แต่งงบการเงินเอาไปกู้

มีบริษัทอยู่แห่งหนึ่ง กิจการก็พอไปได้ดี รายได้เยอะ แต่เงินกู้ก็เยอะ เงินหมุนมาก ทำให้กิจการขาดสภาพคล่องอยู่บ้าง เรื่องก็มีอยู่ว่า บริษัทแห่งนี้ต้องการกู้เงินจากธนาคาร แต่ด้วยงบฯ ที่ผ่านมาไม่ค่อยสวยเพราะขาดทุนเกือบทุกปี ปีที่ผ่านมาก็เลยอยากตกแต่งงบให้สวยงาม เพื่อจะได้มีกำไร และไปขอกู้แบงก์ ด้วยความที่ผู้บริหารค่อนข้างจะมีความมั่นใจตัวเองสูง โดยเฉพาะเรื่องบัญชี

ทุก ๆ เดือนบริษัทก็ยื่นรายได้ค่าใช้จ่ายเอง ภพ.30 ตั้งเงินเดือนกรรมการบริหารไว้สูงเกินกว่า ฐานะของกิจการ และจัดยื่น ภงด.1 ทุกเดือน พอถึงสิ้นปีก็มาให้ทางสำนักบัญชีปิดงบ เรื่องก็มีอยู่ว่าพอลงบัญชี เสร็จเรียบร้อยก็ให้ผู้บริหารดูว่าบริษัทมีผลขาดทุนมาก ค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ยื่นภาษี ก็ดึงออกให้หมดแล้ว ก็ยังมีผลขาดทุนมากอยู่ดี ผู้บริหารก็เลยเล่นกล เพิ่มสินค้าคงเหลือ แต่ไม่ได้บอกสำนักงานบัญชีทั้งหมด

ที่ไม่ได้บอกทั้งหมดคือ สินค้าคงเหลือจริง ๆ เหลือเท่าไรไม่รู้แต่ไม่น่าจะเกิน 2 ล้านบาท แต่แจ้งสำนักบัญชีว่ามี 5 ล้านกว่าบาท เสร็จก็ทำบัญชีสินค้าคงเหลือมาให้สำนักบัญชี แต่ผลขาดทุนก็ยังมี ผู้บริหารแกล้งไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเพียงแต่บอกว่าอยากให้บริษัทมีกำไรแต่ไม่ต้องมาก ก็เลยบอกว่าก็ต้องเพิ่มสินค้าคงเหลือ ซัก 2 ล้านบาทเพื่อจะได้มีกำไร แต่ก็ได้บอกไปว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก็คือ เงินสด คุณจะเพิ่มถ้าหากในอนาคตคุณต้องการทำสินค้าคงเหลือให้ตรง ก่อนจะโดยสรรพากรเข้าตรวจนับสินค้า

แล้วก็เป็นอย่างที่บอกเพราะหลังจากนั้น ผู้บริหารก็ออกบิลขายสินค้าไปทั้งหมดเป็นการทยอยขาย (สำนักบัญชีไม่รู้) ก็เห็นว่ามีรายได้เพิ่มขึ้นมาก โดยไม่รู้ว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ปกติของบริษัท เพราะรายได้เพิ่มขึ้นเกือบ 30% ของปีที่ผ่านมานึกว่าบริษัทกิจการดีขึ้น

จนสุดท้ายถึงมารู้เพราะปิดบัญชีเสร็จเงินสดเหลือหลายล้าน ทั้ง ๆ ที่ไม่มีอยู่จริง ในเมื่อคุณไม่มีเงินให้ผู้สอบฯตรวจนับ ก็ต้องไปพักในบัญชีกรรมการกู้ยืมเงินจากบริษัท และลงในหมายเหตุฯ ว่าบริษัท ให้กรรมการกู้ยืมเงิน โดยคิดดอกเบี้ย....XXX จะต้องเสียภาษีรายได้จากดอกเบี้ย ตาม ภธ.40 ก็เริ่มมีปัญหา ปัญหาแรก กรรมการเอางบไปกู้เงินอีกแต่ไม่ผ่าน เพราะธนาคารเขาดูงบคุณแล้วมีเงินเหลือตั้งเยอะ ที่อยู่กับกรรมการแล้วคุณจะมากู้ทำไม ให้บริษัทเรียกคืนจากกรรมการก็ได้

ไม่รู้จะโทษใครก็ลงที่สำนักงานบัญชีเหมือนเดิม ว่าไม่ได้เตือน (เราเตือนคุณแล้วแต่เป็นการเตือนผ่านเจ้าหน้าที่บัญชีของคุณ เพราะโอกาสที่จะคุยกับผู้บริหารยากมาก) ให้จ่ายภาษีรายได้จากดอกเบี้ย ก็อ้างว่ากรรมการไม่ได้กู้เงินจากบริษัทซักหน่อยทำไมถือเป็นรายได้ เพราะบริษัทไม่มีเงินเลย เรื่องนี้มันยาวที่จะอธิบายให้ท่านผู้อ่าน เอาเป็นว่า อธิบายแบบงูกินหางแล้วผู้บริหารไม่ยอมรับการกระทำให้อดีตของตัวเอง

สุดท้ายผู้บริหารที่เคารพท่านอื่น ๆ ในกรณีถ้าท่านเป็นกิจการไม่ใหญ่มากนัก มีพนักงานบัญชีน้อยแต่ไม่ค่อยรู้เรื่องบัญชี ขอพูดคุยกับสำนักงานบัญชีเองดีกว่าครับ เพราะทุกครั้งที่ส่งข่าวให้พนักงานบัญชีไป ไม่ถึงผู้บริหารซักที กว่าจะรู้เรื่องก็แก้ไขกันไม่ทัน

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569