4 ตุลาคม 2550

ประกันรถยนต์200

หลายวันก่อนผมไปนั่งคุยกับเพื่อเป็นช่างรถยนต์ที่ได้เขียนเรื่องปัญหา 80 บาทไปก่อนหน้านี้นั่งคุยกันไปก็ดื่มเบียร์กันไปนิดหน่อยไม่ได้มากมาย เรื่องที่คุยกับสรรพเพเหระ มีสาระบ้างไม่มีสาระบ้างตามประสาคนนั่งในวงเดียวกันเพื่อไม่ได้บรรยากาศเงียบเหงา มีช่วงหนึ่งผมถามไปว่าเรื่องไฟไหม้รถยนต์เป็นอย่างไรเนื่องจากหลายปีก่อนผมเล่าประสบการณ์รถติดไฟแดงแถวหน้าสวนจตุจักร กรุงเทพฯ เห็นรถยนต์คันหน้าๆ อยู่ดีก็เกิดควันขาวที่หน้ารถอย่างรุนแรงทั้งที่เป็นรถยุโรปราคาแพง จนพวกเราและเพื่อนร่วมทางที่รถติดอยู่ใกล้ไฟแดงพากันวิ่งแตกกระเจิงออกจากรถเพราะกลัวว่ารถจะระเบิด ช่วงนั้นข่าวรถแก๊สคว่ำที่ถนนเพชรบุรีและเกิดไฟไหม้อย่างรุนแรงทำให้มีคนตายไปหลายคนเนื้อข่าวยังไม่จางหายไปจากความทรงจำของคนไทย ผมว่าคนที่วิ่งขณะนั้นคงคิดเหมือนๆ กันคือไม่รู้อะไรวิ่งไว้ก่อนส่วนรถช่างมัน บางคนก็ห่วงรถรีบถอยแต่ก็ขยับไม่ได้ เพราะสภาพรถติดไฟแดงจะมีเนื้อที่แค่ไหนให้กลับรถ ช่างโก้ ถามผมว่าสภาพควันเป็นอย่างไรก็อย่างที่เล่าในตอนแรก ช่างโก้ บอกว่าสภาพอย่างนั้นไม่น่าจะเกิดจากน้ำมันรั่ว แต่น่าจะเกิดจากหม้อน้ำรั่วมากกว่าแล้วน้ำก็ไปโดนท่อไอเสียที่กำลังเกิดความร้อนทำให้เป็นควันขึ้นมา
ช่างโก้บอกว่าเรื่องไฟไหม้รถไม่น่ากลัวถ้าเรามีสติ ที่อู่ก็ไฟไหม้บ่อยในห้องเครื่องที่เกิดจากน้ำมัน หรือแก๊สที่พุ่งออกมาแต่ต้องเข้าใจธรรมชาติของน้ำมัน หรือแก๊ส ก่อนว่า 2 สิ่งนี้มันสามารถติดไฟด้วยตัวมันเองมันจะลุกไฟจนกระทั่งเกิดความร้อนและไปติดกับสิ่งที่ไหม้ไฟได้ เช่นท่อยาง สายไฟ และอีกหลายอย่างที่สามารถเป็นเขื้อไฟ โอกาสที่รถยนต์ระเบิดรับรองว่าไม่เกิดขึ้นแน่ถ้าหากเราแก้ปัญหาตั้งแต่เริ่มไฟรุก เพราะสิ่งที่ระเบิดได้ก็คือถังน้ำมัน หรือถังแก๊ส ที่วางอยู่ท้ายสุดของรถโอกาสที่ไฟจะวิ่งย้อนไปที่ถังยากมากถ้าหากยังมีแก๊ส หรือน้ำมัน พุ่งออกมาอย่างต่อเนื่องและความร้อนก็ยังไม่ถึงที่จะทำให้ถังน้ำมัน หรือถังแก๊ส ระเบิด
ช่างโก้ เล่าให้ฟังว่ามีครั้งหนึ่งไฟรุกที่ห้องเครื่องเนื่องจากสายแก๊สรถยนต์ในห้องเครื่องเกิดรั่ว ด้วยความที่มีประสบการณ์ทางด้านนี้ก็เลยวิ่งไปปิดวาวล์ที่ถังแก๊ส ไม่นานไฟก็ดับโดยไม่ต้องแก้ปัญหาอะไร มีอีกครั้งน้ำมันไปรุกในห้องเครื่องช่างโก้ วิ่งไปเอาถังดับเพลิงที่อยู่ในอู่มาดับไฟ รถก็ไม่เสียหายเพราะความร้อนยังไม่ถึงไหนเรื่องนี้ผมได้ยินก็เลยตั้งสินใจไปหาซื้อถังดับเพลิงขนาดเล็กที่ติดในรถยนต์ผมถามช่างว่าซื้อมาเท่าไรและจากไหน แล้วต้องใช้แบบไหน ช่างบอกว่าซื้อตามห้างทั่วไปทั้งแผนกรถยนต์ หรือแผนกถังดับเพลิง ซึ่งถังดับเพลิงมี 3 แบบ คือเป็นน้ำยา , ผงเคมี , ก๊าสคาร์บอน ช่างบอกว่าให้ซื้อแบบผงเคมี หรือ ก๊าส เท่านั้นเพราะแบบน้ำยาดับน้ำมันไม่ได้ เพราะน้ำมันจะลอยเหนือน้ำยาจะทำให้ไฟยังคงรุกไหม้เหมือนเดิม นอกจากนั้นน้ำมันที่รุกไฟจะไหลไปตามน้ำยาที่เป็นน้ำยิ่งทำให้ไฟขยายวงกว้าง ส่วนราคาเท่าไรจำไม่ได้เพราะซื้อติดรถไว้นานแล้ว ผมตัดสินใจทันทีจะไปหาซื้อติดรถวันรุ่งขึ้นผมไปเดินที่ห้างโลตัส เช็คราคาแล้ว 200 กว่าบาทซึ่งถือว่าไม่แพงสำหรับคนขับรถ
สาเหตุที่คิดจะเขียนเรื่องนี้ครั้งแรกที่ได้ยินก็ไม่ได้คิดอะไรแต่บังเอิญ 2-3 วันก่อนมีข่าวไฟไหม้รถยนต์ฟอร์ด เอสเคป เพิ่งซื้อมา 2 ปีกว่า รถคันนี้เป็นรถเอสยูวี ราคาผมว่าน่าจะเกิน 1 ล้านบาทและก็เป็นรถใหม่ หลังจากถูกไฟไหม้ตามภาพข่าวคุณว่ารถคันนี้จะขายเป็นเศษเหล็กได้เท่าไร ข่าวเพียงแต่เขียนว่ารถระเบิดเจ้าของรถวิ่งหนีตาย แต่ข่าวไม่ได้บอกว่าไฟไหม้นานแค่ไหนกว่ารถยนต์จะระเบิด ถ้าหากรถคันนั้นมีถังดับเพลิงติดรถเรื่องนี้ไม่เกิดแน่นอน
ผมมานั่งสรุปการซื้อถังดับเพลิงก็ไม่ต่างจากการซื้อประกัน เงินที่เราจ่ายไปก่อนไม่ว่าจะซื้อประกัน หรือซื้อถังดับเพลิง ถ้าหากเกิดเรื่องขึ้นอย่างน้อยจะสิ่งที่มาช่วยบรรเทาไม่ให้เกิดรุนแรง ถ้าไม่เกิดเรื่องจะดีที่สุดโดยไม่ต้องเสียดายเงินที่เราทำประกันอย่างน้อยแค่อุ่นใจก็คุ้มแล้วครับ
สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569