1 ตุลาคม 2550

อยากระบายความ

บรรยากาศการทำงานหลายเดือนมานี้บอกได้คำเดียวว่าโคตรเซ็ง มันเงียบมาก ๆ จนไม่อยากทำงานอยากนั่งนิ่ง ๆ ในป่านอนเต้นท์ไม่ต้องยุ่งกับใครฟังเสียงนกเสียงกายังดีกว่าฟังเสียงคน บรรยากาศมันน่าอึดอัดข่าวเซ็งๆ มาเยี่ยมเยือนที่หูเกือบทุกวันเหลียวดูเพื่อนฝูง ลูกค้า คนรอบข้าง แม้แต่คนที่ไม่เคยรู้จักได้แต่บ่นมันอะไรกันนักหนาวะประเทศนี้มีแต่คนอยากใหญ่แต่ไม่ทำงาน หรือทำงานไม่เป็นให้สมกับเงินเดือน เงินโบนัส เบี้ยประชุม เงินประจำตำแหน่ง บางคนเปรียบเทียบไปถึงให้ข้าวหมายังมีประโยชน์กว่านี้ เออดูเถอะเปรียบได้อย่างไรคนใหญ่คนโตทั้งนั้น ที่อยากเป็นใหญ่

หลายวันก่อนไปซื้อของในตลาดสดช่วงหัวค่ำเห็นพ่อค้าจำไม่ได้ว่าขายอะไรนั่งดูข่าวสัมภาษณ์ทางทีวี แต่ผมไม่รู้ว่าสัมภาษณ์ใครเพราะไม่สนใจแต่ได้ยินเสียงสะบดคำหยาบออกมาพร้อมกับยกเท้าให้ทีวี ผมได้แต่หันไปมอง และก็อมยิ้มวิธีประท้วงแบบชาวบ้านอย่างเรา ชอบก็บอกว่าชอบเกลียดก็บอกว่าเกลียดต่อหน้า แต่เป็นต่อหน้าทีวี ความจริงแล้วพฤติกรรมแบบนี้ผมเห็นมานานแล้วผมเองยังเผลอตัวไปตั้งหลายครั้งเวลานั่งดูทีวีอยู่บ้านคนเดียว มันอินน่ะ

ผมได้อ่านคำให้สัมภาษณ์ ส.ส.สากกระเบือ ส.ส.ราชบุรี ไม่บอกหรอกว่าชื่ออะไรทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บอกว่าช่วงนี้คนไทยที่อังกฤษตัวใหญ่ใจพองขึ้นเยอะกว่าแต่ก่อน เพราะว่ามีคนไทยดันไปเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ ทำให้คนอังกฤษรู้จักคนไทยมากขึ้นว่าคนไทยอยู่ซีกโลกไหนของโลกใบนี้ ผมอ่านแล้วก็ไม่ได้รู้สึกอะไรแต่ลึก ๆ คิดเหมือนกันว่าที่ผ่านมา 1 ปีกว่า ๆ มีใครทำให้คนไทยได้ยิ้มบ้าง

