บันทึกวันที่ 31 สิงหาคม 2550

เพลงไทยภาษาไทย

ผมนั่งฟังพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานพระบรมราโชวาท แด่คณะเอกอัครราชฑูต และกงสุลใหญ่ที่ปฎิบัติราชการอยู่ในต่างประเทศเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2550 ด้วยความใจจดใจจ่อตื่นเช้ามาก็หยิบหนังสือพิมพ์มาอ่านอีกครั้งด้วยความซาบซึ้ง ที่ทรงมีพระราชดำรัสชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของภาษาไทย ที่แสดงให้เห็นถึงความมีอารยธรรม และความเจริญของชาติไทย ที่มีทั้งภาษาพูด และภาษาเขียน ซึ่งมีอยู่ไม่กี่ประเทศในโลกที่จะมีอักษรเป็นของตนเอง แม้แต่ในประเทศที่คนไทยพาไปเห่อว่าเจริญนักหนาก็ยืมตัวอักษรภาษาอังกฤษมาใช้

เรื่องภาษาไทย ก็เลยต้องวกกับมาเพลงไทยซึ่งความจริงแล้วเรื่องนี้ผมคุยกันมานานมากแล้วกับเพื่อนในสำนักงาน ว่าอยากจะเขียนถึง แต่ก็มีเรื่องอื่นมาให้เขียนก่อนทุกครั้ง

ผมเติบโตมาในสังคมกรุงเทพฟังเพลงฝรั่งตั้งแต่เด็ก เพราะสมัยนั้นเขาว่าฟังเพลงฝรั่งนั้นดูโก้ ทั้ง ๆ ที่ฟังไม่รู้เรื่องเคยมีผู้ใหญ่บางท่านถามผมว่าฟังรู้เรื่องหรือ ถ้าหากฟังไม่รู้เรื่องแล้วฟังทำไมด้วยความที่เป็นวัยรุ่นก็เถียงไปว่าฟังทำนองมันเพราะดี หรือเรียกเต็มว่า "ไพเราะ" ซึ่งปัจจุบันก็ยังฟังอยู่แต่ก็ไม่ได้คลั่งไคล้ว่าดีว่าโก้ ที่ฟังเพราะทำนองเสนาะมันเพราะหู แต่ก็เป็นนักร้องบางคน

หลังจากผมหันมาฟังเพลงสตริงอยู่นานเรียกว่า เพลงลูกทุ่งไม่เข้าหู ฟังบ้างเพลงที่ดังเปรี้ยงปร้างแต่ก็ไม่ถือว่าติด แต่ความจริงแล้วมายุคหลัง ๆ ผมฟังเพลงลูกทุ่งเก่าผมฟังแบบคุ้นเคยไม่รู้เป็นอะไร ทั้ง ๆ ที่ช่วงวัยรุ่นเหมือนกับไม่เคยฟังสงสัยว่ามันจะอยู่สายเลือด

ผมฟังเพลงสตริงมาจนเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมาลดการฟังไปเยอะจนถึงปัจจุบันแทบไม่ฟัง และไม่สนใจด้วย

เรื่องมีอยู่ว่าเพลงสตริงมายุคนั้นมีนักร้องหลายคนที่ผมฟังและผมชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี หรือ ไพบูลย์ เกียรติเขียวแก้ว แล้วยังมีอีกหลายคนที่ฟัง และก็มีอีกหลายคนที่ไม่ฟังเลยสาเหตุน่าจะเป็นเพราะนักแต่งเพลงที่แต่งเพลงทั้งชุดมีแต่ความรักจนเอียน แต่ก็ยังฟังบ้างไม่ถึงกับทิ้งไปเสีย

มายุคต่อมาเริ่มเบื่อเพลงสตริง นักร้องกระแดะปาก ยุค ช ฉ เช่น ฉานรักเชอ เชอว่าอช่างไร คือทุกตัวอักษรภาษาไทยเกือบทุกตัว นักร้องสตริงเมืองไทยใช้ความสามารถร้องเป็นตัว ฉ ช เกือบทุกตัวไม่ว่านักร้องชาย หรือ หญิง คือร้องไม่ชัดเหมือนกันหมด ช่วงหลังผมเริ่มคัดเลือกฟัง ฟังเพียงบางคนคือแทบจะชี้ตัวได้ที่ผมฟังเหลือน้อยเต็มที เพราะร้องแทบจะเหมือนกันหมดทุกคน มายุคนี้ทนไม่ไหวจริง ๆ ครับเพราะนอกจากร้องแบบพูดไม่ชัด แล้วยังฟังไม่รู้เรื่องทั้ง ๆ ที่เป็นภาษาไทยร้องเสียงหลบขึ้นจมูกอู้อี้ไปหมด นอกจากนั้นทำนองก็ห่วย ดนตรีก็ห่วย บางเพลงไปลอกเพลงต่างประเทศมาทั้งชุด ส่วนนักร้องที่ยังฟังรู้เรื่องก็ยังฟังอยู่ อย่าง พลพล พลกองเส็ง และอีก 2-3 คน

ผมหันมาฟังเพลงลูกทุ่งอย่างเต็มตัวเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านคือไม่ฟังเพลงอย่างอื่น ที่ทำงานล็อคคลื่นวิทยุ 95 คลื่นเพลงลูกทุ่ง คลื่น 96.5 คลื่นข่าว รวมทั้งในรถยนต์ก็ล็อกคลื่นเหล่านี้ไว้ จนปัจจุบันแทบไม่รู้เลยว่าเพลงสตริงไปถึงไหนแล้ว

แต่รู้อย่างหนึ่งคือ ฟังไม่รู้เรื่อง ดนตรีห่วย ขายสวยหล่อ และเซ็กซ์ เหมือนเดิม

สาม สอเสือ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569