนคนกรุงเทพ ผมเห็นแล้วท้อแท้แทน ผมจำได้ว่า ไอทีวี ไปสัมภาษณ์นายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอุทกภัย นายกเทศมนตรี พูดให้ผมประทับใจ ปนสะท้อนใจ "ชาวอ่างทองภูมิใจที่เป็นอ่างน้ำของประเทศ ไม่ทำให้ชาวกรุงเทพเสียหายเพราะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ" ถึงแม้ว่าจะเจ็บปวดก็ตาม ส่วนรายการคนค้นคน ที่ทำรายการพิเศษนี้ขึ้นมามีบางช่วงบางตอนเป็นการส่งความรู้สึกถึงหน่วยงานของรัฐ และความเชื่อถือหน่วยงานของรัฐว่าจะมีน้ำยาแค่ไหนในการแก้ปัญหา ด้วยทีวีจอเล็ก เวลามีจำกัด ทำให้การดำเนินรายการไม่ถึง 1 เปอร์เซนต์ของความเดือดร้อน แต่ก็สัมผัสได้กว้างไกลกว่าที่มองเห็น การสัมภาษณ์ผู้อำนวยการโรงเรียนที่รับสภาพน้ำท่วมจนข้าวของเสียหาย มากกว่า 80% ทำให้คิดได้ว่าถ้าหากโรงเรียนของรัฐเดือดร้อนขนาดนี้ แทบไม่ต้องพูดถึงบ้านเรือนประชาชนจะเดือดร้อนแค่ไหน

สภาพน้ำท่วมที่ผมเห็นมากับตาก็มีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมต้องไปหาลูกค้าที่จังหวัดสุพรรณบุรี และไปพบเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรจังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากถนนเส้นบางบัวทอง-สุพรรณบุรี น้ำท่วมรถเล็กผ่านไม่ได้ผมเลยต้องขับรถเลี่ยงไปทางอยุธยา แล้วตัดเข้าสุพรรณบุรี คนสุพรรณบุรี ก็โดนไม่น้อยขนาดฝนหยุดตกกันหลายวัน น้ำยังท่วมมิดไปถึงหลังคา บ่อกุ้ง นาข้าว จมอยู่ใต้น้ำต้นกล้วยเน่าตาย สภาพน้ำท่วมล้นจนไม่รู้ว่าอันไหนทุ่งนา อันไหนสวน อันไหนถนน เพราะน้ำทั่วล้นเท่ากันหมด

ผมอยากให้หน่วยงานของรัฐเป็นตัวกลางในการระดมความช่วยเหลือจากคนกรุงเทพ โดยเฉพาะหน่วยงาน กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะผู้ว่าฯกรุงเทพ น่าจะเป็นหัวหอกหลักในเรื่องนี้ไม่ใช่ปัดสวะธุระไม่ใช่ เพราะถ้าหากไม่ได้พื้นที่รับน้ำจาก 2 จังหวัดประชาชนเดือดร้อนแทนชาวกรุงเทพ ผมว่าป่านนี้ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ก็นั่งไม่ติดรวมทั้งรัฐบาล เพราะคนกรุงเทพมันเสียดัง มันพูดทีดังไปสามบ้านแปดบ้านทีคนต่างจังหวัดอยากจะเสียดังต้องรวมกลุ่มก้อน ทำไปก็หาว่ากลุ่มแก๊งป่วนเมือง

ในฐานะคนบัญชีอยากเสนอแนะให้รัฐใช้มาตรการณ์ทางภาษีช่วยระดมเงินช่วยเหลือ ตั้งกองทุนรับบริจาคให้การลดหย่อนภาษี มีเครื่องมือทางภาษีตั้งเยอะตั้งแยะที่จะนำมาใช้ ทีอย่างอื่นคิดกันได้คิดกันดี

ก่อนจะมีการยึดอำนาจจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใครที่ตามข่าว และสื่อมักจะประโคมอยู่เสมอว่าคนกรุงเทพไม่เอารัฐบาล คนต่างจังหวัดยังรักรัฐบาลเก่า และมักจะเปรียบเทียบเสมอคนที่ยังชื่นชอบไทยรักไทย มักจะเป็นคนโง่

แต่คนโง่กลุ่มนี้แหล่ะที่ช่วยซับน้ำตาให้กับคนที่คิดว่าฉลาดกว่า ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่คนกรุงเทพ จะรีบหันกลับไปให้ความช่วยเหลือให้สมกับคำว่า "บุญคุณต้องทดแทน"

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569