เงินได้บุคคลธรรมดา

ช่วงนี้อะไร ๆ ก็ดูจะหนักไปหมดสำหรับคนทำงาน คนกินเงินเดือนก็บ่นว่าแย่ เพราะเงินเดือนไม่พอใช้ แต่ผมว่าคนกินเงินเดือน ขณะนี้ดูจะปลอดภัยมากที่สุด
ถึงเงินเดือนจะน้อย ก็ต้องประหยัด ยังพอจำกัดจำเขี่ยอยู่กันได้ ในยุคสภาวะน้ำมันแพง ส่วนคนที่ไม่มีเงินเดือนประจำช่วงนี้ลำบากกว่าหลายเท่า ขายของไม่ใช่ว่าจะขายดี
ส่วนพวกรับจ้าง ซึ่งก็มีหลายประเภท ทั้งผู้รับเหมาอิสระ ช่างภาพอิสระ และเหล่าอิสระทั้งหลาย หลายวันพันปีไม่เคยโดยภาษีรายได้กันเลย เพราะสรรพากรมองไม่เห็นว่า
คุณมีรายได้เท่าไร ช่วงที่ผ่านมามีการรณรงค์ให้เก็บภาษีให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยเฉพาะพวกอิสระที่เคยกระหยิ่มยิ้มย่องว่าไม่มีใครตามเจอ พากันหน้ามืดตามัวตาม ๆ กัน
เพราะสรรพากรช่วงนี้ใช้ระบบออนไลน์ เงินภาษีหัก ณ ที่จ่าย 3 เปอร์เซนต์ ที่พวกอิสระเคยโดนหัก สมัยก่อนสรรพากรไม่เห็น เดี๋ยวนี้เห็นหมดแล้วครับ รายได้คุณอยู่
ตรงไหนหนีแทบไม่ออก ถ้าหากหน่วยงานที่คุณไปรับจ้างเขาทำถูกกฎหมาย หักคุณมาแล้วนำส่ง หมายเลขบัตรประชาชนของคุณก็จะไปถูกเก็บรวบรวมอยู่ในสรรพากร พอรายได้
คุณงาม (งามมากที่พอจะโดนภาษี) คุณก็จะถูกเรียกสอบทันที ส่วนข้อมูลแทบไม่ต้องเถียงสรรพากร ออกมากางให้คุณเห็นกันจะ ๆ
รายไหนที่ทำถูกต้องมาตลอด ยื่นแบบภาษีบุคคลตามแบบ ภงด.90 ที่เคยคิดว่ามันถูกแล้วก็วางใจ ถูกหัก 3 เปอร์เซนต์ไปก็ไม่น้อย เรื่องมันไม่แค่นั้นเพราะมันมีกฎหมาย
อีก 1 ข้อ ถ้าหากคุณรายได้ปีไหนเกิน 1 ล้าน 2 แสนบาทคุณต้องจดภาษีมูลคาเพิ่ม หรือ VAT ในปี 2547 ก่อนประกาศเพิ่มรายได้เป็น 1 ล้าน 8 แสนบาทในช่วงกลางปี 2547 บางคน
ก็หลบซะเคยภงด. 90 ก็ไม่เคยยื่นก็คิดว่ารอด ที่ไหนได้ไม่รอด ร้องกันระงม เพราะโดนปรับกันหลายแสนบาท
เรื่องนี้ก็มีอยู่ว่าคนที่ผมรู้จัก เป็นลูกค้าบ้างคนรู้กันบ้าง ขณะนี้ก็กำลังอยู่สภาวะที่ผมบอก
คนแรก ไม่เคยยื่น ภงด. 90 เลยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอิสระ รายได้ไม่น้อยปีหนึ่งประมาณ 4 ล้านกว่าบาท ถูกหัก 3 เปอร์เซนต์ไปก็เยอะ ค่าใช้จ่ายเยอะ ขาดทุนก็บ่อย ลูกน้องก็มาก
แต่เอามาเป็นค่าใช้จ่ายตามบัญชีภาษีไม่ได้ เพราะไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง เงินที่ทำงานมาก็หมดไปกับลูกน้อง และเครื่องมือ จนวันหนึ่งสรรพากรเรียก (เคยเตือนแล้วให้ระวัง)
เป็นเรื่องจนได้ โดนประเมินเสียค่าปรับไปหลายแสน เพราะรายได้เกินต้องจด VAT แต่คุณไม่ได้จดก็ต้องจ่ายย้อนหลังทั้งหมด ตั้งแต่ที่รายได้เกิน 1.2 ล้าน เริ่มกันบาทแรกจนถึงบาท
สุดท้าย
คนที่สองเป็นตากล้องอิสระฝีมือดี รายได้ประมาณเดียวกันกับคนแรก ยื่นภงด.90 ถูกต้องทุกปี (เตือนกันแล้วเหมือนกัน) เพราะมีบริษัทรองรับแต่ไปรับส่วนตัว สุดท้าย
สรรพากรเรียกเหมือนกัน โดนข้อหาเดียวกันหลายแสนเหมือนกัน ยังไม่ถูกประเมินรายได้ปี 2548 ไม่รู้อีกมากแค่ไหน
เตือนกันไว้ตรงนี้พวกรับจ้างอิสระ และรับเงินเยอะจะรับของตัวเอง หรือรับแทนคนอื่น แล้วถูกหัก 3 เปอร์เซนต์อยู่ตลอด กดเครื่องคิดเลขให้ดี ถ้ารายได้เกิน 1.8 ล้านบาท
เมื่อไร ในปีนั้นคุณอาจตกเป็นจำเลยของสรรพากร.....เตือนมาแล้วนะครับ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569