ไม่กี่วันเจอข่าวอีกแล้วเด็กนักเรียนของไทยบางคน นิยมไม่นุ่งกางเกงในแถมไปทำสีไอ้ตรงนั้นกันอีกผู้ใหญ่ก็ได้แต่เตือน แต่ก็พูดอะไรมากไม่ได้เพราะว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล ความจริงก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลจริง ๆ ทั้งไม่ชอบใส่ยกทรงหรือเรียกคำหรูว่า บราเซีย แถมตอนนี้ยังไม่ใส่กางเกงลิงกันอีก ก็มีเสียงกระแหนะกระแหนไม่รู้ว่าพวกไหนบอกว่า ลิงไม่เคยใส่ของคน คนก็ไม่ควรใส่ของลิง เออดูมันพูดผมเองก็ไม่รู้ว่าใครตั้งชื่อว่าเป็นกางเกงลิง ทั้ง ๆ ที่ใส่กันอยู่น่ะเป็นของคนทั้งนั้น เมื่อคืนขับรถเปิดวิทยุคลื่น 95.5 เมกกะเฮิร์ตช่วง 2 ทุ่มกว่าไม่รู้ว่าคลื่นอะไรเพราะไม่เคยฟังแต่ได้ยินเสียงดีเจ หรือที่เรียกว่า ดิสจ๊อกกี้ พูดถึงเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ ดีเจ บอกว่า "ไอ้ที่น้อง ๆ ไม่ยอมใส่กางเกงในนอกจากจะทำร้ายตนเองแล้ว ยังทำร้ายผู้อื่นอีกเพราะน้องหนูของน้อง ๆ เวลามันโผล่ออกมาให้ใครต่อใครเห็นแบบไม่ตั้งใจ อยากบอกน้องว่าน้องหนูของน้องมันโคตรอุบาทว์เลย" นอกจากนั้น ดีเจ ยังพูดถึงการไม่ใส่บราเซียว่า น้อง ๆ จะตกเป็นเป้าสายตา และทำให้เป้ากางเกงของคนเห็นไม่อยู่กับที่" ผมว่าดีเจคนนี้ปากจัดมาก ๆ แต่ฟังสนุกดี ด่าได้ดี

ล่าสุดเปิดอ่านสกู๊ปหน้าเศรษฐกิจไทยรัฐเอาอีกแล้ว อยากกันจังกองทุนของชาติ หรือเรียกว่า บัญชีกองทุนสำรองเงินตรา นักการเมืองคนไหนก็อยากแตะโดยเฉพาะธนาคารแห่งประเทศไทยอยากจะเอามาใช้เดี๋ยวของโดน หลวงตามหาบัวเทศน์ให้ฟังกันอีกรอบ ผมเองก็ไม่รู้ว่าไปแตะต้อง กับไม่แตะต้องอันไหนดีกว่ากัน แต่ถ้าถามและให้ตอบแบบคนไม่รู้ผมว่าไม่ควรไปแตะเงินจำนวนนี้ไม่ว่าจะเป็นเงินจากบัญชี หรือดอกผลจากบัญชีนี้ เพราะเป็นเงินของประเทศ ที่เก็บหอมรอมริบมาตั้งแต่อดีตเพื่อใช้เป็นหลักประกันในการพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้ ถ้าหากกองทุนนี้เสียหายเงินไทยกลายเป็นเงินกีบ หรือเงินจ๊าด ยกกระสอบไปจ่ายตลาดถึงวันนั้นประเทศไทยคงเหลือไม่ถึง 2 ล้านคนที่เหลือตายกันหมด หรือกลายเป็นพวกแรงงานเถื่อนที่ต้องไปทำงานเป็นพ่อบ้านแม่บ้าน ให้มาเลเซีย หรือสิงคโปร์ กลายเป็นแรงงานพลัดถิ่น
อ่านหนังสือพิมพ์ไปแล้วก็ได้แต่บอกตัวเองว่าเลิกอ่านเถอะยิ่งอ่านก็ยิ่งปวดใจ หันไปอ่านเกี่ยวกับบัญชีบ้างผมเองตั้งเป้าไว้เยอะโดยเฉพาะงานทางด้านบัญชีช่วงปีที่ผ่านมาอ่านเกือบทุกวันมาตรฐานบัญชี มาตรฐานสอบบัญชี ประมวลรัษฎากร อ่านจบแล้วแต่ 2 เดือนมานี้แทบไม่ได้แตะหนังสือเลย ผมห่วงตัวเองจริงทั้ง ๆ ที่มี CPA TEST กว่า 50 เล่ม ๆ แรกยังอ่านไม่จบเลยครับมัวแต่อ่านหนังสือพิมพ์ บอกให้เลิกก็ไม่เลิก เฮ้อ....
สาม สอเสือ
 
 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569