บันทึกวันที่ 15 มิถุนายน 2550

หยุดกันได้แล้ว

เกือบ 2 ปีเต็มที่เมืองไทยมีปัญหาเรื่องความขัดแย้งมิได้หยุดทำให้เศรษฐกิจเสียหาย คนทำมาหากินเสียหาย บริษัทห้างร้านเสียหายผมเองก็เสียหาย บอกตามตรงว่ารักและศรัทธาในตัวอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นพิเศษและก็เลือกพรรคไทยรักไทยมาตลอดรวมทั้งครอบครัวของผม รวมทั้งตั้งมั่นไว้กับครอบครัวว่าถ้าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาทำงานการเมืองอีกก็ยังคงเลือกเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหว เพื่อสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรงอยู่ในขณะนี้

การเมืองไทยมันเหมือนเล่นเกมบนกระดานหมากรุก หมากเกมนี้พรรคไทยรักไทย และพ.ต.ท.ทักษิณ เล่นผิดพลาดเดินหมากผิดถูกกรรมการปรับให้แพ้ ไม่ใช่คมช. อย่างเดียวที่บอกว่าคุณแพ้ แต่มีชาวบ้านอีกไม่น้อยที่บอกว่าคุณควรแพ้แม้แต่คนที่รักและชอบในไทยรักไทย ผมว่าแพ้ก็คือแพ้ ควรหยุดได้แล้ว ทั้งฝ่ายชนะและฝ่ายแพ้ ทั้งพรรคการเมืองทุกกลุ่ม ฝ่ายพันธมิตร ก็อย่าเหิมเกริมในชัยชนะ เพราะคุณไม่ได้ชนะ ฝ่ายรัฐบาล และคมช ในฐานะกรรมการที่ทำหน้าที่เป่านกหวีดล้มกระดานครั้งนี้ก็ต้องหยุด และไม่ควรลงมาเป็นผู้เเล่นด้วย เพราะที่ผ่านมาบุคคลระดับผู้นำเกือบทุกคนมักเสียคนจากคนรอบข้าง ที่แสดงกิริยาเหิมเกริมเกินไปก็ต้องหยุดเหมือนกันห้ามปรามกันเองบ้าง

เริ่มจากวันนี้ไม่ต้องบอกกันว่าพวกคุณหยุดก่อน พวกเราถึงจะหยุด ผมว่าเริ่มจากตัวเองที่ต้องสั่งตัวเองให้หยุดก่อน แล้วถ้าหากใครไม่หยุดสังคมจะเป็นคนพิพากษาเอง สื่อในเมืองไทยมีเสรีภาพกันอย่างเต็มที่ นักวิจารณ์การเมืองมีเต็มบ้านเต็มเมือง นักข่าวเข้มแข็งก็มีไม่น้อยบนหน้าปัตรวิทยุ โทรทัศน์ หรือหนังสือพิมพ์ บุคคลเหล่านี้องค์กรเหล่านี้จะเป็นผู้ตั้งมั่นอยู่บนความเป็นกลาง คอยเฝ้าสังเกตและฟ้องประชาชน

ทุกคนต้องหยุดพร้อม ๆ กันปีนี้เป็นปีมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "พ่ออยู่หัวของคนไทย" จะมีงานใหญ่ของคนไทยในงานฉลอง เฉลิมพระชนนพรรษาครบ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่าทำให้พระองค์ทรงลำบากพระทัย

พวกเราต้องปล่อยให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นไม่ว่าจะด้วยรัฐธรรมนูญฉบับไหนก็ตาม ผมเองก็ไม่ได้ชื่นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้สักเท่าไร แต่ก็มีคำตอบอยู่ในใจแล้วด้วยว่าจะรับหรือไม่รับร่างในขั้นลงประชามติ ถึงแม้ว่าผมไม่รับก็ใช่ว่าผมไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง

ธุรกิจเสียหายมากจริง ๆ เพราะทุกคนเลือกที่จะทะเลาะเบาะแว้งเลือกข้งไม่มีใครเลือกข้างประเทศไทย ในฐานะประชาชนร่วมประเทศ ลูกค้ามากมายของบริษัทบัญชีแห่งนี้เห็นชัดเจนเกือบทุกงบการเงินที่ผ่านมาทุกบริษัทอยู่กันลำบาก และกำลังลำบากมากขึ้นถ้าหากสถานการณ์ยังคงเดินไปในทางรุนแรง

ขอเถอะครับในฐานะคนไทยตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งหยุดได้แล้วและให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ถ้าหากใครไม่พอใจรัฐธรรมนูญฉบับ คปค. ก็ออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขอีกครั้งไม่ใช่โดยการฉีกรัฐธรรมนูญ เราอาจไม่เชื่อในตุลาการรัฐธรรมนูญ ในการตัดสินยุบพรรค และตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่เราต้องเชื่อศาล และความเป็นกลางไม่อย่างนั้นประเทศจะอยู่กับอย่างไร ผมเชื่อว่าทุกอย่างยังมีทางออกไม่มีใครอยากให้นักการเมืองระดับหัวกระทิ ถูกตัดสิทธิ์ให้ไปยืนข้างเวทีได้นานหรอกครับ

บุคคลที่ทรงความรู้ของคนไทยมีมากมายช่วยกันเสนอทางออก และทางแก้ไขปัญหามันจะได้จบผมเสนอว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อยากให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมกับการเมืองไม่ว่ารัฐบาล ฝ่ายค้าน ข้าราชการระดับสูง ผู้นำเหล่าทัพ องค์กรกลางต่าง ๆ องค์กรบริหารระดับท้องถิ่น ทุกภาคส่วนควรมีกฏหมายให้เปิดบัญชีทรัพย์สินทั้งสิ้นจะได้เลิกสงสัยกันเสียทีว่าร่ำรวยผิดปกติ

แต่ก่อนอื่น และเป็นอย่างแรกขอให้ทุกคนหยุดกันได้แล้วครับ

สาม สอเสือ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569